Hà Nội tăng cường hợp tác với Phần Lan

82
15:55 | 16/06/2018   

Đầu tháng 6/2018, đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy dẫn đầu có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Phần Lan.

Chuyến thăm nhằm thực hiện kế hoạch hoạt động đối ngoại của thành phố Hà Nội năm 2018, nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước thuộc Liên minh châu Âu phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô. Đoàn đã gặp gỡ, tiếp xúc với chính quyền và các cơ quan chuyên môn của Thủ đô Helsinki và vùng Nam Ostrobothnia.

ha noi tang cuong hop tac voi phan lan

Hạt nhân quan trọng của quan hệ tốt đẹp Việt Nam – Phần Lan

Tại buổi làm việc với bà Sanna Vesikansa, Phó Thị trưởng thành phố Helsinki, hai bên nhất trí đánh giá, quan hệ Việt Nam – Phần Lan nói chung và hợp tác giữa Thủ đô hai nước nói riêng thời gian qua phát triển rất tích cực.

Thay mặt chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội, bà Ngô Thị Thanh Hằng gửi lời cảm ơn đến nhân dân Phần Lan và Thủ đô Helsinki đã dành nhiều sự hỗ trợ quý báu cho Việt Nam và Thủ đô Hà Nội trong công cuộc kháng chiến giành độc lập trước đây và công cuộc xây dựng đất nước hiện nay. Điển hình như Dự án “Nước Phần Lan” được triển khai tại Hà Nội từ những năm 1980 đến nay vẫn phát huy hiệu quả, được nhân dân Thủ đô Hà Nội đánh giá cao. Về đầu tư thương mại, hiện nay, Hà Nội có 04 dự án FDI của Phần Lan được cấp phép với tổng vốn đăng ký 570 nghìn USD hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ thương mại.

Helsinki là một trong những Thủ đô phát triển, đóng góp 1/3 GDP toàn đất nước Phần Lan với những ngành kinh tế mũi nhọn như dịch vụ – thương mại, công nghệ thông tin, công nghệ cao, vận tải. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố Helsinki rất quan tâm đến công tác đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Phó Thị trưởng Helsinki bày tỏ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ thành phố Hà Nội trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng dịch vụ công cộng cho người dân. Cả hai lãnh đạo tin tưởng kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai Thủ đô sẽ đóng góp quan trọng vào sự phát triển của quan hệ hai nước Việt Nam và Phần Lan.

Tăng cường hợp tác Hà Nội – Nam Ostrobothnia  

Hà Nội và Nam Ostrobothnia đã ký Thỏa thuận hợp tác năm 2008. Từ đó đến nay, hai bên đã triển khai được nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa – xã hội, giáo dục – đào tạo nghề, giao lưu biểu diễn nghệ thuật.

Trong không khí chân thành và hữu nghị, bà Ngô Thị Thanh Hằng khẳng định, chuyến thăm lần này của đoàn, thành phố Hà Nội mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm với vùng Nam Ostrobothnia, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực: an sinh xã hội, xúc tiến đầu tư – thương mại và phát triển du lịch, thành phố thông minh, công nghệ xanh, năng lượng, chính phủ điện tử và kết nối hợp tác lao động giữa thành phố Kauhajoki với quận Tây Hồ, quận Nam Từ Liêm.

Tăng cường kết nối và thúc đẩy hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội cũng đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan, gặp gỡ thân mật với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Nam Ostrobothnia.

Trong buổi gặp gỡ và trao đổi với đại diện các gia đình công nhân của thành phố Hà Nội đang làm việc và sinh sống tại Vùng Nam Ostrobothina theo chương trình hợp tác giữa hai địa phương, các gia đình công nhân đều bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm của lãnh đạo thành phố Hà Nội và lãnh đạo Vùng Nam Ostrobothnia đã tạo cơ hội cho họ sang Phần Lan làm việc.

Đến nay cuộc sống đã ổn định, được nhập quốc tịch hoặc có thẻ cư trú dài hạn, được hưởng các chế độ phúc lợi an sinh xã hội, các gia đình đều có nhà riêng, con cái được học hành tiến bộ. Cộng đồng người Việt sinh sống tại đây tuân thủ pháp luật, được phía bạn đánh giá cao về tay nghề và ý thức cộng đồng.

Đánh giá cao bản lĩnh kiên cường vượt qua mọi khó khăn của các công nhân Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định thành phố Hà Nội sẽ luôn sát cánh và tạo mọi điều kiện hỗ trợ đối với các công nhân có tay nghề sang làm việc tại Phần Lan bởi đây không chỉ là chương trình xuất khẩu lao động đơn thuần mà là chương trình hợp tác giữa Chính quyền hai địa phương.

Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan Phạm Thị Ngọc Bích đã thông báo với đoàn những nét chính trong quan hệ giữa Việt Nam với Phần Lan, trong đó nhấn mạnh những dự án hợp tác nổi bật giữa hai bên cũng như thế mạnh của nước này mà thành phố Hà Nội có thể tranh thủ cơ hội hợp tác.

Bà Ngô Thị Thanh Hằng đã đề nghị Đại sứ làm cầu nối kết nối thúc đẩy hợp tác Hà Nội với các địa phương bạn trong các lĩnh vực: đào tạo dạy nghề, thành phố thông minh, công nghệ xanh, năng lượng, chính phủ điện tử, môi trường, xử lý rác thải theo công nghệ tiên tiến nhất châu Âu, thiết lập quan hệ kết nghĩa và trao đổi đoàn cấp cao giữa hai Thủ đô.

H.N