Chiến trường xưa thành vườn cây trái ở Việt Nam

321
Bà Heidi Kuhn chia sẻ tại Lễ ra mắt cuốn sách. (Ảnh: T.P)
10:00 | 01/05/2018

Hoạt động tại Việt Nam từ 2010, tổ chức Roots of Peace (ROP) đến từ Mỹ đã hỗ trợ nông dân tại các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Trị hồi sinh những mảnh đất chết bởi hậu quả của chiến tranh trở thành những mùa vàng.

Ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã phối  hợp với ROP tổ chức buổi lễ ra mắt cuốn sách ảnh về nạn nhân bom mìn ở Quảng Trị và những hoạt động hỗ trợ của ROP trong suốt thời gian ở Việt Nam.

Cuốn sách ảnh là một kênh thông tin quan trọng để nâng cao hiệu quả công tác vận động nguồn tại trợ của ROP. Thực tế, ROP đã tập trung các hoạt động của mình vào hỗ trợ nông dân kỹ thuật canh tác các loại cây công nghiệp phù hợp với thổ nhưỡng tại địa phương, áp dụng công nghệ hiện đại vào trồng trọt và bảo quản sau thu hoạch, và hỗ trợ tìm đầu ra cho sản phẩn tại các thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, ROP còn trao tặng chân tay giả cho người khuyết tật, giúp họ thuận lợi hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

Với khoảng 350 – 800 nghìn  tấn bom đạn chưa phát nổ còn nằm rải rác ở khắp các địa hình khác nhau trên cả nước, công tác khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ còn rất nhiều việc phải làm, cần có sự chung tay của mọi thành phần trong xã hội. Trong những năm qua, Việt Nam đã rà phá được gần 10 tấn bom các loại, 4 triệu quả mìn và 8 triệu vật liệu nổ khác, nhưng bấy nhiêu đó cũng mới chỉ giải phóng được khoảng 10% diện tích bị ô nhiễm.

Trong chuyến công tác tới Mỹ năm ngoái, đoàn của Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã được bà Heidi Kuhn –  Chủ tịch ROP chia sẻ về kế hoạch phối hợp với Mines Advisory Group (MAG) của Anh  vận động 20 triệu USD đến năm 2020 cho các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Trị. ROP và MAG cũng đến làm việc với Văn phòng Giải pháp vũ khí (PM/WRA) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, Văn phòng một số Nghị sĩ Mỹ để chia sẻ thông tin và kêu gọi sự ủng hộ từ Chính quyền Mỹ cho các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam nói chung và cho kế hoạch của ROP và MAG nói riêng.Để có được kết quả đó, ngoài những nỗ lực không mệt mỏi của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Quốc phòng, của các địa phương, không thể không nhắc tới những hỗ trợ rất thiết thực từ cộng đồng quốc tế, mà đặc biệt là từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (NGO). Ngoài giá trị về tài chính, hỗ trợ của các NGO còn đóng góp rất đáng kể vào nâng cao năng lực, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ và kinh nghiệm cho các đơn vị rà phá bom mìn, chăm sóc toàn diện cho các nạn nhân bom mìn và phục hồi, phát triển sinh kế tại những khu vực bị ô nhiễm.

Có mặt tại Hà Nội để dự Lễ ra mắt cuốn sách, bà Heidi Kuhn đã xúc động kể lại những câu chuyện về nỗi đau mất mát người thân của những người dân sống trên những vùng đất còn mang nhiều bom đạn chiến tranh. Bà hy vọng việc ra mắt cuốn sách ngoài việc thắt chặt thêm mối quan hệ giữa VUFO với ROP còn là cơ hội để chuyển tải thông tin đến công chúng ở Việt Nam và quốc tế về sự chung tay trong giảm nghèo và phát triển kinh tế xã hội nói chung và trong vệc góp phần khắc phục hậu quả chiến tranh nói riêng.

T.P