Cộng đồng người Việt tại Ai Cập gói bánh chưng giữ gìn Tết cổ truyền

87
Mọi người cùng chụp ảnh sau khi gói bánh xong.

VOV.VN – Những ngày sát Tết cổ truyền, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã tổ chức gói bánh chưng để cộng đồng người Việt ở đây cùng nhau sum vầy.

Từ khi nghe tin Đại sứ quán sẽ tổ chức gói bánh chưng cho Tết cộng đồng, cháu Amira đã thấp thóp chờ đợi trong niềm vui và hạnh phúc. Amira đã chuẩn bị những bộ quần áo đò, giầy đỏ đẹp nhất tham dự và còn không quên mang những gói bánh kẹo để chia cho các em nhỏ trong cộng đồng.

goi banh chung giu gin tet co truyen viet nam tai ai cap hinh 1
Đại sứ Đỗ Hoàng Long (ngoài cùng bên phải) tham gia gói bánh chưng.

Do nhà ở thành phố Post Said cách thủ đô Cairo hơn 180km nên từ 5h sáng Amira và bố mẹ đã phải bắt xe khách để kịp tới Đại sứ quán tham dự buổi gói bánh chưng cùng cộng đồng. Đi cả một quãng đường dài quên cả ăn sáng nhưng Amira tỏ ra không mệt mỏi khi tới nơi.

 Cô bé thích thú khi lần đầu tiên được dự buổi gói bánh chưng ngày Tết đông vui, nhộn nhịp như thế này. Amira đặc biệt chú ý tới cách mà các cô chú trong cộng đồng gói bánh chưng bởi những gì cô bé biết vẫn chỉ là nghe mẹ kể và qua các câu chuyện. Cô bé càng tò mò hơn về lá dong, gạo nếp, lạt giang, đỗ xanh những thứ gần như không có ở Ai Cập mà phải đặt mua từ Châu Âu hoặc chuyển từ trong nước sang.

goi banh chung giu gin tet co truyen viet nam tai ai cap hinh 2
Anh Mohamed học gói bánh chưng.

Ngay cả chị Almira Mohamed mẹ của Amira cũng rất vui và hào hứng vì được tham dự gói buổi gói bánh chưng này bởi nó làm cho chị như được sống trong không khi ngày Tết bên gia đình và người thân và quê đi nỗi nhớ nhà.

Chị Almira Em rất vui và hạnh phúc, càng không ngờ ở một nơi xa xôi, khác biệt nhiều về văn hóa như Ai Cập lại có chương trình ấm áp tình quê hương như thế này dành cho cộng đồng.

Chị Lê Kim Phụng một Việt kiều ở Cairo cũng rất vui và  hồ hời khi lần đầu được gói bánh chưng. Những chiếc bánh có thể không vuông vắn nhưng mọi người thực sự thích thú khi chính tay gói bánh chưng và chỉ sau một vài lần được hướng dẫn họ đều trở thành “thợ” gói với những chiếc banh vuông thành sắc cạnh.

Chị Lê Kim Phụng thực sự cảm thấy vui và vui nhất là được học gói bánh chưng. Không khí sum vầy khiến chị không khỏi xúc động và mọi cảm giác cùng ba mẹ bên nồi bánh chưng ngày Tết lại ùa về.

goi banh chung giu gin tet co truyen viet nam tai ai cap hinh 3
Thành quả sau buổi gói bánh chưng của gia đình anh Mohamed.
Anh Mohamed, có vợ là người Việt, cũng rất hào hứng học gói bánh chưng. Dù đã được đón Tết ở Việt Nam vào năm ngoái nhưng được đón Tết và gói bánh chưng ở Ai Cập khiến anh cảm thấy rất tuyệt với.

Anh rất thích cách đón Tết của người Việt Nam vì nó đầm ấm, sôi động. Anh Mohamed rất mong có nhiều dịp về Việt Nam để đón Tết cùng người thân của gia đình vợ tôi và mọi người Việt Nam khác.

Buổi gói bánh chưng trở nên ấm ám hơn khi cộng đồng dù ít người nhưng đã quây quần đông đủ để cùng nhau chia sẻ về văn hóa ngày Tết của các vùng miền, làng quê Việt Nam.

Trên khuôn mặt ai nấy đều vui tươi và đặc biệt các gia đình Việt kiều đều cho con nhỏ tới dự để hiểu thêm về phong tục ngày Tết, để thêm từ hào và gìn giữ những nét văn hóa truyền thống đẹp đó, cũng như vun đắp cho sự đoàn kết, gắn bó của những người con xa xứ trên đất Kim Tự Tháp./.

Ngọc Thạch- Thế Nguyễn/VOV-Cairo