Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh tiếp Thống đốc tỉnh Aichi, Nhật Bản

739
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong và Thống đốc tỉnh Aichi, Nhật Bản Hideaki Ohmura. (Ảnh: T.T)

T.T

15/09/2019 08:38
TGVN. Ngày 13/9, tại TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã tiếp xã giao ông Hideaki Ohmura, Thống đốc tỉnh Aichi (Nhật Bản).

Thay mặt lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thành Phong đã vui mừng chào đón đoàn Lãnh đạo tỉnh Aichi do Thống đốc Hideaki Ohmura dẫn đầu thăm và làm việc tại Việt Nam. Ông Phong cho rằng, quan hệ giữa TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Aichi trong thời gian vừa qua phát triển rất tốt đẹp. Giao lưu về văn hóa, kinh tế, du lịch, nông nghiệp giữa hai địa phương diễn ra thường xuyên, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương Việt Nam – Nhật Bản. Ông Nguyễn Thành Phong gửi lời cảm ơn ngài Thống đốc đã hỗ trợ tích cực cho sự phát triển mối quan hệ về mọi mặt giữa hai địa phương.

Về phần mình, ông Hideaki Ohmura vui mừng được trở lại thăm TP. Hồ Chí Minh sau 3 năm và chân thành cảm ơn Lãnh đạo Thành phố đã dành thời gian tiếp đón đoàn rất trọng thị. Ông Hideaki Ohmura cho biết, tỉnh Aichi mong muốn được tham gia vào dự án phát triển mạng lưới đường cao tốc xung quanh TP. Hồ Chí Minh đến sân bay Long Thành, sử dụng bằng nguồn vốn tư nhân của Nhật Bản và đã nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam.

chu tich ubnd tp ho chi minh tiep thong doc tinh aichi nhat ban
Toàn cảnh buổi làm việc. (Ảnh: T.T)

Trong chuyến thăm Hà Nội lần này, ông Hideaki Ohmura cũng đã đề nghị hai hãng hàng không Vietnam Airlines và Vietjet Air tăng cường chuyến bay từ sân bay quốc tế Chubu của tỉnh Aichi đến Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, Vietnam Airlines đã thông báo, vào năm tới sẽ đưa máy bay thân rộng vào khai thác đường bay này, tạo thuận lợi cho việc giao lưu đi lại của người dân giữa hai địa phương.

Ông Hideaki Ohmura cho rằng, việc ký kết Thỏa thuận Hợp tác của tỉnh Aichi và TP. Hồ Chí Minh năm 2016 có kết quả tốt. Cụ thể, các giao lưu giữa hai bên ngày càng được thắt chặt. Tháng Tám vừa qua, đoàn công tác của Trung tâm nông nghiệp công nghệ cao của TP. Hồ Chí Minh đã sang thăm và làm việc tại vùng sản xuất nông nghiệp của tỉnh Aichi. Các đoàn công tác của tỉnh Aichi cũng thường xuyên thăm và làm việc tại Thành phố.

chu tich ubnd tp ho chi minh tiep thong doc tinh aichi nhat ban
Các đại biểu trao đổi Ý định thư về tổ chức festival Việt Nam – TP. Hồ Chí Minh hàng năm tại tỉnh Aichi. (Ảnh: T.T)

Về kinh tế, hiện nay có 180 doanh nghiệp tỉnh Aichi đầu tư sang Việt Nam, trong đó có 62 doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh tại TP. Hồ Chí Minh. Tỉnh Aichi có 32 ngàn người trong tổng số hơn 330 ngàn người Việt nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản.

Ông Hideaki Ohmura mong muốn, sự hợp tác, giao lưu nhân dân giữa hai bên ngày càng được tăng cường hơn nữa. Đặc biệt, trong 2 lần tổ chức Festival Việt Nam – TP. Hồ Chí Minh năm 2018 và 2019 tại tỉnh Aichi, thành công rất tốt đẹp. Đã có hàng trăm ngàn người dân Nhật Bản tham gia Festival. Phía tỉnh Aichi bày tỏ nguyện vọng duy trì hàng năm Festival này và hai bên sẽ trao đổi Bản thỏa thuận về việc tổ chức định kỳ hàng năm Festival Việt Nam – TP. Hồ Chí Minh tại Aichi.

chu tich ubnd tp ho chi minh tiep thong doc tinh aichi nhat ban
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: T.T)

Ông Nguyễn Thành Phong gửi lời cảm ơn cảm ơn ngài thống đốc và Lãnh đạo thành phố Nagoya đã hỗ trợ cho việc tổ chức thành công Festival Việt Nam – TP. Hồ Chí Minh tại tỉnh Aichi. Qua những sự kiện như Lẽ hội này, hai bên sẽ tăng cường mối quan hệ hiểu biết lẫn nhau giữa Aichi và TP. Hồ Chí Minh.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng hy vọng rằng, với vai trò quan trọng và trung tâm của nền công nghiệp Nhật Bản, các doanh nghiệp của tỉnh Aichi sẽ tích cực đầu tư vào vào TP. Hồ Chí Minh nhiều hơn, nhất là trong công nghiệp chế biến, chế tạo và các lĩnh vực về công nghiệp hỗ trợ.