Thông tin Kiều bào

Ông bố Việt đem rau má, dây khoai lang sang trồng ở Đức

Từ những nhánh cây đem từ Việt Nam sang, anh Khánh đã có một khu vườn hàng chục loại rau dân dã.


ong-bo-viet-dem-rau-ma-day-khoai-lang-sang-trong-o-duc

Chuyển sang Đức cách đây 15 năm, anh Trần Khánh luôn ao ước có một khu vườn trồng các loại rau ở quê nhà. Khi mua được mảnh đất ở thành phố Papenburg, anh dành một khoảng 40 m2 để trồng các loại rau Việt. Phần đất còn lại để làm nhà ở, sân chơi cho các con.

ong-bo-viet-dem-rau-ma-day-khoai-lang-sang-trong-o-duc-1

Khu vườn hiện tại có đủ loại rau muống, ngót, lá mơ, ngổ, kinh giới, rau cần, cà pháo, mướp đắng...

ong-bo-viet-dem-rau-ma-day-khoai-lang-sang-trong-o-duc-2

Vì cả gia đình đều yêu thích làm vườn nên việc trồng trọt với anh Khánh và vợ con rất dễ dàng. Anh chỉ gặp khó với thời tiết và vấn đề cây giống. Mỗi dịp về quê, anh lại đem theo những cây rau má, dây khoai lang sang Đức để trồng.

ong-bo-viet-dem-rau-ma-day-khoai-lang-sang-trong-o-duc-3

Nguồn cây giống ít nên anh luôn tìm ra những cách tích trữ và trồng phù hợp. Với cây ngổ, anh ngắt lấy phần ngọn (10 cm) cắm vào cốc nước một đêm rồi đem trồng vào chậu. Sau đó, anh tưới nhiều nước, lấy nilon bao kín chậu, tới khi cây xanh tốt thì gỡ nilon ra.

ong-bo-viet-dem-rau-ma-day-khoai-lang-sang-trong-o-duc-4

Trong 5 năm qua, gia đình thường xuyên được ăn những bữa rau giống như ở nhà.

ong-bo-viet-dem-rau-ma-day-khoai-lang-sang-trong-o-duc-5

Khó khăn lớn nhất của anh Khánh là mùa đông lạnh giá ở Đức khiến cây rau nhiệt đới khó sống nổi. Anh làm nhà kính để bảo vệ cây trong những ngày nhiệt độ xuống thấp. Ở đây, anh xây các luống để trồng cây được quy củ hơn.

ong-bo-viet-dem-rau-ma-day-khoai-lang-sang-trong-o-duc-6

Anh Khánh làm trong ngành xây dựng, vợ anh cũng đi làm bên ngoài nên đều rất bận rộn. Anh chị chỉ tranh thủ chăm cây sau giờ đi làm về. Cô con gái 5 tuổi cũng thích giúp đỡ bố mẹ tưới nước.

ong-bo-viet-dem-rau-ma-day-khoai-lang-sang-trong-o-duc-7

Vào mùa hè, tới tối muộn trời vẫn sáng nên gia đình vẫn có thể chăm cây. Ngoài đầu tư cho nhà kính, chi phí cho khu vườn chỉ có tiền mua đất và một ít phân bón.

ong-bo-viet-dem-rau-ma-day-khoai-lang-sang-trong-o-duc-8

Để vườn lúc nào cũng xanh tốt, sau mỗi vụ rau, anh Khánh lại đào bỏ bớt đất cũ, bổ sung nguồn đất mới nhiều dinh dưỡng hơn.

ong-bo-viet-dem-rau-ma-day-khoai-lang-sang-trong-o-duc-9

Chủ vườn học tập kinh nghiệm của những người cùng quê và áp dụng thêm một số kỹ thuật của Đức.

ong-bo-viet-dem-rau-ma-day-khoai-lang-sang-trong-o-duc-10

Gần đây, anh Khánh chia sẻ hình ảnh khu vườn của mình lên Facebook. Anh không ngờ nhiều người cùng chung niềm đam mê trồng rau với mình tới vậy. Rất nhiều bà con đang sống ở châu Âu đã gửi tin nhắn chia sẻ và hỏi kinh nghiệm của anh.

ong-bo-viet-dem-rau-ma-day-khoai-lang-sang-trong-o-duc-11

Sống ở một thành phố không quá đông người Việt, nhưng giờ đây, anh Khánh không còn bận tâm việc tìm mua những loại thực phẩm quen thuộc.

Ban Mai
Ảnh: Trần Khánh

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ bà con cộng đồng Việt Nam tại Nga

http://vov.vn/chinh-tri/chu-tich-nuoc-tran-dai-quang-gap-go-ba-con-cong-dong-viet-nam-tai-nga-640970.vov

 

VOV.VN - Cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch nước và bà con diễn ra trong một không khí thực sự ấm áp, như giữa những người thân quen trong gia đình.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga, tối 28/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng các thành viên trong đoàn đại biểu Việt Nam đã có cuộc gặp mặt bà con cộng đồng Việt Nam tại Tổ hợp đa chức năng Incentra, Trung tâm Văn hóa – Thương mại Hà Nội – Moscow.

Cuộc gặp mặt diễn ra trong một không khí thực sự ấm áp, như giữa những người thân quen trong gia đình. Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại LB Nga, ông Đỗ Xuân Hoàng báo cáo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về tình hình làm ăn, sinh sống của bà con Việt Nam tại Nga với những thuận lợi mà chính quyền nước sở tại dành không ít ưu ái, nhưng cũng còn nhiều khó khăn, nhất là bối cảnh khủng hoảng kinh tế hiện nay.

chu tich nuoc tran dai quang gap go ba con cong dong viet nam tai nga hinh 1
Bà con cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga đón chào Chủ tịch nước.

Thay mặt bà con bày tỏ tâm tư tới Chủ tịch nước và nhiều cán bộ cấp cao các cấp, các ngành về việc quan tâm hơn tới một bộ phận không thể tách rời trong đại gia đình Việt Nam, ông Đỗ Xuân Hoàng nói: “Cộng đồng Việt Nam sống xa Tổ quốc hàng nghìn km nhưng luôn cảm nhận mình là một phần của đất nước Việt Nam thân yêu. Mỗi khi có đoàn đại biểu cấp cao ở Việt Nam sang đây chúng tôi có cảm giác về một sự hậu thuẫn to lớn của đất Mẹ, sự quan tâm to lớn, sự bảo vệ của Nhà nước, của lãnh đạo. Quan hệ giữa hai nước ngày càng được củng cố, vị thế của Việt Nam ngày càng lớn mạnh. Đây là món quà vô giá mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ tặng cho chúng ta ở đây. Bởi vậy, mỗi bà con ở đây xin hứa luôn luôn là một công dân, một người con đầy trách nhiệm đối với đất nước Việt Nam”.

Nói chuyện với bà con cô bác cùng dòng máu Việt đang sinh sống, học tập và làm ăn tại LB Nga, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao cộng đồng Việt Nam tại đây và cho biết Chủ tịch nước rất quan tâm và thường có những cuộc gặp gỡ bà con mỗi khi có dịp công tác tại nước Nga, dù ở những cương vị khác nhau. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đánh giá cao cộng đồng người Việt ở LB Nga nói chung trong nhiều hoạt động xã hội có ích. Đó có thể là sự cưu mang người nghèo, sự giúp đỡ lẫn nhau và góp phần vào sự nghiệp phát triển của đất nước sở tại.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Những năm gần đây, cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga ngày càng lớn mạnh hơn. Tôi rất hoan nghênh Hội người Việt Nam tại LB Nga, các chi hội, các hội Đồng hương… đã tổ chức các hình thức giao lưu để thắt chặt tình cảm, hướng về quê hương, hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất, kinh doanh, trong điều kiện sống xa quê hương. Điều đáng biểu dương là tuyệt đại đa số cộng đồng VN tại LB Nga đều cần cù, chịu khó, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương sở tại tại LB Nga”.

chu tich nuoc tran dai quang gap go ba con cong dong viet nam tai nga hinh 2
Chủ tịch nước phát biểu tại buổi gặp mặt.

Mặc dù còn bận rộn nhiều công việc thường nhật của công cuộc mưu sinh, hay học tập… nhiều bà con cộng đồng đã tích cực tham gia các hoạt động đón Chủ tịch nước và đoàn đại biểu Việt Nam tại sân bay, tới tham gia cuộc gặp mặt với Chủ tịch tại Incentra… Đối với bà con sống xa Tổ quốc, hoạt động này thật ý nghĩa.

Anh Trần Anh Bằng, người từng sinh sống ở Nga đã vài chục năm và tham gia rất tích cực trong hoạt động cộng đồng, là phó Chủ tịch Hội đồng hương Hải Dương tự hào nói: "Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được thay mặt bà con Hải Dương nói riêng và người Việt nói chung đang sinh sống tại LB Nga ra tận sân bay đón chào Chủ tịch nước. Chúng tôi cũng thay mặt cộng đồng bày tỏ mong muốn, sau chuyến đi này của Chủ tịch nước cũng như của đoàn đại biểu cấp cao tại LB Nga sẽ cùng phía bạn tạo điều kiện hơn nữa cho bà con, góp phần giải quyết những khó khăn mà bà con hiện đang mắc phải. Hiện nay, khối đại đoàn kết của bà con là rất vững chắc, bà con luôn luôn hướng về Tổ quốc, hướng về đất nước”.

Em Lê Thị Phương Trang, sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Tài chính LB Nga vốn cùng cha mẹ sang Nga sinh sống từ khi em còn rất nhỏ. Em luôn có ý thức gắn kết với Cộng đồng trong các hoạt động xã hội thiết thực như tham gia các phong trào Đoàn thanh niên, tham gia các hoạt động tiếp đón, lễ tân vào những dịp diễn ra các chuyến thăm cấp cao…

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại LB Nga cũng như đại diện các Hội đồng hương, hội nghề nghiệp… đã thay mặt bà con trong cộng đồng tặng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân những món quà lưu niệm rất ý nghĩa về chuyến thăm chính thức LB Nga mà bà con tin tưởng sẽ thành công tốt đẹp./.

Nhóm PV/VOV-Moscow

Bún cá Num Bo Chóc theo chân Việt kiều Campuchia về Việt Nam

 
Món bún cá Num Bo Chóc có thể nói là độc nhất vô nhị tại Sài Gòn, nằm trong chợ Lê Hồng Phong (gần chợ hoa Hồ Thị Kỷ).

Bà Tư Xê gần 80 tuổi, một Việt Kiều Campuchia kể lại: "năm 1970, nhiều kiều bào quay trở về Sài Gòn và không quên mang theo những món ăn đặc sản của nước bạn về cùng, trước là phục vụ cho khầu vị của cộng đồng kiều bào cho đỡ nhớ quê hương thứ 2, sau là làm kế sinh nhai. Nhiều món ăn được bà con mang theo như món bánh bí đỏ, hủ tíu Nam Vang, riêng bà tư thì mang theo món bún cá Num Bo Chóc vì theo bà, món này là món gia đình bà có thể nấu ngon nhất". 

Bà Tư Xê cho biết, nguyên liệu để nấu nước dùng cho món bún cà này có thể sử dụng mắm cá linh, cá sặc, nhưng theo bà loại mắm ngon nhất và đúng vị nhất phải là mắm bò hóc của người Khmer (đây là loại mắm được bà đang sử dụng và được chuyển từ Campuchia về TP Hồ Chí Minh hàng tuần). Bên cạnh đó, nồi nước dùng không thể thiếu ngãi bún để khử mùi tanh và nước cốt nghệ tươi để cho to bún có màu sắc hấp dẫn. 

Rau để ăn kèm với bún thì gần giống với rau ăn bún mắm gồm có giá, hoa chuối bào, bông súng, rau muống, dưa leo thái sợi và đặc biệt là có thêm đậu đũa trụng chín cho vào tô bún cá, ăn giòn giòn, ngọt ngọt rất ngon. 

Hiện nay, quán của bà Tư Xê còn có thêm một quầy tạp hoá chuyên bán các loại đặc sản của Campuchia rất ngon và hấp dẫn như các loại cá khô biển hồ, quả mây,… và nếu ai cần tìm mua trái Trúc và lá Trúc (một lại trái và lá có mùi và vị giống cây chanh nhưng thơm hơn và không bị nhẫn) để nấu các món Thái, hay một số món Việt Nam thì tìm đến của hàng của bà là đúng địa chỉ.

PV (theo Facebook Món ngon Việt Nam)

Bà Tư Xê gần 80 tuổi, một Việt Kiều Campuchia kể lại: "năm 1970, nhiều kiều bào quay trở về Sài Gòn và không quên mang theo những món ăn đặc sản của nước bạn về cùng, trước là phục vụ cho khầu vị của cộng đồng kiều bào cho đỡ nhớ quê hương thứ 2, sau là làm kế sinh nhai. Nhiều món ăn được bà con mang theo như món bánh bí đỏ, hủ tíu Nam Vang, riêng bà tư thì mang theo món bún cá Num Bo Chóc vì theo bà, món này là món gia đình bà có thể nấu ngon nhất". 

Bà Tư Xê cho biết, nguyên liệu để nấu nước dùng cho món bún cà này có thể sử dụng mắm cá linh, cá sặc, nhưng theo bà loại mắm ngon nhất và đúng vị nhất phải là mắm bò hóc của người Khmer (đây là loại mắm được bà đang sử dụng và được chuyển từ Campuchia về TP Hồ Chí Minh hàng tuần). Bên cạnh đó, nồi nước dùng không thể thiếu ngãi bún để khử mùi tanh và nước cốt nghệ tươi để cho to bún có màu sắc hấp dẫn. 

Rau để ăn kèm với bún thì gần giống với rau ăn bún mắm gồm có giá, hoa chuối bào, bông súng, rau muống, dưa leo thái sợi và đặc biệt là có thêm đậu đũa trụng chín cho vào tô bún cá, ăn giòn giòn, ngọt ngọt rất ngon. 

Hiện nay, quán của bà Tư Xê còn có thêm một quầy tạp hoá chuyên bán các loại đặc sản của Campuchia rất ngon và hấp dẫn như các loại cá khô biển hồ, quả mây,… và nếu ai cần tìm mua trái Trúc và lá Trúc (một lại trái và lá có mùi và vị giống cây chanh nhưng thơm hơn và không bị nhẫn) để nấu các món Thái, hay một số món Việt Nam thì tìm đến của hàng của bà là đúng địa chỉ.

PV (theo Facebook Món ngon Việt Nam)

Gìn giữ gia đình truyền thống trong cộng đồng người Việt tại Séc

http://vov.vn/nguoi-viet/gin-giu-gia-dinh-truyen-thong-trong-cong-dong-nguoi-viet-tai-sec-640918.vov

 

VOV.VN - Cộng hòa Séc là nơi có nhiều gia đình điển hình người Việt làm ăn kinh tế thành đạt, nhưng vẫn duy trì phong tục truyền thống hướng về nguồn cội.

Một gia đình người Việt tại thành phố Sokolov, nơi có bốn thế hệ cùng sống chung là một trong những điển hình ấy. Anh Lê Văn Thủy, quê ở Hải Dương, bắt đầu bước chân sang khởi nghiệp tại Cộng hòa Séc từ năm 1995 với hai bàn tay trắng.

gin giu gia dinh truyen thong trong cong dong nguoi viet tai sec hinh 1
Một buổi sinh hoạt của 4 thế hệ gia đình anh Thủy.

 

Với đức tính cần cù, chăm chỉ, chịu khó của người Việt Nam, anh dần dần gây dựng được cuộc sống tương đối ổn định và đón bố mẹ, anh em ruột thịt sang hỗ trợ phát triển kinh tế.

Trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống mưu sinh nơi xứ người, anh rất tự hào khi gia đình “tứ đại đồng đường” của mình luôn duy trì phong tục, tập quán, văn hóa và lễ giáo truyền thống của người Việt Nam.  

Với gia đình có nhiều thế hệ sống chung với nhau, mỗi thế hệ đều có suy nghĩ và hành động khác nhau, thì một trong những cái khó nhất chính là xử lý ổn thỏa những mâu thuẫn phát sinh trong sinh hoạt hàng ngày.

Đối với gia đình anh Thủy, điều này cũng không phải là ngoại lệ. Nhưng trong hơn 20 năm sang Séc lập nghiệp, chưa có một mâu thuẫn hay xung đột nào được phép tồn tại và kéo dài, ảnh hưởng tới mối quan hệ của các thế hệ trong gia đình. Gia đình anh duy trì một nguyên tắc: mọi khúc mắc đều phải được giải quyết ngay nhằm tạo tâm lý thoải mái, thân thiện và tin tưởng nhau giữa các thành viên.

Để giữ gìn sự hiếu thuận và đồng lòng trong đại gia đình, anh Thủy cho biết, sự tôn trọng và tình yêu thương giữa các thành viên là liều thuốc hóa giải mọi xung đột trong gia đình.

Người Việt mình mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh, nhất là gia đình mình có hẳn 4 thế hệ sống gần gũi với nhau nên trong sinh hoạt hàng ngày tất yếu đều có xung đột xảy ra. Nhưng dù cho xung đột có lớn, nhỏ thế nào đi chăng nữa, điều cốt lõi là tất cả mọi người đều phải biết tôn trọng nhau, nghĩa là bố mẹ tôn trọng ông bà, con cái tôn trọng bố mẹ, anh chị em tôn trọng nhau.

Khi đã làm được như vậy thì tất cả những xung đột đó sẽ được dung hòa trở về mức độ tranh luận bình thường chứ không trở nên quá nặng nề, và cuộc sống cũng trở nên thoải mái hơn.

Cũng như nhiều lao động Việt Nam ở nước ngoài, vì cuộc sống mưu sinh, vợ chồng anh Thủy và các gia đình anh em ruột thịt khác đều phải ra khỏi nhà để làm việc từ sớm đến tận tối.

Những lúc như thế, ông bà nội, ngoại trở thành những người gác cửa vững chãi ở hậu phương để họ yên tâm làm ăn kinh tế. Bất kể ngày nắng hay mưa, ông hoặc bà lại thay nhau đưa các cháu tới lớp và đón các cháu về, chăm từng bữa ăn, giấc ngủ cho chúng, thậm chí dạy tiếng Việt và kể chuyện cổ tích cho chúng nghe. 

Nếu ở những gia đình có nhiều thế hệ sống chung với nhau, mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu thường là tâm điểm của nhiều xung đột, gây mâu thuẫn trong nội bộ, thì chuyện đó dường như không xảy ra tại gia đình anh Thủy. Chị Hà Thị Thanh Trâm, vợ anh Thủy cho biết, chị rất biết ơn khi có một người mẹ chồng rất tâm lý, hiểu ý và luôn sẵn lòng giúp đỡ con dâu.   

Được làm dâu trong một gia đình có 4 thế hệ, em cảm thấy rất là vui. Em và chồng lúc nào cũng nghĩ rằng bố mẹ chồng cũng như bố mẹ đẻ vậy. Bà ngoại thì ở xa hơn nên nhiều lúc không có thời gian gần như bà nội.

Bà nội được cái chăm con, quí cháu, đi làm là bà sang dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, cơm nước… nên mình cảm thấy rất thoải mái, yên tâm, để đi làm. Nhiều lúc chỉ biết để trong lòng, không biết thổ lộ ra như thế nào, và thực sự không bao giờ nghĩ mẹ là mẹ chồng.

Dù tập trung nguồn lực để làm ăn kinh tế, ổn định cuộc sống, nhưng vợ chồng anh Thủy luôn quan tâm tới việc nuôi dạy con cái về nguồn cội. Với anh, mất nguồn cội là mất tất cả.

Đó là lý do tại sao ngoài giờ đi làm, vợ chồng anh tranh thủ về nhà, dành thời gian để nói chuyện bằng Tiếng Việt với con, giảng giải những điều chúng băn khoăn muốn khám phá. Anh chị rất vui khi có hai đứa con trai ngoan ngoãn, hiếu thảo với ông bà, bố mẹ, biết tự lập.

Riêng cháu lớn 11 tuổi học giỏi, nói thành thạo cả tiếng Việt và tiếng Séc, và đặc biệt ham tìm hiểu về phong tục, văn hóa Việt. Cháu nhỏ 5 tuổi cũng rất thích nghe ông bà, bố mẹ kể chuyện cổ tích Việt Nam.

 

gin giu gia dinh truyen thong trong cong dong nguoi viet tai sec hinh 2
Dù sống xa quê hương nhưng bố mẹ anh Thủy luôn dạy con cháu nhớ về cội nguồn.

Chia sẻ về bí quyết giữ gìn cuộc sống hạnh phúc trong một gia đình có nhiều thế hệ, cụ bà Phạm Thị Cúc, 75 tuổi, mẹ đẻ anh Thủy cho rằng, những người lớn tuổi trong gia đình luôn đóng một vai trò quan trọng.

Theo tôi, muốn giữ gia đình êm ấm thuận hòa hạnh phúc thì mình phải làm gương cho các con, các cháu noi theo, bảo ban các cháu học hành, dạy các cháu biết chào hỏi lễ phép mỗi khi gặp người lớn tuổi… Nói chung phải dạy các cháu giữ phong tục Việt Nam như thế, đặc biệt sống ở nước bạn như thế này, các con cháu phải biết giữ gìn bản chất người Việt Nam.

Sống xa Tổ quốc, tận hưởng cuộc sống điền viên cùng các con, các cháu ở tuổi xế chiều, nhưng ông Lê Văn Vượng, bố đẻ anh Thủy, vẫn đau đáu một nỗi niềm "quê hương".

Từ trong suy nghĩ và sâu thẳm trái tim, cụ ông 85 tuổi luôn tâm niệm quê hương vẫn là một thứ gì đó quí giá không thể đánh đổi bằng bất cứ giá nào. Vì vậy, cụ ông mong muốn các con, các cháu cho dù có tạo dựng cuộc sống ổn định, làm ăn kinh tế thành đạt nơi phương xa, vẫn phải luôn nhớ về quê cha, đất tổ.

Cụ tâm sự: “Mục đích tôi sang đây chơi với các con cháu là để xem các con, các cháu có mạnh khỏe hay không, làm ăn thế nào. Cứ vài ba tháng thì tôi cũng phải về quê một lần, vì là nơi chôn rau cắt rốn, nơi mình sinh ra, và là nơi biết bao đời ông bà, cha mẹ mình sống ở đó.

Các con cũng muốn về cùng thăm bạn bè. Không có cái gì là bằng về quê, về với gia đình nhà mình nơi có đầy đủ tình cảm bạn bè quê hương chòm xóm, chan hòa lắm, nên tôi vẫn nghĩ rằng quê hương là chính”.

Tâm nguyện của cụ luôn nhận được sự ủng hộ của các con. Hàng năm, các con cụ vẫn thu xếp thời gian đưa con cháu về quê, thắp hương ông bà tổ tiên, thăm họ hàng, chòm xóm và đóng góp xây dựng quê hương.  

Gia đình anh Thủy chỉ là một trong những điển hình của biết bao gia đình người Việt khác đang sinh sống, lao động và học tập tại Cộng hòa Séc. Trong bộn bề của cuộc sống mưu sinh nơi xứ người, bên cạnh những đóng góp vào xã hội sở tại, họ vẫn đang âm thầm duy trì và nuôi dưỡng những giá trị văn hóa truyền thống cho con cháu thế hệ mai sau./.

Hữu Bình-Văn Huy/VOV-Praha