Biển đảo

Bốn tàu của Trung Quốc đi vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản

http://www.vietnamplus.vn/bon-tau-cua-trung-quoc-di-vao-vung-bien-tranh-chap-voi-nhat-ban/461717.vnp

(TTXVN/VIETNAM+) 

alt
Tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cho biết ngày 18/8, 4 tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã đi vào vùng biển quanh quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku và Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Theo JCG, 1 trong 4 tàu trên dường như được trang bị một khẩu pháo.

JCG đã yêu cầu các tàu phải rời đi sau khi phát hiện các tàu này đi vào vùng biển quanh đảo tranh chấp vào khoảng 9 giờ 50 sáng (giờ địa phương).

Quần đảo Senkaku là nhóm đảo nhỏ nằm cách đảo chính của tỉnh Okinawa của Nhật Bản, khoảng 400km về phía Tây.

Quần đào này hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và thường xuyên đưa tàu hoặc máy bay đến vùng biển này.

Tranh chấp chủ quyền đã gây căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước thời gian qua, đặc biệt sau khi Tokyo quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo tại đây hồi tháng 9/2012./. 

Lệnh cấm đánh bắt trên Biển Đông trong mùa Hè đã kết thúc

http://www.vietnamplus.vn/lenh-cam-danh-bat-tren-bien-dong-trong-mua-he-da-ket-thuc/461448.vnp

(VIETNAM+) 

alt
Tàu cá Trung Quốc rời cảng Shipu ở Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang để ra khơi trên Biển Hoa Đông. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

THX đưa tin, chiều 16/8, được sự bảo vệ của cảnh sát biển, khoảng 100 tàu cá đã rời tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, đánh dấu kết thúc lệnh cấm đánh bắt trên Biển Đông trong mùa Hè do nước này ban bố.

Theo Sở hàng hải và ngư nghiệp tỉnh Hải Nam, các tàu trên, xuất phát từ cảng cá Á Châu ở Tam Á, sẽ hướng tới các vùng biển ở Vịnh Bắc Bộ cũng như các khu vực ở Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. 

Tổng cộng 18.000 tàu cá đã trở về các cảng của Trung Quốc khi lệnh cấm đánh bắt bắt đầu có hiệu lực. Đây là con số cao kỷ lục trong 19 năm qua kể từ khi Trung Quốc lần đầu ban hành lệnh cấm đánh bắt thường niên. 

Lệnh cấm đánh bắt năm nay đã được Trung Quốc kéo dài thêm một tháng, nghĩa là có hiệu lực trong 3 tháng rưỡi. Trong thời gian này, vẫn đã xảy ra 92 vụ đánh bắt cá, theo đó con số này là giảm 30% so với năm ngoái.

Trước đó, trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc ban hành quy chế cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ ngày 1/5 đến 15/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam phản đối lệnh cấm này.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quyết định đơn phương cấm đánh bắt cá của Trung Quốc bởi chúng xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên các vùng biển của mình", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định trong cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 4/5/2017.

Người phát ngôn nhấn mạnh quy định này của phía Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan, đi ngược lại với tinh thần và lời văn trong Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002, không phù hợp với xu thế phát triển của quan hệ hai nước trong bối cảnh hiện nay, không có lợi cho hòa bình và an ninh khu vực.

Hội Nghề cá Việt Nam cũng đã phản đối sau khi có thông tin lệnh cấm đánh bắt cá được phía Trung Quốc ban hành./.

EU vẫn chưa sẵn sàng cho các sứ mệnh hải quân tại Biển Đông

http://www.vietnamplus.vn/eu-van-chua-san-sang-cho-cac-su-menh-hai-quan-tai-bien-dong/461030.vnp

(VIETNAM+) 

alt
(Nguồn: esharp.eu)


Tờ Asia Times ngày 14/8 cho biết trong một loạt cuộc gặp song phương tại Manila từ ngày 6-8/8, Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã nhất trí tăng cường hợp tác trong vấn đề quốc phòng và an ninh.

Tuy nhiên, hợp tác giữa hai bên ở Biển Đông vẫn còn hạn chế.

An ninh biển, một chủ đề nóng tại Đông Nam Á do các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, là một trong những lĩnh vực bao trùm kế hoạch hành động mới, định hướng cho quan hệ đối tác đang được nâng cao giữa hai khối liên minh khu vực này trong vòng 5 năm kể từ năm 2018.

Kế hoạch cũng bao gồm các chương trình hợp tác quốc phòng và an ninh trong các vấn đề viện trợ nhân đạo cũng như cứu trợ thiên tai, các công tác gìn giữ hòa bình, y học quân sự và chống khủng bố.

Khi được hỏi liệu EU có sẵn sàng cho tàu hải quân tuần tra các vùng biển ở Đông Nam Á theo thỏa thuận với ASEAN hay không, một người phát ngôn EU trong một bức thư điện tử cho biết: "Phạm vi và quy mô của hợp tác EU-ASEAN sẽ được vạch rõ trong quá trình thực hiện kế hoạch hành động vừa được thông qua."

Theo thuật ngữ ngoại giao, điều này có nghĩa là EU vẫn chưa sẵn sàng cho các sứ mệnh hải quân tại Biển Đông.

Thiếu sự hiện diện hải quân của EU tại khu vực Đông Nam Á, hợp tác quốc phòng và an ninh giữa EU và ASEAN sẽ tiếp tục bị hạn chế về một số mặt như tham gia các cuộc diễn tập và tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm./. 

Mỹ: Hải quân hiện diện tại Biển Đông chỉ nhằm đảm bảo an ninh

http://www.vietnamplus.vn/my-hai-quan-hien-dien-tai-bien-dong-chi-nham-dam-bao-an-ninh/461020.vnp

(VIETNAM+) 

alt
Tàu USS America. (Nguồn: nst.com.my)


New Straits Times đưa tin ngày 14/8, Chỉ huy Đại đội đổ bộ số 3, Phó Đề đốc Rome Ruiz thuộc tàu đổ bộ tấn công USS America khẳng định sự hiện diện của hải quân Mỹ tại Biển Đông chỉ đơn thuần nhằm bảo đảm an ninh và ổn định trong khu vực.

Phát biểu trước báo giới trong buổi giới thiệu tàu USS America tại căn cứ hải quân Sepangar (Malaysia), ông Ruiz đề cập đến việc Trung Quốc gần đây liên tục cảnh báo về những hoạt động tuần tra của Mỹ trên Biển Đông.

Ông khẳng định đây chỉ là các hoạt động diễn tập tự do hàng hải.

Ông nhấn mạnh: "Theo quan điểm của chúng tôi, Mỹ đang làm những gì chúng tôi luôn làm từ trước đến nay, đó là đảm bảo cho các đối tác của Washington biết rằng chúng tôi ở đây để đóng góp cho hòa bình khu vực."

Phó Đề đốc Ruiz khẳng định Mỹ sẽ tuân thủ luật pháp quốc tế và hoạt động giống như những gì các quốc gia trong khu vực thường xuyên làm./.