Du học Nhiều suất học bổng toàn phần ĐH và sau ĐH tại Ả-rập Xê-út

184
 – Nằm trong chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Ả-rập Xê-út, Bộ GD&ĐT thông báo tuyển sinh đào tạo trình độ đại học và sau đại học tại các cơ sở giáo dục của Ả-rập Xê-út. Theo đó, ứng viên trúng tuyển sẽ được cấp học bổng toàn phần.

Cụ thể, Chính phủ Vương quốc Ả-rập Xê-út cấp học bổng toàn phần bao gồm: vé máy bay, học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm y tế, bố trí ký túc xá…

Các ứng viên trúng tuyển sẽ được học tiếng Ả-rập. Trường hợp chưa đạt trình độ ngoại ngữ sẽ được bố trí học dự bị tiếng Ả-rập tại Trung tâm đào tạo tiếng Ả-rập thuộc các cơ sở giáo dục của Vương quốc Ả-rập Xê-út trước khi vào học chuyên ngành. Chương trình đào tạo cho tất cả các chuyên ngành trừ các chuyên ngành liên quan đến y tế. 

alt

Điều kiện dự tuyển là công dân Việt Nam có phẩm chất đạo đức tốt, đủ sức khỏe để học tập ở nước ngoài.

Ứng viên chưa từng nhận bất cứ loại học bổng nào của cơ sở giáo dục tại Vương quốc Ả-rập Xê-út. Ứng viên là nữ giới cần có người giám hộ đi kèm, người giám hộ cũng phải nhận được học bổng hoặc có hộ khẩu thường trú tại Ả-rập Xê-út hoặc đăng ký làm việc tại Ả-rập Xê-út.

Đối với trình độ đào tạo đại học: Sinh viên năm thứ nhất, năm thứ hai đại học ở Việt Nam, học sinh thi đại học năm 2012 đạt điểm sàn trở lên và trong độ tuổi 17 – 25 (tính đến ngày 31/10/2012); Học lực 3 năm trung học phổ thông đạt kết quả trung bình khá trở lên (điểm trung bình đạt 6,5 trở lên). Sinh viên năm thứ 2 cần có kết quả học năm thứ nhất đạt trung bình khá trở lên.

Đối với trình độ đào tạo sau đại học: Ứng viên đã tốt nghiệp đại học, cao học loại trung bình khá trở lên (điểm trung bình khóa học đạt từ 6,5 trở lên), đăng ký học tiếp lên bậc cao hơn về ngành học phù hợp với ngành đã tốt nghiệp, không quá 30 tuổi (tính đến ngày 31/10/2012) đối với ứng viên đăng ký học thạc sĩ và không quá 35 tuổi (tính đến ngày 31/10/2012) đối với ứng viên đăng ký học tiến sĩ; Ứng viên có cơ quan công tác phải được cơ quan đồng ý và có công văn cử dự tuyển; Đối với ứng viên chưa có cơ quan công tác, chỉ xét tuyển ứng viên tốt nghiệp năm 2012 đạt loại khá trở lên.

Hồ sơ dự tuyển bao gồm: Phiếu đăng ký dự tuyển đi học tại nước ngoài theo mẫu quy định; Bản sao hợp lệ quyết định tuyển dụng, hợp đồng làm việc, sổ bảo hiểm xã hội hoặc bảng lương tháng 9-10/2012 có thể hiện đóng bảo hiểm xã hội tại cơ quan đang công tác (đối với người đã có cơ quan công tác); Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương (đối với sinh viên, người chưa có cơ quan công tác), xác nhận của cơ quan (đối với người đã có cơ quan công tác); Bản sao hợp lệ học bạ và bằng tốt nghiệp THPT (hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời, đối với ứng viên tốt nghiệp THPT năm 2012), phiếu báo điểm thi đại học, sinh viên năm thứ 2 cần nộp thêm kết quả học tập năm thứ nhất đại học (đối với ứng viên đại học); Bản sao hợp lệ bằng và bảng điểm tất cả các năm học đại học, cao học (đối với ứng viên sau đại học); Chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có).
 
Ứng viên có nguyện vọng tham gia dự tuyển cần gửi 1 bộ hồ sơ tiếng Việt đến Cục Đào tạo với nước ngoài – Bộ GD-ĐT (21 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội) trước ngày 1/11/2012. Thời gian nhập học: theo quy định của từng cơ sở giáo dục tại Ả-rập Xê-út. 

Theo giaoduc.net.vn