Diễn đàn “Kết nối Startup Việt trong và ngoài nước”

85
Khoảng 400 đại biểu trong và ngoài nước tham dự.

VOV.VN – Sáng 26/6, tại TPHCM, Bộ Ngoại giao và UBND TPHCM phối hợp tổ chức Diễn đàn “Kết nối Startup Việt trong và ngoài nước”.

Tham dự diễn đàn có khoảng 400 đại biểu trong và ngoài nước gồm đại diện của các Bộ, ngành, địa phương, các trường đại học, doanh nghiệp…Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đến dự và phát biểu chào mừng.

Đây là Diễn đàn tiếp nối thành công của “Diễn đàn Kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt tại Hoa Kỳ và Việt Nam” do Bộ Ngoại giao và UBND TPHCM tổ chức tại San Francisco, Hoa Kỳ tháng 12/2017.

dien dan ket noi startup viet trong va ngoai nuoc hinh 1
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại diễn đàn.

Diễn đàn là dịp để các Startup Việt trong và ngoài nước, các nhà đầu tư, các trường đại học, viện nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn, định hướng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. Qua đó kết nối các Startup của người Việt ở trong và ngoài nước với nhau và với các doanh nghiệp lớn, các nhà đầu tư tiềm năng, các quỹ đầu tư; tạo cơ hội để các Startup của người Việt ở trong và ngoài nước giao lưu, trao đổi trực tiếp với các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam về những thuận lợi, khó khăn, nhu cầu hỗ trợ để phát triển.

dien dan ket noi startup viet trong va ngoai nuoc hinh 2
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chào đón các diễn giả.

Phát biểu tại Diễn đàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TPHCM hướng đến việc xây dựng thành phố là đô thị đặc biệt đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đóng góp ngày càng lớn hơn với khu vực và cả nước; từng bước trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề “Thu nhập thấp có làm khởi nghiệp sáng tạo được không?”, “Có phải đợi dân thật đông mới làm khởi nghiệp sáng tạo? …Dẫn chứng sự thành công của Israel và một số nước khác, ông Nhân cho rằng, TPHCM và Việt Nam có thể khởi nghiệp sáng tạo thành công được, nhưng phải có phương thức hỗ trợ, phải hình thành hệ sinh thái sáng tạo khởi nghiệp, kết nối trong nước và ngoài nước, cả yếu tố văn hóa, giáo dục cũng rất quan trọng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói: “Hôm nay các bạn đến đây chính là làm cho thành phố mạnh hơn, khắc phục cái yếu của thành phố. Một trong cái yếu của TPHCM và cả nước là vai trò của khoa học công nghệ, ứng dụng khoa học công nghệ còn hạn chế. Chúng ta có chương trình của Chính phủ, chương trình của thành phố nhưng chỉ khi nào các nhà khoa học, doanh nghiệp coi đó là chương trình của mình, làm quyết liệt là hiệu quả cao. Vấn đề không phải là số đông, mà là chuẩn bị nhân lực tốt, có khả năng về công nghệ kết nối với tài chính”.

Trong một ngày rưỡi của diễn đàn, 8 diễn giả là các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực khởi nghiệp, đến từ Việt Nam, Mỹ, Canada, Israel sẽ trình bày các vấn đề liên quan đến Startup, liên quan đến 3 chủ đề: “Giai đoạn đầu của khởi nghiệp”, “Phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp” và “Đưa Startup Việt ra với thế giới”. Đồng thời, diễn đàn cũng là cơ hội để các Startup trình bày ý tưởng, và các chuyên gia sẽ góp ý kiến tư vấn, định hướng phát triển sản phẩm và phát triển doanh nghiệp, gọi vốn đầu tư …

dien dan ket noi startup viet trong va ngoai nuoc hinh 4
Diễn giả phát biểu tại diễn đàn.

Ông Tuấn Phạm, Giám đốc Điều hành, Silicon Valley Bank nói: “Trong hai năm gần đây tôi đã nói chuyện nhiều với những người Mỹ gốc Việt, những người muốn tìm một cách thức dễ dàng hơn để cải thiện hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam. Và tôi nghĩ có rất nhiều cơ hội để thực hiện điều đó. Và tôi muốn hiểu được các nhà sáng lập Việt Nam cần sự giúp đỡ ở đâu, và tôi muốn đem điều đó trở lại nước Mỹ để chia sẻ với những nhà sáng lập người Mỹ và người Mỹ gốc Việt, và cùng nỗ lực với các nhà sáng lập ở Việt Nam để tạo ra sự kết nối”./.

Hà Khánh/VOV-TP HCM