Thứ Hai, Tháng Bảy 13, 2020
26 C
Ho Chi Minh
Trang chủ Thông tin Kiều bào Cộng đồng kiều bào miền Tây Canada tưng bừng mừng Xuân Mậu...

Cộng đồng kiều bào miền Tây Canada tưng bừng mừng Xuân Mậu Tuất

414
Hàng trăm bà con kiều bào miền Tây Canada tham dự hoạt động mừng Xuân Mậu Tuất. (Ảnh: Vũ Hà/Vietnam+)

(TTXVN/VIETNAM+) 

Ông Phạm Mạnh Hải – Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver chúc tết bà con kiều bào. (Ảnh: Vũ Hà/Vietnam+)

Hòa cùng không khí tưng bừng chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất của nhân dân cả nước, cuối tuần qua, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver, Canada, đã tổ chức Tết cho cộng đồng kiều bào ở các tỉnh miền Tây Canada.

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết, đến dự có ông Bruce Ralston, Bộ trưởng Thương mại, Việc làm và Công nghệ tỉnh British Columbia (BC); ông George Chow, Quốc vụ khanh phụ trách thương mại tỉnh BC; ông Tim Stevenson, Phó Thị trưởng thành phố Vancouver; ông John Yap, Ủy viên Hội đồng Lập pháp tỉnh bang BC; ông Howard Chow, Phó Cảnh sát trưởng thành phố Vancouver; Tổng lãnh sự các nước ASEAN; đại diện các cơ quan và giới doanh nghiệp tỉnh BC cùng đông đảo bà con người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập ở các tỉnh bờ Tây Canada.

Trong phát biểu chúc Tết, ông Phạm Mạnh Hải, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver, đã nêu bật những sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước trong năm 2017 như tổ chức thành công Năm APEC 2017 với sự tham dự đầy đủ của 21 lãnh đạo hàng đầu của các quốc gia thành viên; đón 4 chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump; Tổng thống Chile Michelle Bachelet và Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Bên cạnh đó, Tổng Lãnh sự Phạm Mạnh Hải cũng chia sẻ về những phát triển kinh tế, xã hội ấn tượng của Việt Nam trong năm qua như GDP tăng trưởng 6,81%, kim ngạch thương mại đạt hơn 400 tỷ USD, thu hút hơn 30 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, du lịch lần đầu tiên đón hơn 13 triệu lượt khách quốc tế và nổi bật là lần đầu tiên trong lịch sử thể thao Việt Nam, đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã lọt vào vòng chung kết và giành ngôi Á quân tại giải Vô địch bóng đá U23 châu Á 2018.

Về quan hệ song phương Việt Nam-Canada, Tổng Lãnh sự nêu rõ trong năm qua, hai nước chứng kiến bước phát triển quan trọng và to lớn trong quan hệ song phương với chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Justin Trudeau.

Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra tuyên bố chung về việc xác lập khuôn khổ Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Canada trên các lĩnh vực chính trị và ngoại giao, thương mại và đầu tư, hợp tác phát triển, quốc phòng và an ninh, văn hóa và giáo dục, khoa học-công nghệ và sáng tạo, giao lưu nhân dân.

Tổng Lãnh sự Phạm Mạnh Hải thông báo năm 2018 sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Canada. Trong năm nay, Tổng Lãnh sự quán sẽ phối hợp với chính quyền tỉnh British Columbia tổ chức chào mừng sự kiện quan trọng này.

Đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Canada nói riêng, Tổng Lãnh sự Phạm Mạnh Hải khẳng định chủ trương xuyên suốt của Nhà nước và Chính phủ Việt Nam coi người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Mọi người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có bà con ở Canada, đều được khuyến khích, tạo điều kiện trở về thăm quê hương, đầu tư sản xuất kinh doanh, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu đại diện cho lãnh đạo tỉnh BC, Bộ trưởng Bruce Ralston chúc Tết cộng đồng người Việt và điểm lại những nét tích cực trong quan hệ giữa tỉnh BC nói chung, thành phố Vancouver nói riêng với Việt Nam. Ông đánh giá cao vai trò của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ mọi mặt giữa hai bên và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại các tỉnh miền Tây Canada.

Trong không khí ấm áp của bữa tiệc mừng Xuân, các vị khách quý và bà con đã có dịp thưởng thức hương vị đậm đà quê hương của một số món ăn Việt trong ngày Tết cũng như chương trình văn nghệ, vũ hội đặc sắc với sự tham dự của ca sỹ Thanh Ngân từ Việt Nam sang, các nhóm nhạc và đội múa của cộng đồng người Việt sở tại.

Đông đảo bà con tham dự sự kiện đánh giá cao và bày tỏ niềm vui, cảm động trước tình cảm gắn bó của Tổng Lãnh sự quán dành cho đồng bào xa quê hương ở bờ Tây Canada trong dịp Tết cổ truyền dân tộc, đồng thời bày tỏ mong muốn Tổng Lãnh sự quán tiếp tục duy trì hoạt động rất có ý nghĩa này./.

Tổng lãnh sự Phạm Mạnh Hải và phu nhân chụp ảnh lưu niệm cùng các khách mời, nghệ sỹ và đại diện bà con kiều bào. (Ảnh: Vũ Hà/Vietnam+)
Món bánh chưng gợi nhớ không khí Tết quê nhà. (Ảnh: Vũ Hà/Vietnam+)