Đối thoại bàn tròn về phát triển hợp tác Việt Nam – Indonesia

279
Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi phát biểu khai mạc. (Ảnh: Q.Đ)

Sáng ngày 19/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam kết hợp với Học viện Ngoại giao tổ chức đối thoại bàn tròn mang tên “Vai trò của các tổ chức trong khu vực để thúc đẩy hợp tác Indonesia – Việt Nam”.  

Cuộc đối thoại do Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi và ông Lê Hải Bình, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao (Bộ Ngoại giao) chủ trì, cùng sự góp mặt của các cựu đại sứ Indonesia và Việt Nam cùng các cơ quan liên quan.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Ibnu Hadi cho biết, mục đích của buổi đối thoại nhằm đưa ra cái nhìn toàn diện hơn về vai trò hợp tác hội nhập, phát triển của các tổ chức trong khu vực như ASEAN, APEC, ASEM… mà Indonesia và Việt Nam đều là các thành viên tham gia tích cực, từ đó đưa ra những đánh giá cụ thể về mối quan hệ hợp tác quý giá của Indonesia và Việt Nam.

Về phần mình, ông Lê Hải Bình chia sẻ rằng, đối với Việt Nam, Indonesia cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á, năm 2017 sẽ được nhớ đến là một năm cực kì quan trọng, không chỉ về chính trị mà còn về kinh tế, an ninh và hơn hết là cấu trúc khu vực. Những hoạt động chính trị lớn đều diễn ra trong năm nay, điển hình là Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại thành phố Đà Nẵng, kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN tại Phillipines.

Chính vì lý do đó, một buổi đối thoại là cực kỳ quan trọng để 2 nước có thể cùng nhau ngồi lại, đánh giá những lợi ích, khó khăn và tìm kiếm nhiều hơn nữa các cơ hội để hợp tác thành công.

doi thoai ban tron ve phat trien hop tac viet nam indonesia
Các đại biểu tham gia buổi đối thoại. (Ảnh: Q.Đ)

Cuộc đối thoại đã diễn ra rất sôi nổi với 2 phiên đối thoại gồm 2 chủ đề khác nhau. Tại phiên thứ nhất mang tên “Các tổ chức khu vực trong bối cảnh địa chính trị của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương”, cựu Đại sứ Indonesia Soemadi Brotodiningrat đã trình bày về các rào cản về địa chính trị có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển của Việt Nam và Indonesia trong các tổ chức khu vực và đồng thời gợi ý một số phương pháp để hai nước có thể đương đầu được với các thử thách này.

Tại phiên thứ 2 với chủ đề: “Quan hệ Việt Nam – Indonesia và những gợi ý để phát triển quan hệ song phương”, bà Trịnh Thị Tâm, Phó Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á – Nam Á – Nam Thái Bình Dương (Bộ Ngoại giao) trình bày về tình hình quan hệ giữa Việt Nam và Indonesia trong năm 2017 và những định hướng trong tương lai để tăng cường chặt chẽ hơn mối quan hệ song phương giữa hai nước.

Ngoài ra, tại 2 phiên đối thoại, các khách mời cùng đại biểu cũng tham gia đóng góp ý kiến của mình một cách tích cực, đem lại những kiến thức vô cùng bổ ích và thiết thực về quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Indonesia.

Duy Quang