Mỹ: Trung Quốc tiếp tục mở rộng các căn cứ trên Biển Đông

Ngày 6/6, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết cho đến cuối năm 2016, Trung Quốc đã xây dựng trái phép 24 nhà chứa máy bay cùng nhiều hệ thống vũ khí cố định và cơ sở hạ tầng liên quan đến quân sự tại mỗi căn cứ trên Đá Chữ Thập, Đá Vành Khăn và Đá Subi tại Biển Đông. 

Trong bản báo cáo thường niên trình lên Quốc hội về tình hình an ninh và quân sự của Trung Quốc, Lầu Năm Góc nêu rõ nỗ lực mở rộng đồn trú trái phép của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa ở Biển Đông hiện đang tập trung vào việc xây dựng các cơ sở hạ tầng trên mặt đất tại 3 căn cứ chính – Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn, sau khi Bắc Kinh hoàn thành 4 tiền đồn nhỏ hơn hồi đầu năm 2016.

my trung quoc tiep tuc mo rong cac can cu tren bien dong
Lầu Năm Góc - trụ sở Bộ Quốc Phòng Mỹ. (Nguồn: T&P)

Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định sau khi hoàn tất việc xây dựng các cơ sở này, Trung Quốc sẽ có khả năng bố trí 3 trung đoàn máy bay chiến đấu tại quần đảo Trường Sa.

Liên quan đến quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát (Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư) trên Biển Hoa Đông, Lầu Năm Góc cho biết trong năm 2016, Bắc Kinh vẫn tiếp tục sử dụng máy bay và tàu hải cảnh để tuần tra gần khu vực này.

Cũng theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ mở thêm các căn cứ quân sự ở nước ngoài, sau khi nước này hoàn tất việc xây dựng cơ sở tại Djibouti.

Lầu Năm Góc cho rằng Trung Quốc nhiều khả năng sẽ xây dựng thêm các căn cứ quân sự ở những nước có quan hệ lâu dài và  cùng có lợi ích chiến lược với Bắc Kinh, ví dụ như Pakistan.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc nhấn mạnh Trung Quốc tỏ ra quyết tâm tiếp tục tăng chi tiêu quốc phòng “trong tương lai gần”, bất chấp việc nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm.

Tổng chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2016 đã vượt qua mức 180 tỷ USD (theo tỷ giá năm 2016). Lầu Năm Góc cũng dự báo tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc thiết kế và chế tạo sẽ đạt được những khả năng hoạt động ban đầu vào năm 2020.

(theo TTXVN)

http://baoquocte.vn/my-trung-quoc-tiep-tuc-mo-rong-cac-can-cu-tren-bien-dong-50557.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: