Điểm tin đối ngoại

Thông cáo chung Việt Nam - Campuchia về xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị

http://Thông cáo chung Việt Nam - Campuchia về xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị

Ngày 16/8, tại tỉnh Kampot, Vương quốc Campuchia, trong không khí thắm tình đoàn kết, MTTQ Việt Nam và Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia đã thông qua bản Thông cáo chung kết quả Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển lần thứ 5, năm 2017.

Đoàn Chủ tịch chủ trì hội nghị.

Ông Nhem Valy, Phó Chủ tịch thường trực - Tổng thư ký Hôi đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh chủ trì hội nghị.

Cùng dự có đại diện của Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, lãnh đạo Mặt trận các tỉnh của hai nước có đường biên giới tiếp giáp và lực lượng biên phòng của hai nước Việt Nam - Campuchia.

Trong không khí thắm tình đoàn kết, hai tổ chức Mặt trận đã thông qua Bản Thông cáo chung. Thông cáo chung nhấn mạnh:

Hơn hai năm qua, tiếp tục phát huy truyền thống hợp tác, gắn bó hữu nghị giữa hai nước, thông qua việc triển khai thực hiện Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác, toàn diện cùng phát triển tổ chức tại Kiên Giang, Việt Nam vào năm 2014, Mặt trận hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, góp phần quan trọng vào sự ổn định và phát triển chung của hai quốc gia.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh và ông Nhem Valy, Phó Chủ tịch thường trực - Tổng thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết phát triển tổ quốc Campuchia ký thông cáo chung.

Đặc biệt việc thiết thực kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967 -24/6/2017), Mặt trận hai bên cũng thống nhất phương hướng, nhiệm vụ phối hợp xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển giai đoạn 2017-2020 với các nội dung trọng tâm như: 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục sâu rộng để mọi người dân, nhất là thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên của hai nước hiểu biết sâu sắc hơn và tự hào về lịch sử quan hệ tốt đẹp, đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia, qua đó có trách nhiệm giữ gìn và vun đắp hơn nữa cho mối quan hệ tốt đẹp này; tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của hai Nhà nước trong các tầng lớp nhân dân vùng biên giới hai nước; phổ biến rộng rãi thông tin về chủ trương của hai nhà nước, các chương trình, hoạt động hợp tác toàn diện giữa hai nước Campuchia - Việt Nam nói chung và xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị nói riêng, vì lợi ích của nhân dân và sự phát triển của mỗi nước.

Tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới hai nước cảnh giác, phát hiện, ngăn chặn và kịp thời báo với chính quyền và cơ quan chức năng  những âm mưu, hành động phá hoại, gây mất ổn định của các phần tử xấu, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh khu vực biên giới và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại hội nghị.

Vận động nhân dân các tỉnh biên giới phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc; phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, giảm tỉ lệ hộ nghèo; chăm lo việc học tập của trẻ em trong độ tuổi đến trường, không để các cháu bị thất học; khắc phục tình trạng mê tín, cúng bái khi ốm đau, không để người ốm không được đến các cơ sở y tế thăm khám, chữa bệnh.

Hướng dẫn Mặt trận các tỉnh có chung đường biên giới chọn các nội dung thiết thực, phù hợp của địa phương để Mặt trận các huyện, xã và các bản (phum, sóc, ấp) giáp biên ký kết thi đua, góp phần xây dựng khu dân cư, xã, huyện khu vực biên giới đảm bảo an ninh, trật tự và phát triển về kinh tế.

Mặt trận hai nước cũng sẽ kiến nghị với Chính phủ, các Bộ, ngành của hai nước quan tâm đến các chính sách hỗ trợ tạo việc làm, đầu tư các dự án phát triển kinh tế- xã hội, các công trình giao thông, trường học, trạm y tế vùng biên giới nhằm ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Đồng thời, Mặt trận hai nước tích cực vận động các doanh nghiệp phối hợp với chính quyền các địa phương có chung đường biên giới tổ chức các “Phiên chợ Đoàn kết” để đưa hàng Việt Nam, hàng Campuchia chất lượng cao về khu vực biên giới phục vụ nhân dân các thôn, bản vùng giáp biên; định kỳ hằng năm tổ chức hội chợ thương mại, triển lãm sản phẩm chất lượng cao của hai nước tại khu vực có nhiều dân sinh sống ở vùng biên giới.

Mặt trận hai nước cũng kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, triển khai các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh, chế biến, góp phần phát triển kinh tế-xã hội khu vực biên giới. 

Đồng thời mở rộng các hình thức giao lưu hữu nghị nhân dân như hàng năm, nhân Quốc khánh, các Ngày lễ, kỷ niệm của hai nước, Mặt trận hai nước hướng dẫn Mặt trận các tỉnh giáp biên tổ chức các hoạt động chào mừng thiết thực, phù hợp; tổ chức các đoàn đại biểu thăm, trao đổi kinh nghiệm công tác Mặt trận.

Mặt trận hai nước thường xuyên giữ liên hệ và định kỳ hàng năm thông tin cho nhau về kết quả thực hiện Thông cáo chung giữa Mặt trận hai nước về xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Các đại biểu tại hội nghị.

Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giai đoạn tiếp theo sẽ được UBTƯ MTTQ Việt Nam và Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết phát triển tổ quốc Campuchia phối hợp tổ chức vào năm 2020 tại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Căn cứ những nội dung đã được ký kết, UBTƯ MTTQ  Việt Nam và Hội đồng Quốc gia Mặt trận đoàn kết phát triển tổ quốc Campuchia báo cáo với Chính phủ hai nước và hướng dẫn Mặt trận các tỉnh có chung đường biên giới của hai nước có trách nhiệm triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung trên. Đồng thời thông báo với hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên của Mặt trận của mỗi nước để phối hợp thực hiện Thông cáo chung Mặt trận hai nước về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Campuchia hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giai đoạn 2017-2020.

Trên cơ sở bản Thông cáo chung, đại diện lãnh đạo Mặt trận 10 tỉnh của Việt Nam và Campuchia có chung đường biên giới giữa hai nước đã cùng nhau trao đổi, thảo luận thống nhất ký kết Bản Giao ước thi đua nhằm tăng cường hơn nữa tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết, hợp tác toàn diện giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước nói chung cũng như nhân dân các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Campuchia nói riêng trong giai đoạn 2017- 2020.

Mặt trận các tỉnh của hai nước có chung đường biên giới ký cam kết thi đua.

Dạ Yến

Đoàn Chủ tịch chủ trì hội nghị.

Bác sỹ Việt Nam khám sàng lọc ung thư miễn phí tại Lào

http://vov.vn/nguoi-viet/bac-sy-viet-nam-kham-sang-loc-ung-thu-mien-phi-tai-lao-659978.vov

VOV.VN - Trong 3 ngày khám bệnh (15-17/8), sẽ có khoảng 500 bệnh nhân được khám sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung miễn phí.

Từ ngày 14-18/8, Đoàn 21 bác sỹ, nhân viên Bệnh viện K, Viện nghiên cứu ung thư Quốc gia Việt Nam do Bác sỹ Nguyễn Bá Tĩnh, Phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam dẫn đầu đã sang Bệnh viện Bà Mẹ và Trẻ Em tại thủ đô Vientiane, Lào, thực hiện chương trình khám sàng lọc miễn phí ung thư vú và ung thư cổ tử cung cho phụ nữ Lào.

bac sy viet nam kham sang loc ung thu mien phi tai lao hinh 1
Đoàn Bác sỹ VN sang khám bệnh tại Lào.

Chương trình do Bệnh viện K, Viện nghiên cứu ung thư Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung tâm ung thư - Bệnh viện Hữu nghị, Bệnh viện Bà mẹ Trẻ em, Bệnh viện Mahosot (Lào) thực hiện.

Đoàn Bác sỹ Việt Nam đã mang theo các máy móc thiết bị hiện đại để phục vụ cho công tác khám chữa bệnh như: Máy siêu âm, Máy chụp X-Quang, Kính hiển vi, Thuốc nhuộm tiêu bản…

Bác sỹ Snong Thongsna, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Lào cho biết, chương trình này rất quan trọng.

bac sy viet nam kham sang loc ung thu mien phi tai lao hinh 2
Bệnh nhân đến khám bệnh.

“Như chúng ta đã biết, bệnh ung thư đã phát triển nhanh trên thế giới cũng như khu vực châu Á”, bác sỹ Thongsna nói. “Tại Lào cũng vậy, phần lớn phụ nữ cũng chưa có sự quan tâm đến căn bệnh này và thường được phát hiện khi bệnh đã nặng khiến cho việc khám chữa gặp khó khăn. Do vậy chương trình khám sàng lọc ung thư cho phụ nữ lào thế này là rất tốt, có thể phát hiện bệnh sớm và chữa bệnh kịp thời. Các bác sỹ Việt Nam rất tận tình giúp đỡ chúng tôi, chuyên môn của các bác sỹ rất giỏi, chúng tôi vô cùng yên tâm”.

Chị Thongkhune Sengcharon, bản Nongphaya, quận Xaythani đã đến đăng kí khám bệnh từ ngày đầu tiên. Chị rất yên tâm vì sức khỏe tốt

“Các bác sỹ Việt Nam hiền lắm, nói tôi chỉ bị viêm nhẹ và phát thuốc miễn phí cho tôi”, chị Sengcharon chia sẻ. “Tôi khám và yên tâm vì mình không có vấn đề. Chương trình này nên được duy trì, rất tốt cho phụ nữ chúng tôi. Thường một năm  cũng nên đi khám định kỳ một đến hai lần để biết được sức khỏe mình ra sao, nếu phát hiện bệnh thì điều trị mới kịp.”

bac sy viet nam kham sang loc ung thu mien phi tai lao hinh 3
Bệnh nhân nhận được sự thăm khám tận tình của các bác sỹ.

Bác sỹ Nguyễn Bá Tĩnh, Phó chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, trưởng đoàn công tác cho biết, các bác sỹ được cử sang Lào đợt này đều là những chuyên gia nắm rất vững kiến thức cơ bản sàng lọc ung thư cũng như có kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu ung thư vú và ung thư cổ tử cung, trong đó có 6 bác sĩ lâm sàng, 2 bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, 1 bác sĩ giải phẫu bệnh và 4 điều dưỡng…

“Lần này chúng tôi sang với mục tiêu tuyên truyền vận động cho phụ nữ của nước bạn Lào đi khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là khám sàng lọc miễn phí ung thư vú và ung thư cổ tử cung định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời”, bác sỹ Nguyễn Bá Tĩnh cho biết.

Ông nói thêm: “Như chúng ta đã biết tỷ lệ mắc ung thư vú và ung thư cổ tử cung trên thế giới cũng như ở Việt nam và Lào khá là lớn, việc khám sàng lọc phát hiện sớm là rất quan trọng và với ung thư vú nếu phát hiện sớm chúng ta có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Đợt này mỗi phụ nữ Lào đến đây đều được khám, siêu âm miễn phí, những trường hợp nghi ngờ sẽ được chụp nhũ ảnh và chúng tôi cũng đưa giải phẫu bệnh sang để có thể sinh thiết, xét nghiệm tế bào ngay tại chỗ để có thể phát hiện bệnh sớm”.

Theo Bác sỹ Nguyễn Bá Tĩnh, với những trường hợp chẩn đoán xác định, nếu thời gian cho phép, phía các bác sỹ Việt Nam có thể tổ chức mổ ngay tại thủ đô Vientiane hoặc trao đổi thêm về chuyên môn với các bác sỹ Lào về phương pháp điều trị tối ưu.

Ngoài ra các bác sỹ Việt Nam cũng sẽ trao đổi về công tác đào tạo cho cán bộ y tế của Lào cũng như hỗ trợ bạn về máy móc trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh tại Lào./.

Mỹ Bình/VOV-Vientiane

Nhật Bản muốn hợp tác xây Cảng khí hóa lỏng Thị Vải hiện đại nhất

http://vietnam.vnanet.vn/vietnamese/nhat-ban-muon-hop-tac-xay-cang-khi-hoa-long-thi-vai-hien-dai-nhat/330151.html

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Michiaki Hirose, Tổng Giám đốc Công ty Tokyo Gas. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chiều 15/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Michiaki Hirose, Tổng Giám đốc Công ty Tokyo Gas (Nhật Bản).

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Tokyo Gas thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam; chúc mừng Tokyo Gas và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã cùng thành lập doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khí hóa lỏng LNG tại Việt Nam và hoan nghênh Công ty đưa ra chương trình hợp tác đầy triển vọng với Việt Nam.

Thủ tướng cho biết nhu cầu tiêu thụ khí hóa lỏng ở Việt Nam và nhiều quốc gia khác là rất lớn bởi việc sử dụng loại năng lượng này không gây hại môi trường, Thủ tướng tin tưởng, với đối tác tốt, môi trường tốt, nhất định Tokyo Gas sẽ thành công ở Việt Nam.

Khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư nước ngoài. Thủ tướng nêu rõ việc hợp tác dầu khí là một trong những ưu tiên lớn nhất trong hợp tác kinh tế Việt Nam và Nhật Bản; do đó việc hợp tác của Tokyo Gas với Việt Nam là hết sức quan trọng.

Bày tỏ mong muốn Tokyo Gas mở rộng làm ăn lâu dài ở Việt Nam, Thủ tướng cho biết, quan điểm của Chính phủ Việt Nam là phát triển ngành công nghiệp khí đồng bộ, hiệu quả thông qua việc phát huy các nguồn lực trong nước và đẩy mạnh hợp tác quốc tế.

Thủ tướng đề nghị, trong quá trình hợp tác trong lĩnh vực khí hóa lỏng, nhất là đối với Dự án kho cảng khí hóa lỏng LNG tại Thị Vải, nếu có khó khăn, vướng mắc, Tokyo Gas cần làm việc với PV GAS và Bộ Công Thương để được hỗ trợ.

Tổng Giám đốc Tokyo Gas cho rằng, Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng về địa lý, dân số…, cho nên có điều kiện phát triển thị trường tiêu thụ khí hóa lỏng.

Với Nhật Bản, Việt Nam là đối tác hết sức quan trọng, trong đó có lĩnh vực khí hóa lỏng. Ông cho biết, thời gian tới, Tokyo Gas sẽ tăng cường hợp tác với PV GAS; hy vọng sẽ cùng đối tác Việt Nam xây dựng kho cảng khí hóa lỏng Thị Vải trở thành công trình hiện đại nhất ở Việt Nam trong lĩnh vực này.

Quá trình triển khai phát triển khí hóa lỏng ở Việt Nam, Tokyo Gas rất mong nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, nhất là về cơ chế, chính sách./.
 
TTXVN/VNP

Đằng sau những câu chữ

http://cuoituan.tuoitre.vn/tin/van-de-su-kien/quoc-te/20170811/dang-sau-nhung-cau-chu/1366666.html

 

  • DANH ĐỨC
  • 11.08.2017, 13:43

TTCT - Cuộc họp cấp ngoại trưởng ASEAN (AMM) năm nay, và tiếp theo đó là Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), đã diễn ra trong bầu không khí đầy tranh cãi, phản ánh cục diện thế sự ngày nay. Các văn kiện chính, trên bề nổi, phản ánh xu thế đó. Song, trong chiều sâu, lại phản ánh một sự đồng thuận nhất định.

 Đằng sau những câu chữ
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Philstar.com bình luận rằng với Bắc Kinh, COC đi kèm những điều kiện “mơ hồ và không công bằng”.-Ảnh: rappler.com

Nếu so sánh ARF lần thứ nhất hồi năm 1994 tại Bangkok, mà Việt Nam tham dự với tư cách quan sát viên, với ARF năm nay tại Manila, rõ ràng diễn đàn năm nay quá ư là “gay cấn”. Những biến chuyển của chính trường thế giới đã đặt ra những thách thức mới so với cách đây 23 năm.

Còn nhớ ARF 1994 quy tụ 10 nước ASEAN cùng 10 bên đối tác - đối thoại (Ấn Độ, Canada, Liên minh châu Âu, Hàn Quốc, New Zealand, Nga, Nhật Bản, Mỹ, Úc và Trung Quốc) đã diễn ra một cách khá êm ả - diễn đàn này sau đó có thêm Papua New Guinea và Mông Cổ tham gia vào năm 1999;

qua năm sau, tới lượt CHDCND Triều Tiên. Sự thu hút của diễn đàn - cùng với nó là vai trò chủ nhà trung tâm của ASEAN - vừa là bởi bên vắng mặt sẽ thua thiệt do không được lên tiếng, vừa bởi mục đích của diễn đàn nhằm “cổ võ việc xây dựng niềm tin và ngoại giao phòng ngừa tại châu Á - Thái Bình Dương”, như tuyên ngôn của ARF.

Có thể đánh giá thành công của ARF năm nay từ các mục tiêu trong tuyên ngôn đó.

Thông cáo chung 
của các ngoại trưởng

Cuối cùng thì thông cáo chung của hội nghị các ngoại trưởng ASEAN lần thứ 50 cũng được thông qua hôm chủ nhật 6-8-2017, sau những tranh cãi và chỉnh sửa.

Sau “lời nói đầu” khuôn sáo, thông cáo chung, ngay trong đoạn 4 ở trang 2/46, đã đề cập đến vấn đề then chốt đặt ra cho ASEAN lúc này là duy trì nền hòa bình:

Chúng tôi khẳng định lại cam kết chung của chúng tôi là duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực, cũng như giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình, trong đó có việc tôn trọng đầy đủ các quy trình pháp lý và ngoại giao mà không cần đến việc đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, phù hợp với các nguyên tắc pháp luật quốc tế vốn đã được công nhận rộng rãi, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982”.

Các ý tưởng trên không phải là mới trong các thông cáo chung của ASEAN, các ý “giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình mà không cần đến việc đe dọa hoặc sử dụng vũ lực” hay “tôn trọng đầy đủ các quy trình pháp lý và ngoại giao”... lại càng không mới.

Nhưng tại sao ASEAN cứ phải lặp đi lặp lại những điều đó? Rõ ràng, 10 nước ASEAN: (1) không có những tranh chấp nội bộ đến mức phải “sử dụng vũ lực” hay “đe dọa sử dụng vũ lực”;

và (2) càng không muốn động binh với bất cứ ai khác bên ngoài ASEAN. Đoạn kêu gọi hòa bình, như thế, rõ ràng là lời nhắn gửi tới một “đệ tam nhân” mà mấy năm qua đã mấy lần đe dọa sử dụng vũ lực.

Chính đoạn tuyên bố này mới là tâm tư đích thực và sâu thẳm của 10 nước ASEAN.

Sau đoạn 4 “sống còn”, thông cáo chung dành giấy mực cho mọi vấn đề khác “trên đời”, từ việc nội bộ ASEAN cho tới quan hệ với Liên Hiệp Quốc cùng các quan hệ song phương khác, cho tới hết đoạn 190.

Mãi đến đoạn 191 ở trang 41/46, thông cáo chung mới trở lại vấn đề “sinh tử” ban nãy là “các vấn đề khu vực và quốc tế”.

Biển Đông

Nếu bình thản gạt ra ngoài tai những nhao nhao bình luận cho rằng nước này đã “thắng lợi”, nước kia đã “thua cuộc”, và đọc kỹ thông cáo chung, sẽ thấy đã có sự đồng thuận nhất định mới có thể đề cập tới vấn đề Biển Đông như sau:

191. Chúng tôi đã thảo luận rộng rãi các vấn đề liên quan đến Biển Đông và ghi nhận những lo ngại của một số bộ trưởng về việc bồi đắp đất cùng các hoạt động trong khu vực này, điều đã làm xói mòn lòng tin và sự tin cậy, làm căng thẳng tăng lên, và có thể phương hại đến hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

192. Chúng tôi khẳng định lại tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không trên vùng biển và vùng trời Biển Đông.

193. Chúng tôi tiếp tục khẳng định lại sự cần thiết phải tăng cường lòng tin và tin tưởng lẫn nhau, tự kiềm chế trong khi tiến hành các hoạt động, và tránh những hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình, cùng sự cần thiết theo đuổi giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình đúng với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

194. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa và sự tự kiềm chế trong khi tiến hành tất cả các hoạt động của các bên tranh chấp và tất cả các nước khác, bao gồm những hành động đã được nêu ra trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), vốn có thể làm phức tạp thêm tình hình và làm căng thẳng leo thang trong Biển Đông.

195. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả toàn bộ DOC. Chúng tôi nồng nhiệt hoan nghênh sự hợp tác tiến bộ hơn giữa ASEAN và Trung Quốc, và thấy việc thông qua văn kiện khung của một Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) là điều đầy khích lệ, sẽ tạo điều kiện cho việc chốt lại một COC hiệu quả với thời hạn cụ thể được các bên cùng thỏa thuận.

Từ động lực tích cực này, chúng tôi khẳng định lại sự sẵn sàng của chúng tôi bắt đầu việc đàm phán thực chất về COC, và giao nhiệm vụ cho các quan chức cấp cao của chúng tôi bắt đầu đàm phán về COC với Trung Quốc.

Chúng tôi thừa nhận những lợi ích có thể thu được từ việc Biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

196. Bằng cách đeo đuổi việc thực hiện đầy đủ và có hiệu quả toàn bộ DOC, trong khi chờ đợi thông qua sớm một COC có hiệu lực, chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin cùng các biện pháp phòng ngừa nhằm tăng cường, cùng với các biện pháp khác, sự tin tưởng và niềm tin giữa các bên”.

Có thể thấy qua các đoạn nói về Biển Đông cũng như về một văn kiện khung của COC sắp tới như nêu ở trên:

(1) về câu chữ là một sự thận trọng tuyệt đối, không trực tiếp va chạm;

(2) song vẫn đề cập được đến các vấn đề khúc mắc nhất, từ việc bồi đắp trên biển tới yêu cầu tự do hàng hải và hàng không cũng như phi quân sự hóa, không nói ra nhưng thừa rõ “ai” là chủ sự các hành động đó;

(3) tuy “nồng nàn” chào đón một bộ khung COC “mới ra lò”, song vẫn cứ nhắc lại yêu cầu thực thi trọn vẹn và hiệu quả toàn bộ DOC, ngụ ý rằng DOC đã chưa được thực thi đầy đủ và hiệu quả;

(4) nhắc khéo đàm phán một cách thực chất COC;

(5) nhắc đi nhắc lại việc hành động sao cho “niềm tin được xây dựng”, đừng “làm xói mòn niềm tin”!

“Ngôn ngữ là vị thần Janus hai mặt” - nhà thơ Paul Valéry đã nhận xét vào đầu thế kỷ trước. Thông cáo chung của hội nghị các ngoại trưởng ASEAN lần thứ 50, tuy chẳng đầy chất thơ, cũng là một áng văn “Janus”!

Có thể thấy rằng trong bối cảnh một vài nước ASEAN bị cho là “chịu ảnh hưởng” của Trung Quốc, mà bản thông cáo chung - với thứ ngôn ngữ chuẩn mực, không khiêu khích - vẫn nêu lên được bản chất vấn đề thì hẳn đã phải có sự đồng thuận trong khối.

Nếu không có sự đồng thuận tối thiểu đó, đã không thể có những câu chữ đầy ám chỉ nhưng vẫn kín kẽ như trên!

Điều kiện sách

Nghe qua tin loan báo “ASEAN và Trung Quốc đã thông qua văn kiện khung COC”, không thể không nghĩ rằng hai bên đã nhất trí được với nhau ở hội nghị Manila lần này.

Thế nhưng, đó chỉ là một động thái được “trình chiếu” vào thời điểm chọn lọc, nhằm “làm PR” cho Bắc Kinh: quả là một bước tiến khai thông, quả là nhường nhịn, quả là yêu hòa bình!

Những tin tức sau đó, bao gồm các điều kiện ngặt nghèo mà Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đưa ra cho thấy hành trình COC sẽ vẫn còn hết sức chông gai.

Trong cuộc họp báo hôm chủ nhật 6-8, ông Vương đã đưa ra “điều kiện sách” rất rõ ràng để có COC:

Nếu các bên ngoài cuộc không gây ra sự gián đoạn lớn nào, đây là điều kiện tiên quyết, thì chúng tôi sẽ xem xét trong cuộc họp cấp cao vào tháng 11 tới việc chúng ta cùng thông báo chính thức khởi sự các cuộc tham vấn về bộ quy tắc ứng xử”.

Báo Philippines philstar.com ngày 7-8 viết trong một bài phân tích rằng các điều kiện này của ông Vương “mơ hồ và bất công”. Trong khi đó, báo Nhật Nikkei nói ông Vương “rõ ràng ám chỉ Mỹ” khi nói về “các bên ngoài cuộc”.

Ngụ ý của Bắc Kinh về luật chơi là vấn đề COC chỉ do các nước trong cuộc với nhau, không chấp nhận bất cứ một bên ngoại cuộc nào.

Từ nay tới đó, cả một vùng biển rìa lục địa, trải rộng từ Singapore tới eo biển Đài Loan, bao phủ một diện tích khoảng 3.447.000 km², có tên là Biển Đông, phải được “yên ổn”, không xảy ra bất cứ sự cố gì mà Trung Quốc có thể gọi là “sự gián đoạn lớn”.

Câu hỏi đặt ra là nếu xảy ra va chạm giữa tàu bè Trung Quốc với một nước ngoài cuộc, như Mỹ chẳng hạn, một va chạm không kiềm chế, thậm chí chủ ý, thì “tham vấn COC” sẽ không bao giờ được khởi động hay sao?

Hay phải chăng hải quân và không quân các nước ngoại cuộc sẽ bị “trói tay” - không thể thực thi tự do hàng hải hay hàng không trên Biển Đông - để tránh va chạm dẫn tới “gián đoạn lớn” mà Trung Quốc đã cảnh cáo?

Hứa hẹn tiếp theo của ông Vương: “Trung Quốc và ASEAN có khả năng cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định khu vực, chúng ta sẽ cùng thiết lập các quy tắc của khu vực mà chúng ta đồng thuận...”.

Nghe qua thấy có vẻ bình đẳng. Song, không đồng đẳng, làm sao có thể bình đẳng? Tức sự đồng thuận trong ASEAN, ngay cả đã có, vẫn rất mong manh.

Từ đó có thể đặt câu hỏi các quy tắc của khu vực sẽ thỏa mãn yêu cầu của phía nào, kẻ mạnh hay kẻ yếu, một khi không có sự tham gia của bất cứ một bên ngoại cuộc nào, cho dù là Tòa án quốc tế La Haye mà công ước UNCLOS đã quy định như là công cụ tài phán?

Trong những điều kiện đó, làm sao tránh việc Biển Đông trở thành “ao nhà” của Trung Quốc? ■

Thái Lan và Việt Nam là đối tác lớn trong thương mại và đầu tư

http://baoquocte.vn/thai-lan-va-viet-nam-la-doi-tac-lon-trong-thuong-mai-va-dau-tu-54932.html

 

Chiều 14/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia Vương quốc Thái Lan, ngài Pornpetch Wichitcholchai, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng ngài Chủ tịch và Đoàn đại biểu Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan thăm chính thức Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước cũng như giữa hai cơ quan lập pháp hai nước thời gian qua.

tin nhap 20170814215613
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia Vương quốc Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược với Thái Lan. Cùng là thành viên ASEAN, hai nước đã đẩy mạnh hợp tác trong thời gian vừa qua, đóng góp vào quan hệ hai nước cũng như ASEAN.

Vui mừng nhận thấy quan hệ song phương giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng đi vào chiều sâu với việc trao đổi nhiều chuyến thăm cấp cao, Thủ tướng cho biết sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Thái Lan theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha từ ngày 17-19/8. Trong chuyến thăm, hai bên sẽ trao đổi những phương hướng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương nhằm tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan.

Thời gian qua, hai nước cũng đã đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, du lịch, văn hóa, xã hội và hiện nhiều dự án lớn của Thái Lan đang được triển khai tại Việt Nam. Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN với kim ngạch thương mại hai chiều năm ngoái đạt 12,5 tỷ USD và là nhà đầu tư lớn thứ 10 tại Việt Nam. Với việc năm ngoái Việt Nam nhập siêu 5 tỷ USD từ Thái Lan, Thủ tướng mong muốn hai nước có biện pháp để cán cân thương mại cân bằng hơn và nâng kim ngạch thương mại hai nước đạt 20 tỷ USD vào năm 2020.

Hợp tác du lịch hai nước cũng phát triển mạnh mẽ khi năm ngoái khoảng 800.000 khách du lịch Việt Nam thăm Thái Lan và 200.000 khách du lịch Thái Lan thăm Việt Nam. Thủ tướng mong muốn ngày càng nhiều du khách Thái Lan thăm Việt Nam.

Thủ tướng cũng đề nghị ngài Chủ tịch quan tâm thúc đẩy cơ quan chức năng Thái Lan mở cửa thị trường cho hàng hóa của Việt Nam, tạo thuận lợi cho lao động Việt Nam tại Thái Lan; khuyến khích các doanh nhân Thái Lan đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam sẽ quan tâm giải quyết vướng mắc, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư Thái Lan kinh doanh hoạt động tại Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ cảm ơn Hoàng gia, Chỉnh phủ, cơ quan lập pháp và nhân dân Thái Lan đã tạo diều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt làm ăn, sinh sống ổn định tại Thái Lan; mong Chính phủ và cơ quan lập pháp Thái Lan tiếp tục tạo điều kiện để lao động Việt Nam sinh sống và làm ăn tại Thái Lan.

tin nhap 20170814215613

Về phần mình, ngài Chủ tịch Hội đồng Lập pháp quốc gia Vương quốc Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp và cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực lập pháp. Chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Thái Lan sắp tới, ngài Chủ tịch mong muốn được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Thái Lan; tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, Thái Lan và Việt Nam là đối tác lớn của nhau. Hai nước cũng đẩy mạnh quan hệ trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, trong đó có hợp tác về tuần tra trên biển.

Về du lịch, ngài Chủ tịch Hội đồng lập pháp Thái Lan vui mừng nhận thấy du khách hai nước thăm lẫn nhau ngày càng tăng. "Chúng tôi đang kêu gọi nhiều người Thái Lan sang du lịch Việt Nam hơn nữa, nhất là những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam như Vịnh Hạ Long. Trong tương lai, những tuyến đường bộ kết nối hai nước thông qua Lào hoặc tuyến vận tải ven biển được hình thành sẽ góp phần thúc đẩy du lịch hai nước", Chủ tịch Hội đồng lập pháp Thái Lan cho biết.

Ngài Chủ tịch bày tỏ tin tưởng trong tương lai khi nhiều tuyến đường bộ, đường sắt hai nước được kết nối thông qua một nước thứ ba thì đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực, trong đó có du lịch.