Dấu ấn tuổi trẻ Việt Nam ở Australia

137
Sinh viên Việt Nam học tập tại Australia.

Người Việt tại Australia hiện có khoảng trên 330.000 người, trong đó có những nhà khoa học, doanh nhân, họa sỹ…rất thành danh, được Chính phủ Australia đánh giá cao vì sự đóng góp của họ cho xã hội nước sở tại. Đặc biệt các bạn trẻ ngoài học tập, nghiên cứu thường xuyên tổ chức các chương trình mang đậm dấu ấn tuổi trẻ Việt Nam trên đất nước Australia.

Tổng hội sinh viên Việt Nam (UAVS) tại bang New South Wales (Australia) chính thức ra mắt ngày 14/4/2018. UAVS được thành lập nhằm quy tụ các du học sinh Việt Nam đang học tập tại đây, cùng xây dựng một cộng đồng, kết nối các du học sinh sống xa quê hương. Các bạn trẻ lên kế hoạch, ngoài các hoạt động thể thao, văn nghệ, sẽ có những diễn đàn để sinh viên sống tại bang New South Walse có thể trao đổi các thông tin hữu ích như hoạt động cộng đồng, thuê nhà hay thông tin về việc làm…

Và chỉ sau hơn 2 tháng ra mắt, UAVS đã có một chương trình vô cùng ấn tượng – lễ hội âm nhạc “Gala Night-The Intro”. 12 tiết mục trong chương trình mang chung một nhịp điệu của tuổi trẻ với niềm tự hào dân tộc do các bạn sinh viên người Việt 6 trường đại học và một số trường trung học hàng đầu tại Australia biểu diễn. Mặc dù lần đầu tiên được tổ chức, song “Gala Night-The Intro” đã ngay lập tức gây được sự chú ý của giới du học sinh tại Australia và họ đã cổ vũ rất nhiệt tình cho các thí sinh Việt Nam.

Theo Nguyễn Phúc Bình, Chủ tịch UAVS thì “Gala Night-The Intro” là chương trình sinh hoạt cộng đồng đầu tiên do UAVS tổ chức, cũng là màn ra mắt chính thức của Tổng hội với cộng đồng người Việt Nam tại Australia. “UAVS hướng tới một sân chơi chung cho các du học sinh Việt Nam tại Australia, giúp các bạn có thêm một mái nhà thứ hai để cùng nhau chia sẻ, học hỏi trong một cộng đồng tri thức trẻ mang bản sắc Việt Nam”, Nguyễn Phúc Bình chia sẻ.

Bình cho biết thêm, ngoài mục tiêu tạo ra môi trường để các du học sinh gắn kết với nhau thông qua những hoạt động lành mạnh, bổ ích, UAVS cũng hướng tới các kế hoạch thực hiện các chương trình định hướng nghề nghiệp như tổ chức tọa đàm với các công ty lớn để qua đó các bạn sinh viên có cơ hội được tìm hiểu về công việc, về các đòi hỏi đối với từng nghề nghiệp nhằm giúp các bạn sinh viên chuẩn bị tốt hơn trước khi rời khỏi giảng đường đại học cũng là góp phần củng cố tinh thần đoàn kết và gắn bó trong cộng động người Việt Nam tại New South Wales.

Trước đó, CLB sinh viên Việt Nam tại Đại học Wollongong, bang New South Wales, Australia cũng tổ chức chung kết cuộc thi tài năng “Gala Vgong’s Got Talent” thu hút hàng trăm khán giả tới cổ vũ. Đây là năm thứ hai câu lạc bộ sinh viên Việt Nam tại Đại học Wollongong tổ chức VGong’s Got Talent. Theo lời các bạn sinh viên, tham gia cuộc thi không chỉ là thể hiện tài năng của bản thân mà quan trọng hơn chúng em muốn lan tỏa tinh thần kết nối và xây dựng cộng đồng trong các bạn sinh viên Việt Nam.

Những người có mặt tại Hội trường Đại học Wollongong, bang New South Wales hôm ấy như vỡ òa cảm xúc khi được xem những màn trình diễn sôi động, đầy tài năng của các thí sinh xuất sắc nhất lọt vào đêm chung kết. Xen kẽ trong đó là những bài hát, điệu múa thấm đượm tình yêu quê hương đất nước Việt Nam. Đêm Gala thực sự đem lại món ăn tinh thần cho khán giả là những du học sinh Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Wollongong.

Sự kiện này cũng được tổ chức nhằm thiết thực kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia, cùng với sự thành lập của Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại New South Wales (UAVS). Đặc biệt, sự kiện đánh dấu sự phát triển của mạng lưới kết nối sinh viên tại thành phố Wollongong, cũng như tạo sân chơi cho những tài năng đa dạng đến từ các bạn sinh viên, du học sinh Việt Nam; mong muốn đóng góp vào sự phát triển chung của quan hệ hai nước, cũng như góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam tại Australia.

Giáo sư Paul Gollan- Hiệu Phó trường Đại học Wollongong, cho biết nhà trường rất tự hào và đánh giá cao những hoạt động của các bạn sinh viên người Việt Nam. Theo GS Paul Gollan, Việt Nam luôn đứng trong top 5 nước có sinh viên theo học đông nhất ở Đại học Wollongong, chủ yếu tập trung trong các ngành như kỹ sư, công nghệ thông tin, kinh doanh… Không chỉ chú trọng vào việc học hành, sinh viên Việt Nam tại trường hoạt động rất năng động và GS Paul Gollan tin rằng các hoạt động này đã bổ trợ để sinh viên Việt Nam gắn bó hơn với trường và có kết quả học tập tốt hơn.

Việt Nam thuộc Top 10 quốc gia dẫn đầu về du học sinh tại Úc với 22.234 sinh viên du học. Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Australia luôn được đánh giá cao về thành tích học tập xuất sắc cũng như sự năng động trong hoạt động xã hội. Hội Sinh viên Việt Nam tại các trường đại học, các thành phố hoặc các bang ở Úc thường có hoạt động rất mạnh, các bạn trẻ rất nỗ lực để tạo nên sự khác biệt cho cộng đồng du học sinh tại xứ sở chuột túi này.

Vì vậy những buổi chia sẻ thông tin học tập và việc làm, hay những buổi giao lưu, biểu diễn văn nghệ, thể thao đều được các bạn đón nhận một cách nhiệt tình. Qua các hoạt động, có thể khẳng định đây chính là nơi kết nối, là mái nhà chung của sinh viên và thanh niên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở Autralia.

    Lam Phương