Hội thảo - Tọa đàm

Tọa đàm “Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong hội nhập quốc tế”

     Được sự hỗ trợ của PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - ASEAN, Phó trưởng khoa Nhân học, trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 16 tháng 10 năm 2013, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã tổ chức buổi toạ đàm với chuyên đề “Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong hội nhập quốc tế” cho các cán bộ phụ trách Ban Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài tại 24 quận huyện thành phố Hồ Chí Minh. Buổi toạ đàm thu hút sự tham gia đông đảo của các Trưởng/Phó Ban Liên lạc kiều bào quận/huyện, đại diện Hội Luật gia các quận/huyện, anh chị kiều bào các nước.

     Với cách  trình bày sinh động, minh họa qua nhiều hình ảnh đặc trưng, PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân đã phân tích sự đa dạng văn hóa, đa tôn giáo, phong tục tập quán, quá trình hội nhập của các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore…Đồng thời, giới thiệu một số gương kiều bào thành đạt và đóng góp của kiều bào trong các lĩnh vực văn hóa, khoa học, kinh tế,... Qua đó, nhấn mạnh vai trò kiều bào trong hội nhập quốc tế và khu vực.

      Nhân dịp này, Bà Lương Bạch Vân, chủ tịch Hội đã giới thiệu Luật sư Trần Kiêm Tấn, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ kiều bào và các cộng sự là Luật sư, Luật gia sắp tới sẽ phối hợp với các hội luật gia 24 quận huyện để tăng cường các họat động hỗ trợ kiều bào như tư vấn đầu tư, đăng ký kinh doanh, tổ chức các sự kiện, hội thảo khoa học, biên phiên dịch tài liệu chuyên ngành, phối hợp với kiều bào thực hiện các họat động xã hội từ thiện,…

     Quý kiều bào có nhu cầu hỗ trợ xin vui lòng liên hệ:

                                                Trung tâm hỗ trợ kiều bào, 55 Mạc Đĩnh Chi. quận 1.

                                                Số điện thoại : (08) 38 226 167 hoặc qua Email: alov-hcmc@vnn.vn

     Một số hình ảnh trong buổi toạ đàm:

DSC00488

DSC00490

Quang cảnh buổi toạ đàm

DSC03165_resize

DSC03190_resize

Diễn giả PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân trình bày

"Vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong hội nhập quốc tế"

DSC03200_resize

DSC03208_resize

Giới thiệu tân Giám đốc Trung tâm hỗ trợ kiều bào,

các Luật sư, Luật gia cộng tác viên Văn phòng tư vấn pháp luật cho kiều bào

DSC03233_resize

Chia sẻ của BS. Trần Vinh Hiển (Việt Kiều Pháp) về những khó khăn của kiều bào khi trở về nước công tác

DSC03223_resize

TS. Khương Quang Đồng chia sẻ những thuận lợi và khó khăn trong quá trình về Việt Nam làm việc

DSC03241_resize

Góp ý của Phó Ban liên lạc kiều bào quận 11

trong hoạt động tuyên truyền các thông tin, chính sách pháp luật đến kiều bào và thân nhân kiều bào

DSC03235_resize

Đóng góp ý kiến của Luật sư Trần Văn On (Chủ tịch Hội Luật gia quận Tân Bình)

về công tác tuyên truyền và phổ biến hoạt động tư vấn pháp luật của Trung tâm hỗ trợ kiều bào

ALOV


Kỹ thuật và Công Nghệ Khai Thác Năng Lượng Gió

Trong những thập kỷ vừa qua, kỹ thuật và công nghệ khai thác năng lượng gió ngoài biển – cho cận bờ hoặc xa bờ - (Nearshore & Offshore Technology for Wind Farm)  ngày càng trở nên quan trọng và được quan tâm chú trọng nhiều hơn.

Lãnh vực Kỹ thuật và Công Nghệ Khai Thác Năng Lượng Gió ở biển có bước phát triển gần như đột phá, có những lý do sau :

a+ nhu cầu xử dụng năng lượng của con người ngày càng tăng và theo xu hướng xanh và sạch, thân thiện với môi trường

b+ nhìn thấy viển ảnh các kho tàng nhiên liệu, khoáng sản hóa thạch như than đá, dầu mỏ và khí đốt ngày càng cạn kiệt dần

c+ nhiều nước phát triển trên thế giới như Đức, Ý, Áo, Lichtenstein rồi Tây Ban Nha lần lượt (trong những thập kỷ  tới) chào « tạm biệt vĩnh viễn » năng lượng hạt nhân !

Ngày qua ngày, ngành Kỹ thuật và Công Nghệ Khai Thác Năng Lượng Gió ở biển vẫn tiếp tục yêu cầu, đòi hỏi áp dụng các công nghệ mới, hiện đại. Các hoạt động khai thác Năng Lượng Gió của những quốc gia phát triển trên thế giới, trong bài thuyết trình  này, cố gắng mô tả và giải thích, có thể sẽ là một thông tin, một đóng góp nho nhỏ, cung cấp vài số liệu về tình hình xây dựng và phát triển ngành Năng Lượng Tái Tạo trên thế giới và cả ở Việt Nam trong năm vừa qua và hiện nay.

Nhằm giới thiệu lợi ích về năng lượng điện gió đối với môi trường và xã hội, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài – TP.HCM sẽ tổ chức buổi tọa đàm “Khả năng phát triển năng lượng điện gió tại Việt Nam” do TS. Trần Văn Bình trình bày.

Thời gian: Thứ Bảy 8g30 ngày 12/5/2012

Địa điểm: Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài – TP.HCM – Hội trường lầu 1

55 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, TP.HCM

Nội dung:

-       Lợi ích của năng lượng điện gió đối với môi trường và xã hội

-       Triển vọng phát triển năng lượng điện gió tại Việt Nam

-       Giới thiệu nhà máy sản xuất điện gió đầu tiên của Việt Nam tại Tuy Phong, Bình Thuận

-       Đề xuất xây dựng trang trại gió tại vùng cận biển huyện Cần Giờ

Giới thiệu diễn giả: TS. Trần Văn Bình

-       Tốt nghiệp Đại học RWTH AACHEN

-       Hơn 10 năm công tác tại tập đoàn khai thác dầu mỏ và khí đốt quốc gia Tây Đức

-       Phó TGĐ phụ trách kỹ thuật khu vực Á châu cho tập đoàn Hunger Hydraulic International

-       Giám đốc Công ty Tư vấn DVT*Dr Van Tran & Partner Consulting Co. Ltd

-       Hội viên của tổ chức EUROSOLAR tại Âu châu & CHLB Đức

-       Hội viên tích cực của AWEA-American Wind Energy Association

-       Cựu ủy viên Chủ tịch đoàn Hiệp Hội Kỹ nghệ gia Đức – Á châu

-       Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn AVANTIS DVT ENERGY Vietnam Corp.

-       Thành viên tích cực Hiệp Hội Năng lượng gió tỉnh Bình Thuận

Một số hình ảnh tại buổi tọa đàm:

DSCF3019_resize

DSCF3013_resize

DSCF3041_resize

DSCF3036_resize

ALOV

Tọa đàm" Những thuận lợi và khó khăn khi kiều bào về nước đóng góp"

Những năm gần đây,với các chính sách thông thoáng của Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, ngày càng có nhiều trí thức kiều bào về nước tham gia các họat động khoa học kỹ thuật, văn hóa, kinh tế, giáo dục góp phần phát triển đất nước trong quá trình Việt Nam gia nhập nền kinh tế toàn cầu. 

Nhân dịp BS Lương Cần Liêm ,trí thức kiều bào Pháp về quê hương làm việc và thăm gia đình, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài  TP.HCM trân trọng kính mời Ông,Bà tham dự buổi giao lưu cùng BS. Lương Cần Liêm với chủ đề:

“Những thuận lợi và khó khăn khi kiều bào

về nước đóng góp”

Thứ Sáu, ngày 12 tháng 08 năm 2011

Từ 8g30 – 11g00

Tại Hội trường lầu 2 (Khu B)

55 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1

Giới thiệu diễn giả:

-      Bác sĩ Lương Cần Liêm, Tiến sĩ tâm lý học, Sinh năm 1952.

-      Giảng viên Đại học Y, Paris

-      Chủ tịch Hội Pháp-Việt Tâm thần và Tâm lý y học

-      Chủ tịch Hội Những Người Bạn Chữ Thập Đỏ Việt Nam.

-      Cộng tác viên  Báo Sinh Viên Việt Nam.

ALOV


Bài viết trên Báo Đất Việt

"Buổi giao lưu cùng bác sĩ Lương Cần Liêm, kiều bào Pháp, với chủ đề “Những thuận lợi và khó khăn khi kiều bào về nước đóng góp” mới đây do Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM tổ chức đã thu hút sự quan tâm của đông đảo bà con kiều bào trong và ngoài nước.

Còn nhiều khó khăn

Buổi hội thảo có sự tham gia của hơn 50 khách mời, một nửa trong số họ là kiều bào về từ các nước khác nhau. Đây cũng là dịp để những kiều bào có cơ hội chia sẻ những quan điểm, khó khăn và thuận lợi của mình khi về nước đóng góp. Không khí buổi hội thảo diễn ra rất sôi nổi và hầu hết mọi người đều quan tâm đến những chính sách, cơ chế và những tổ chức, mong muốn quan tâm đến tâm tư nguyện vọng của kiều bào khi về nước đóng góp.

Giao lưu với bác sĩ Việt kiều Lương Cần Liêm

Ông Lương Cần Liêm phát biểu tại buổi giao lưu.

Theo ông Lương Cần Liêm, hiện còn có quá nhiều khó khăn khi kiều bào về nước tham gia đóng góp công sức. Ví dụ như các chính sách áp dụng cho kiều bào không nhất quán, hình thức áp dụng cho mỗi nước lại khác nhau, kiều bào về nước kinh doanh lại được ưu tiên hơn việc kiều bào về nước đóng góp “chất xám’’ của mình để phát triển đất nước. Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đăng Khôi, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ kiều bào, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, cũng nhận định những khó khăn mà kiều bào về nước đóng góp là rất nhiều, nhất là đóng góp “chất xám” để phát triển đất nước vẫn chưa được quan tâm một cách thỏa đáng và chưa tạo được cơ hội để họ có cống hiến cho quê hương đất nước.

Mong muốn sự giúp đỡ

Trong những năm gần đây, với các chính sách thông thoáng của Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, ngày càng có nhiều trí thức kiều bào về nước tham gia các hoạt động khoa học kỹ thuật, văn hóa, kinh tế, giáo dục, góp phần phát triển đất nước.

Hầu hết các ý kiến đưa ra tại hội thảo đều mong muốn sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa từ phía các cơ quan quản lý. Từ trước đến nay, những hoạt động của kiều bào về nước đều chịu sự quản lý của Bộ Ngoại giao. Có những vấn đề về chuyên môn, về ý tưởng, hay các công trình nghiên cứu khoa học ứng dụng về các vấn đề xã hội, kiều bào cần một nơi để trình bày, hợp tác để mong rằng không ít thì nhiều, những đề tài ý tưởng đó có ích để phát triển đất nước. Ông Phan Ngọc Lân (kiều bào Pháp) chia sẻ, hiện tại, ông và một nhóm kiều bào đang ấp ủ dự án xây dựng nhà nổi trên sông, áp dụng cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long sống chung với lũ. Các nghiên cứu đã hoàn tất, còn vấn đề ứng dụng thì vẫn khó khăn. Dự án của nhóm vẫn chưa thể phát triển rộng ở mức quốc gia, vì ít có cơ hội trình bày với các cơ sở nghiên cứu khoa học Việt Nam do nhiều bất cập.

Bà Nguyễn Thị Minh Phượng (kiều bào Đức) tâm sự: “Rất đáng tiếc là những người có trách nhiệm, cơ quan quản lý chưa quan tâm nhiều đến đóng góp của kiều bào, đặc biệt là vấn đề chất xám. Chỉ mong rằng, sau những chia sẻ trong hội thảo hôm nay phản ánh tâm tư nguyện vọng của kiều bào, những cơ quan quản lý thấy được mong muốn cống hiến mà giúp đỡ họ nhiều hơn nữa”, bà Phượng nói.

Bác sĩ Lương Cần Liêm sinh năm 1952, Tiến sỹ tâm lý học, Giảng viên Đại học Y, Paris, Pháp. Ông hiện là Chủ tịch Hội Pháp - Việt Tâm thần và Tâm lý y học, Chủ tịch Hội Những người bạn chữ thập đỏ Việt Nam, Cộng tác viên Báo Sinh Viên Việt Nam. Ông Liêm thường xuyên về nước và tổ chức nhiều buổi hội thảo liên quan đến cuộc sống, con người, đặc biệt là cuộc sống của giới trẻ Việt Nam.

Theo Báo Đất Việt


Tọa đàm về an toàn vệ sinh thực phẩm

Những năm gần đây, vì lợi ích kinh tế, một số nhà sản xuất đã không ngần ngại sử dụng hóa chất công nghiệp trong chế biến thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.

 Hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” do Ban chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm phát động, Bộ phận đối ngọai nhân dân  và Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài-TP.HCM tổ chức buổi tọa đàm:

“An toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng”

Do GS. Chu Phạm Ngọc Sơn trình bày

tại khu B, 55 Mạc Đĩnh Chi, Quận 1, TP.HCM

Vào lúc 08g30 – 11g30

Thứ Ba, ngày 31 tháng 05 năm 2011

Giới thiệu diễn giả: GS Chu Phạm Ngọc Sơn

-         Tiến sĩ Hóa học (1962) tại Đại học Delaware, Mỹ

-         Nguyên Chủ Nhiệm Bộ môn Hóa Lý, Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh 

-         Nguyên Giám Đốc Trung Tâm Dịch vụ Thí nghiệm TP Hồ Chí Minh

-         Cố vấn Khoa học Cty Dịch vụ Khoa học Công nghệ Sắc Ký-Hải Đăng 

Hoạt động doàn thể:

-         Phó chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam-TP Hồ Chí Minh

-         Phó Chủ tịch Liên Hiệp các Hội  KHKT- TP Hồ Chí Minh

-         Chủ tịch Hội Hóa học TP Hồ Chí Minh,Phó chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam

-         Phó Chủ tịch Hội Khoa học Phân tích Hóa, Lý và Sinh học Việt Nam

-         Hội viên Hội Hóa học Mỹ

Hình ảnh tham khảo:

7

9

ALOV