Diễn đàn Kết nối các DN khởi nghiệp sáng tạo của người Việt tại Hoa Kỳ và Việt Nam

194
Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại diễn đàn.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng quá trình phát triển của Việt Nam và TP Hồ Chí Minh rất cần sự đóng góp của các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt tại Hoa Kỳ và Việt Nam.

Ngày 9/12, tại Thành phố San Francisco, Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao và Uỷ ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh đồng chủ trì tổ chức “Diễn đàn Kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt tại Hoa Kỳ và Việt Nam”.

Dự diễn đàn có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh. Gần 150 đại biểu gồm đại diện các cơ quan chức năng và doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam, đại diện một số quỹ đầu tư, vườn ươm khởi nghiệp, chuyên gia về khởi nghiệp của Hoa Kỳ, và đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công của người Việt tại Hoa Kỳ cùng một số nhân viên người Việt đang làm việc cho các tập đoàn, công ty lớn tại Silicon Valley đã tham dự diễn đàn.

Phát biểu khai mạc, ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao cho biết Diễn đàn được tổ chức với mục đích tăng cường kết nối, phát huy thế mạnh của cộng đồng startup công nghệ người Việt tại Hoa Kỳ, đặc biệt là chia sẻ kinh nghiệm, bài học thành công với các startup Việt Nam, đồng thời tạo diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam có thêm thông tin phục vụ quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách, hệ sinh thái khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, để khởi nghiệp sáng tạo không chỉ là phong trào mà phải đi vào thực chất.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Thiện Nhân, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh đánh giá cao sáng kiến tổ chức Diễn đàn của Bộ Ngoại giao và Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh, mong muốn lắng nghe các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và các chuyên gia chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, từ đó sẽ có những bước triển khai phù hợp nhằm đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp sáng tạo, góp phần vào sự phát triển của TP Hồ Chí Minh và cả nước.

Trao đổi với các đại biểu, lãnh đạo doanh nghiệp tại Diễn đàn, ông Nguyễn Thiện Nhân đã cung cấp nhiều thông tin về quá trình phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng. Trong nhiều năm qua, TP Hồ Chí Minh là địa phương đi tiên phong trong việc xây dựng khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các mô hình vườn ươm khởi nghiệp, đào tạo nhân lực chất lượng cao… và đang phấn đấu trở thành thành phố sáng tạo, đô thị thông minh trong tương lai.

Trong chương trình làm việc buổi sáng, các đại biểu đã nghe 7 tham luận của các diễn giả, qua đó có được cái nhìn tổng quan về lịch sử, không gian làm việc, văn hóa sáng tạo tại Silicon Valley, xu hướng đầu tư của startup tại Hoa Kỳ, kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, hỗ trợ startup của Hoa Kỳ, và đặc biệt là những câu chuyện truyền cảm hứng của các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam đã thành công tại Hoa Kỳ.

Chia sẻ với các đại biểu câu chuyện của Misfit, công ty công nghệ của người Việt đã được tập đoàn Fossil mua lại năm 2014 với giá 260 triệu USD, Ông Sonny Vũ, người sáng lập Misfit và hiện là CTO của Fossil cho rằng đối với startup, ba yếu tố không thể thiếu để thành công là tạo ra giá trị khác biệt, xây dựng đội ngũ cộng sự và biết cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Ông Nguyễn Cao Hùng, CEO của Greenvity cho rằng người làm startup là những người luôn nghĩ khác, làm khác, luôn giữ đam mê, không bao giờ bỏ cuộc, và đối với startup, thành công không chỉ là IPO hay được mua lại, mà là đã cố gắng hết sức mình.

Buổi chiều cùng ngày đã diễn ra 3 phiên thảo luận chuyên đề, trong đó các diễn giả và đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm gọi vốn đầu tư và phát triển sản phẩm; chiến lược phát triển tiếp theo cho startup; cơ hội và thách thức cho startup Việt nói riêng và phong trào startup tại Việt Nam nói chung.

Các diễn giả và đại biểu cho rằng Việt Nam có nhiều tiềm năng để trở thành quốc gia khởi nghiệp, đặc biệt với nguồn nhân lực khoa học công nghệ có trình độ trong khu vực, sự quan tâm của Chính phủ trong việc xây dựng khuôn khổ pháp lý, chính sách hỗ trợ startup và môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng minh bạch, thuận lợi.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần tranh thủ những cơ hội do cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 mang lại và xu hướng các nguồn vốn đầu tư cho công nghệ đang được dịch chuyển sang khu vực châu Á để trở thành một trung tâm công nghệ cuả khu vực.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các đại biểu và đại diện các cơ quan chức năng của Việt Nam đã thăm và tìm hiểu hoạt động của một số quỹ đầu tư mạo hiểm, vườn ươm khởi nghiệp và các doanh nghiệp startup nổi bật tại Silicon Valley và tại New York như Google Launchpad; Motiv; Indiegogo; Flex Intovative Lab, JUST, NYCED, NYU Future Lab, Friends of Ebay, We Work, Bonbourton, Bloomberg, Columbia Lang và Farleigh Dickinson University.

H.M.