Biển đảo

Trung Quốc ra mắt tàu chiến tự sản xuất đầu tiên

http://motthegioi.vn/the-gioi-c-79/trung-quoc-ra-mat-tau-chien-tu-san-xuat-dau-tien-66035.html

Khu trục hạm Type-055 của hải quân Trung Quốc-Ảnh Reuters
   Tân Hoa Xã ngày 28.6 đưa tin Trung Quốc khoe tàu chiến ‘made in China’ đầu tiên, là khu trục hạm 10.000 tấn Type-055. Đây là một nỗ lực mới của nước này để cạnh tranh thế lực hải quân với Ấn Độ và Nhật Bản.

Chiếc khu trục hạm đầu tiên do Trung Quốc tự đóng đã vào vùng nước của Xí nghiệp đóng tàu Jiangnan (Thượng Hải) sáng 28.6.

Chiếc Type-055 được trang bị hệ thống chống ngầm, chống hạm, phòng không mới và chống được tên lửa. Hãng tin AP cho rằng Trung Quốc muốn có 4 chiếc này.

Type-055 lớn hơn nhiều so với khu trục hạm hiện đại khác của hải quân Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAN) là chiếc Type 052D mang tên lửa điều khiển. Theo kế hoạch, các cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành với tàu này, gồm hoạt động của phương tiện, thả neo và di chuyển.

Tàu khu trục lớn nhất của Trung Quốc được cho là cột mốc chương trình cải thiện hệ thống vũ khí PLAN, xây dựng một lực lượng hải quân mạnh và hiện đại. Chuyên gia quân sự Song Zhongping nói với Hoàn cầu thời báo (phụ san của Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc): “Type-055 sẽ tăng khả năng chiến đấu ngoài khơi xa của PLAN, có cả khả năng tấn công trên bộ”.

Sự phát triển này vào lúc đang có cuộc cạnh tranh thế lực hải quân giữa Trung Quốc với Ấn Độ và Nhật Bản. Theo hãng tin India Express của Ấn Độ, chiếc Type-055 bổ sung cùng 2 tàu sân bay để Trung Quốc quyết tâm thực hiện tham vọng trở thành một thế lực hải quân tầm cỡ thế giới, tranh giành ưu thế hải quân với Mỹ và Ấn Độ, nhất là ở khu vực Ấn Độ Dương.

PLAN đang ráng lập các đơn vị chiến đấu có thể hộ tống tàu sân bay khi hoạt động xa khỏi bờ biển Trung Quốc.

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, chiếc Liêu Ninh đã cùng đội tàu chiến PLAN như hai khu trục hạm Tế Nam và Ngân Xuyên, cùng tàu hộ vệ trang bị tên lửa Yên Đài cùng nhiều trực thăng và chiến đấu cơ J-15 tiến hành “nhiệm vụ huấn luyện định kỳ”. 

Nhân dịp này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng thăm Hồng Kông từ ngày 29.6 đến 1.7. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết chiến dịch huấn luyện nhằm tăng cường khả năng điều phối giữa các tàu chiến, cải thiện kỹ năng của thủy thủ và phi công ở những vùng biển khác nhau.

Trước đây, Trung Quốc lệ thuộc nặng vào công nghệ quân sự nước ngoài. Đây là chiến dịch huấn luyện đầu tiên của tàu sân bay Liêu Ninh vốn do Ukraine đóng thời Liên Xô, bán cho Trung Quốc năm 1998 với giá 25 triệu USD. Sau đó Bắc Kinh sửa chữa, tân trang và đưa vào biên chế PLAN từ năm 2012.

Đầu tháng 4.2017, PLAN cũng giới thiệu tàu sân bay tự đóng Type-001A, dự kiến đi vào hoạt động từ năm 2019. Nó được đóng từ năm 2013 và Trung Quốc dự tính đóng vài tàu sân bay nữa trong 5 năm tới.

Giới truyền thông nhà nước nói PLAN đã đóng 18 tàu chiến trong năm 2016, gồm các khu trục hạm, hộ tống hạm mang tên lừa điều khiển. Các công ty Trung Quốc cũng phát triển hệ thống radio-radar cho các tàu chiến, cùng nhiều kiểu vũ khí và phương tiện chuyên dùng cho máy bay.

Trung Quốc cũng đã quyết tăng 7% chi quân sự. Tuyên bố này cho thấy ngân sách quốc phòng Trung Quốc vẫn nhỏ hơn so với Mỹ. Tuy nhiên, các nhà quan sát người Trung Quốc nói số liệu thực có thể lớn hơn. Tổng chi quốc phòng của nước này sẽ chiếm khoảng 1,3% GDP năm 2017.

Trung Trực (theo International Business Times)

Tàu Trung Quốc tiếp tục xâm nhập vùng biển Nhật Bản

http://vov.vn/quan-su-quoc-phong/tau-trung-quoc-tiep-tuc-xam-nhap-vung-bien-nhat-ban-640097.vov

 

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã phát hiện 4 tàu hải cảnh Trung Quốc ở vùng biển quanh quần đảo Senkaku vào khoảng 10 giờ (giờ địa phương).

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết sáng 26/6, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc đã đi vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku (Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư) trên Biển Hoa Đông.

tau trung quoc tiep tuc xam nhap vung bien nhat ban hinh 1
Tàu hải giám Trung Quốc (giữa) gần khu vực quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông. Ảnh: Kyodo/TTXVN

 

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã phát hiện 4 tàu trên ở vùng biển quanh quần đảo Senkaku vào khoảng 10 giờ (giờ địa phương) và lưu lại đó trong khoảng 1 giờ 40 phút trước khi rời đi.

Trước đó, hôm 24/6, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc cũng đã tiến vào vùng biển quanh quần đảo không có người sinh sống nói trên và lưu lại đó trong khoảng 2 giờ đồng hồ trước khi di chuyển vào khu vực tiếp giáp gần đó./.

Theo TTXVN

"Australia phải kiên quyết với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông"

http://www.vietnamplus.vn/australia-phai-kien-quyet-voi-trung-quoc-ve-van-de-bien-dong/452945.vnp

(VIETNAM+) 

alt
Cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus. (Nguồn: abc.net.au)


Hãng ABC News ngày 24/6 đưa tin cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus cho rằng Australia cần “kiên quyết” với Trung Quốc, đồng thời hối thúc Canberra tham gia vào các hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông. 

Phát biểu tại một sự kiện của Đảng Tự do ở Sydney (Australia), ông Petraeus đã đưa ra một đánh giá thẳng thắn về các mối đe dọa đang gia tăng trong khu vực, đồng thời mô tả tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các khu vực rộng lớn ở Biển Đông là “thái quá” và hối thúc Mỹ và Australia phải có phản ứng kiên quyết. 

Bên cạnh đó, ông Petraeus cũng cho rằng các hoạt động tự do hàng hải là “cực kỳ quan trọng” và Australia nên tiến hành các cuộc tuần tra qua vùng biển tranh chấp nói trên, có thể là một phần của một liên minh. 

Australia sẽ đóng vai trò lớn hơn trong kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đối phó với hành động của Trung Quốc tại Biển Đông. 

Đó là nhận định của Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ John McCain trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Australian mới đây./.

Hàn Quốc ủng hộ lập trường chung của ASEAN về vấn đề Biển Đông

http://www.vietnamplus.vn/han-quoc-ung-ho-lap-truong-chung-cua-asean-ve-van-de-bien-dong/452879.vnp

(TTXVN/VIETNAM+) 

alt


Từ ngày 22-23/6 tại Siem Riep, Campuchia, đã diễn ra Đối thoại ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 21. 

Đây là cuộc họp giữa các quan chức cao cấp ASEAN và Hàn Quốc nhằm trao đổi về các hoạt động hợp tác và chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-Hàn Quốc tháng 8/2017 và Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 19 vào tháng 11/2017. 

Tại cuộc họp, các nước ASEAN và Hàn Quốc đều khẳng định tầm quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Hàn Quốc đối với sự phát triển của mỗi bên và hòa bình, ổn định, thịnh vượng và liên kết ở khu vực Đông Á. 

Với việc thành lập Cộng động Kinh tế ASEAN từ cuối năm 2015 và tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao những năm gần đây, ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc. 

Thông qua các khuôn khổ như Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Hàn Quốc (AKFTA) và Kế hoạch hành động giai đoạn 2016-2020, hai bên đang phấn đấu đạt mục tiêu 200 tỉ USD giá trị tổng kim ngạch thương mại hai chiều vào năm 2020. 

[Đối thoại bàn tròn ASEAN nhìn lại chặng đường 50 năm phát triển]

Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM Hàn Quốc Lee Jeong-kyu khẳng định chính quyền mới tại Hàn Quốc tiếp tục coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trung tâm trong tiến trình hợp tác và liên kết khu vực. 

Hàn Quốc cũng cam kết tiếp tục tham gia và đóng góp tích cực tại các diễn đàn quan trọng của ASEAN như Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Diễn đàn biển ASEAN mở rộng (EAMF). 

Các nước ASEAN mong muốn phía Hàn Quốc tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh tại thị trường ASEAN, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSMEs). Trung tâm ASEAN-Hàn Quốc, Hội đồng Kinh doanh ASEAN-Hàn Quốc được khuyến khích tổ chức các diễn đàn, sự kiện để kết nối hơn nữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên. 

Ngoài ra, hai bên cũng bàn nhiều biện pháp để thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, du lịch, giáo dục giữa ASEAN và Hàn Quốc. 

Xác định 2017 là năm hợp tác Văn hóa ASEAN-Hàn Quốc, phía Hàn Quốc đang đẩy mạnh việc hoàn tất Nhà văn hóa ASEAN tại Busan, Hàn Quốc vào tháng 9/2017. 

Đây sẽ là nơi giới thiệu các tác phẩm, sản phẩm văn hóa tiêu biểu của các nước ASEAN, góp phần quảng bá văn hóa và con người ASEAN tại đất nước Hàn Quốc. Hàn Quốc cũng sẽ đẩy mạnh các chương trình giao lưu thanh niên, lãnh đạo trẻ, tăng học bổng dành cho các nước ASEAN. 

Trước những thách thức an ninh hiện nay, hai bên đã trao đổi về các điểm nóng khu vực và các thách thức an ninh phi truyền thống.

Về tình hình trên Bán đảo Triền Tiên, các nước ASEAN nhấn mạnh quan điểm đã được các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN khẳng định trong Tuyên bố ngày 28/4/2017, tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các diễn biến leo thang căng thẳng gần đây, kêu gọi các bên liên quan thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, tìm kiếm các giải pháp hòa bình thông qua đối thoại và hợp tác, tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 

Về tình hình Biển Đông, Hàn Quốc bày tỏ ủng hộ lập trường chung của ASEAN, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đề cao các nguyên tắc tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết hoà bình các tranh chấp, không quân sự hóa và sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). 

Hai bên cam kết tiếp tục hợp tác đối phó với chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn bán người, buôn lậu ma túy, vấn đề an ninh mạng. Nhằm tăng cường hợp tác ứng phó với thiên tai, phòng chống dịch bệnh, phía Hàn Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Trung tâm điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và quản lý thảm họa (AHA) nâng cao năng lực, triển khai các dự án. 

Tham dự phiên Đối thoại, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, khẳng định Việt Nam và các nước ASEAN mong muốn đẩy mạnh hợp tác nhiều mặt với Hàn Quốc, không chỉ với tư cách là đối tác chiến lược của ASEAN, mà còn là một trong những nền kinh tế mạnh, thành viên của APEC, G20, có vai trò và tiếng nói trong các vấn đề quốc tế và khu vực. 

Hàn Quốc và ASEAN có đủ điều kiện để trở thành cầu nối cho các mối liên kết chặt chẽ hơn giữa Đông Bắc Á và Đông Nam Á. 

Bên cạnh các hình thức kết nối đường bộ, đường biển, Thứ trưởng đề nghị hai bên sớm hoàn tất Hiệp định dịch vụ hàng không ASEAN-Hàn Quốc để tạo thuận lợi hơn nữa cho các hoạt động đầu tư, du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai bên. 

Việt Nam cũng sẵn sàng phối hợp với phía Hàn Quốc tổ chức các diễn đàn, sự kiện quảnh bá hợp tác ASEAN-Hàn Quốc, và sẽ đóng góp các sản phẩm văn hóa tiêu biểu của Việt Nam để trưng bày tại Nhà Văn hóa ASEAN tại Hàn Quốc. 

Nhấn mạnh ASEAN và Hàn Quốc cùng chia sẻ mục tiêu chung là duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Á, Thứ trưởng nhấn mạnh hai bên cần hợp tác nhằm thúc đẩy một trật tự khu vực dựa trên luật lệ, ủng hộ vai trò trung tâm cũng như những nỗ lực của ASEAN trong ứng phó với các thách thức an ninh khu vực. 

Về vấn đề Biển Đông, Thứ trưởng nhắc lại lập trường của Việt Nam và mong muốn các nước, trong đó có Hàn Quốc, tiếp tục ủng hộ chủ trương giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, các tiến trình pháp lý và ngoại giao, nghiêm túc thực hiện DOC và xây dựng COC thực chất. 

Về các thách thức an ninh phi truyền thống, ngoài vấn đề an ninh biển, an ninh mạng, tội phạm xuyên quốc gia, Thứ trưởng nhấn mạnh nhu cầu hợp tác bảo đảm an ninh nguồn nước, năng lượng và lương thực, và hoan nghênh sự hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho các quốc gia trong tiểu vùng Mekong nhằm tăng cường quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong./.