Thông tin Kiều bào

Cô gái trẻ ước mơ trở thành giáo sư trên đất Mỹ

http://duhoc.dantri.com.vn/du-hoc/co-gai-tre-uoc-mo-tro-thanh-giao-su-tren-dat-my-20170814102910621.htm

Được nhận học bổng tiến sĩ hàng tỷ đồng mỗi năm của 2 đại học Mỹ nhưng Nguyễn Phương Anh (sinh năm 1994) lại từ chối để đi lối riêng, quyết tâm khẳng định mình trước bạn bè quốc tế…

Những quyết định “ngược đời”

Nghe câu chuyện của Phương Anh có lẽ ai cũng thấy khó hiểu bởi những quyết định “ngược đời” của cô gái sinh năm 1994. Tốt nghiệp trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Phương Anh đi du học tại Đại học Franklin & Marshall (Mỹ).

Hai năm đại học đầu tiên, Phương Anh chọn ngành chính là Kinh tế và học thêm ngành phụ Văn học Anh. Cuối cùng, cô lựa chọn theo đuổi ngành Văn học Anh - ngành được cho là không có hi vọng kiếm nhiều tiền sau này.

Cô gái trẻ tài năng Nguyễn Phương Anh

Cô gái trẻ tài năng Nguyễn Phương Anh

Chia sẻ về quyết định “lạ lùng” này, Phương Anh cho biết: “Năm học thứ ba, em phát hiện ra mình rất hứng thú với Văn học Anh. Mỗi khi đọc các tác phẩm văn học, em đều thấy run lên vì vui sướng, cứ như có một dòng chảy mạnh mẽ nào trong từng mạch máu khiến em rung cảm, hạnh phúc vậy, khác hẳn với cảm xúc khi học ngành kinh tế. Em nhớ cô giáo em từng nói “hãy chọn học môn gì em cảm thấy vui sướng nhất” nên em quyết định sẵn sàng thử thách bản thân với môn học “hiếm” trong giới du học sinh quốc tế”.

Chính niềm đam mê và nỗ lực cao độ, chỉ sau 1 kỳ học, Phương Anh vươn lên khẳng định mình dẫn đầu về thành tích học tập, được các giáo sư Mỹ rất yêu quý. Cô gái 9X trở thành Chủ tịch Hội Sinh viên quốc tế ở Đại học Franklin & Marshall, tích cực giúp đỡ tân sinh viên quốc tế hòa nhập môi trường mới.

Không chỉ có vậy, Phương Anh còn liên tiếp giành giải cây bút tiềm năng, bài luận tốt nhất của khoa, trường. Nữ sinh tài năng cũng là một trong những sinh viên quốc tế hiếm hoi trong đội ngũ gia sư (20 người) phụ đạo viết luận, giúp đỡ hơn 2.400 sinh viên và các giáo sư của trường các vấn đề liên quan đến bài luận.

Với những thành tích ấn tượng, Phương Anh là một trong 3 sinh viên được thầy hiệu trưởng lựa chọn phát biểu trong lễ khai giảng của trường năm 2015. Cô gái trẻ cũng từng thực tập tại chuyên trang BBC Capital (New York, Mỹ) và có nhiều bài báo được xuất bản.

Tháng 2/2017, khi đang ở Việt Nam cùng gia đình sau kỳ tốt nghiệp trường Franklin & Marshall College, Nguyễn Phương Anh vỡ òa hạnh phúc vì nhận được học bổng tiến sĩ từ 2 đại học danh tiếng nước Mỹ.

University of California - San Diago (top 44 trường tốt nhất nước Mỹ) và University of Massachusetts - Amherst (top 74) đều cấp học bổng toàn phần khoảng 50.000-60.000 USD/năm (hơn một tỷ đồng) cho cô gái Việt Nam theo học ngành Văn học Anh. Trường Massachusetts còn đặc biệt cấp cho Phương Anh khoản tiền vào mùa hè để nghiên cứu, đi dạy.

"Các giáo sư nói lấy học bổng tiến sĩ rất khó khăn. Hàng nghìn người vẫn đang nộp hồ sơ xin học bổng chương trình này, đặc biệt vào các trường top 50. Em nghĩ mình không có cơ hội vì phải cạnh tranh với nhiều người đã học thạc sĩ cùng chuyên ngành Văn học Anh. Vì thế, khi nhận được 2 học bổng tiến sĩ, em bất ngờ, vui sướng vô cùng", Phương Anh chia sẻ.

Cô gái Hà Nội sau đó còn được nhận học bổng thạc sĩ toàn phần Đại học Georgetown - top 20 trường tốt nhất nước Mỹ. Đứng trước nhiều cơ hội, Phương Anh quyết định từ chối 2 học bổng tiến sĩ, học thạc sĩ ở Georgetown University. Xác định sẽ phải trải qua quá trình nộp hồ sơ khó khăn để học lên nhưng cô gái 23 tuổi tự tin với tấm bằng của trường top 20 nước Mỹ có thể xin được học bổng tiến sĩ của đại học đình đám.

“Đây là quyết định khó khăn và mất nhiều thời gian. Lúc đầu em dự định sẽ học tiến sĩ luôn vì không muốn khổ công nộp hồ sơ lần nữa sau khi học xong thạc sĩ. Tuy nhiên, Georgetown đã chấp nhận và cho em học bổng thạc sĩ.

Ở Mỹ người ta rất khó cấp học bổng thạc sĩ, đặc biệt với ngành của Văn học Anh, gần như không có trường nào ngoài Georgetown. Lựa chọn có thể rủi ro, thử thách nhưng em luôn sẵn sàng đối mặt", Phương Anh nói và cho biết được bố mẹ hết lòng ủng hộ.

Du học để trải nghiệm

Có anh trai là du học ở Mỹ trước đó 5 năm, gia đình cũng sớm có định hướng về du học cho cô con gái, nên ngay từ những năm cấp 3, Phương Anh sớm đã biết về việc du học Mỹ là như thế nào. “Ham muốn” du học càng trở nên thôi thúc sau khi Phương Anh đỗ chuyên anh của Trường THPT Hà Nội Amsterdam, được tiếp xúc với các anh chị cựu học sinh đã, đang du học. Với cô gái trẻ, du học không phải để kiếm một công việc tốt cho cuộc sống sau này mà là để tăng cường kiến thức và kỹ năng sống, hiểu thêm về văn hóa các quốc gia khác nhau.

Vẻ ngoài xinh đẹp của cô gái 9X Nguyễn Phương Anh

Vẻ ngoài xinh đẹp của cô gái 9X Nguyễn Phương Anh

Từ những trải nghiệm của bản thân, cô gái 9X cho biết, làm ở nước ngoài không có nghĩa là nhận được lương cao và chế độ đãi ngộ tốt. Mức lương khi ra trường thường là 1.000 – 2.000 USD/tháng, người nào vượt trội thì được 3.000 USD/tháng. Một nửa số lương đó chi trả cho ăn, ở, một nửa là chi phí khác. Vì thế, nếu phụ huynh nghĩ rằng con cái du học Mỹ xong, làm việc tại đó là sẽ gửi tiền về nhà, nuôi cha mẹ, lo cho các em ăn học… thì quả thật rất áp lực cho du học sinh.

Du học là để trau dồi kiến thức, để tìm cơ hội cống hiến cho quốc gia, khẳng định vị thế của người Việt trẻ trên trường quốc tế. Đó là con đường mà cô gái 9X xinh đẹp, tài năng đã lựa chọn bước đi.

Phương Anh tâm niệm: “Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, khi có kiến thức, kỹ năng và đam mê, sẽ có rất nhiều cơ hội để cống hiến. Em có nhiều người bạn học rất giỏi ở Mỹ, sau khi học xong quay về nước làm việc cho các tổ chức quốc tế, các công ty và nhận mức lương rất cao. Họ còn có cơ hội để thử sức ở các quốc gia khác”.

Với tâm niệm đó, trong suốt quãng thời gian học đại học cô gái trẻ đã không ngững thúc đẩy bản thân bằng nhiều hoạt động trải nghiệm ở trường, song song với việc tìm cơ hội đi làm vào dịp hè và tìm kiếm các cơ hội trong tương lai. Kiêm nhiệm nhiều việc (Chủ tịch Câu lạc bộ quốc tế ở trường, phụ đạo giúp các du học sinh quốc tế, tham gia dàn đồng ca của trường, học hát opera, đi làm thêm trong hè, thực tập tại một số tòa báo…) có những ngày, cô gái trẻ chỉ ngủ 5 tiếng đồng hồ.

“Em cho rằng không có trải nghiệm nào là thừa. Là du học sinh quốc tế nên chúng ta sẽ có góc nhìn mới lạ, cách tiếp cận sáng tạo hơn. Bản thân em đã trải qua nhiều thay đổi về môi trường sống, ngành học, định hướng nghề nghiệp… Tất cả trải nghiệm đó đều có đóng góp không nhỏ cho lối suy nghĩ của em bây giờ. Vì vậy, các bạn sinh viên du học hãy luôn luôn nắm bắt cơ hội, cho dù cơ hội đó rất nhỏ hay tưởng chừng rất khó đạt” – Phương Anh chia sẻ.

Phương Anh ước mơ trở thành giáo sư trên đất Mỹ. Cô đang từng bước xây dựng nền tảng kiến thức thật vững về lĩnh vực mà mình đam mê. Chặng đường trước mắt còn khá dài, Phương Anh vẫn luôn tự tin bởi “đây là lĩnh vực em yêu thích và có tài năng”. Mỗi khi có thời gian, cô lại tranh thủ chia sẻ và “truyền lửa” cho các bạn trẻ qua các cuộc trò chuyện của tổ chức du học sinh tại Mỹ…

Theo Hạnh Nguyên

Tuổi trẻ thủ đô

Gặp mặt các cựu chiến binh Nga-Việt

http://daidoanket.vn/tin-tuc/kieu-bao/gap-mat-cac-cuu-chien-binh-nga-viet-376460

Cuộc gặp lần này có sự tham gia của đoàn đại biểu các gia đình chính sách, có công với cách mạng của Việt Nam.

Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Trong không khí kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám của nhân dân Việt Nam và hướng tới 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, chiều 12/8 tại Moscow, Liên bang Nga, đã diễn ra cuộc gặp mặt thường niên lần thứ 47 của các cựu chiến binh Nga đã từng chiến đấu, công tác tại Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh.

Cuộc gặp năm nay thêm nồng ấm, thắm tình đoàn kết hữu nghị khi có sự tham gia của đoàn gồm 80 đại biểu từ các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, cựu chiến binh của Việt Nam sang thăm Nga nhân kỷ niệm 53 năm Việt Nam đánh thắng trận đầu trong cuộc tập kích chiến lược của không quân Mỹ, ngày 5/8/1964.

Đã thành thông lệ, hàng năm cứ vào những ngày đầu tháng Tám lịch sử, các cựu chiến binh Nga đã từng “kề vai sát cánh” với Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, lại quần tụ bên nhau ôn lại một thời tuổi trẻ hào hùng.

Chủ tịch Hội CCB Nga ông Nicolai Nicolaevich Kolesnik phát biểu.

Được gặp lại nhau trong những ngày này càng làm cho họ cảm thấy tự hào hơn về những đóng của mình cho cách mạng Việt Nam. Ông Nicolai Nicolaevich Kolesnik - Chủ tịch Hội cựu chiến binh Nga đã chiến đấu tại Việt Nam cho biết, đây là cuộc gặp lần thứ 47.

Cuộc gặp lần này có sự tham gia của đoàn đại biểu các gia đình chính sách, có công với cách mạng của Việt Nam. Có lẽ vì thế mà nhiều người đã đến sớm hơn giờ hẹn cả tiếng đồng hồ để được cùng nhau trò chuyện, với những cái bắt tay siết chặt, những cái ôm nồng ấm… Những cụm từ như “kề vai sát cánh”, “biết ơn”, “đoàn kết hữu nghị”…cứ được nhắc đi nhắc lại.

Ông Lê Xuân Niêm-giám đốc Trung tâm giáo dục truyền thống và lịch sử Việt Nam phát biểu.

Ông Victor Ivanovich Phiemưpop, một cựu chiến binh Nga xúc động bày tỏ tình cảm đối với các cựu chiến binh Việt Nam. Ông cho biết: “Chúng tôi nhiệt liệt chào mừng các cựu chiến binh Việt Nam đến với nước Nga ngày hôm nay. Chúng tôi là các cựu chiến binh Nga đã từng có những năm tháng chiến đấu trong những giây phút khốc liệt và căng thẳng nhất trong chiến tranh tại Việt Nam”.

Ông Phiemưpop bày tỏ lời cảm ơn phía Việt Nam đã luôn luôn gìn giữ mối quan hệ hợp tác truyền thống với Nga.

Ông Lê Xuân Niêm tặng quà Hội CCB Nga.

Ông nói: “Chúng tôi luôn cảm nhận rằng, những người chiến sĩ, các cựu chiến binh của Việt Nam luôn giành cho chúng tôi những tình cảm biết ơn, tri ân đối với cựu chiến binh, chiến sĩ Nga đã giúp đỡ các bạn trong những lúc khó khăn. Chúng tôi, những cựu chiến binh Nga cũng luôn biết ơn, tri ân những người lính, cựu chiến binh Việt Nam đã giúp đỡ chúng tôi trong những năm tháng chiến tranh, giúp chúng tôi kiểm tra vũ khí, khí tài, mang lại nhiều kinh nghiệm quý báu trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước”.

Vị cựu chiến binh Nga này cũng cho biết, ông đã đến Việt Nam khi chiến tranh kết thúc hơn 10 năm, tận mắt thấy nông dân Việt Nam yêu lao động, xây dựng đất nước từ đống đổ vỡ và đạt được thành tựu như thế nào. Vì vậy ông tin rằng, trong tương lai gần, Việt Nam sẽ trở thành một trong những nước phát triển nhất trên thế giới.

Các nghệ sĩ Việt Nam hát bài "Thời thanh niên sôi nổi".

Thay mặt cho đoàn đại biểu từ Việt nam, ông Lê Xuân Niêm-giám đốc Trung tâm giáo dục truyền thống và lịch sử Việt Nam cho biết, đây là lần thứ hai Trung tâm tổ chức chuyến đi như thế này. Ông bày tỏ sự cảm ơn đối với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga, Hội cựu chiến binh Nga từng chiến đấu tại Việt Nam và Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Nga đã giúp đỡ để đoàn có được chuyến đi đầy ý nghĩa.

Ông nói: “Để có được những kỳ tích trong kháng chiến và kiến quốc, chúng ta quên sao được và nặng lòng mang ơn đất nước Liên xô trước đây và nước Nga ngày nay đã hết lòng giúp đỡ Việt Nam qua các thời kỳ cách mạng. Đó là mục tiêu của chuyến đi mà mỗi thành viên trong đoàn chúng tôi nặng lòng suy tư và muốn được góp phần củng cố, nâng cao tình hữu nghị đặc biệt Việt-Nga mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Các nghệ sĩ trình bày bài hát "19 tháng Tám".

Đoàn đại biểu từ Việt Nam đã giành tặng các cựu chiến binh Nga những phần quà và những chiếc huy hiệu của Bác Hồ.

Những bài hát Nga nổi tiếng như “Thời thanh niên sôi nổi”, “Điệu nhảy trên trống”, “Đôi bờ”, những bài hát Việt Nam như “19 Tháng Tám”, “Hà Nội-niềm tin và Hy vọng” do các nghệ sĩ, diễn viên Việt Nam trình bày đã làm cho buổi gặp mặt thêm ấm áp, sôi nổi.

Thông qua những hoạt động như thế này, các cựu chiến binh Nga đã chiến đấu tại Việt Nam, các cựu chiến binh Việt Nam đã và đang tiếp tục nuôi dưỡng, truyền bá tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Nga-Việt cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Theo VOV

78 học viên dự khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho kiều bào

http://daidoanket.vn/tin-tuc/kieu-bao/78-hoc-vien-du-khoa-tap-huan-giang-day-tieng-viet-cho-kieu-bao-376621

Sáng 14/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài (VNVNONN- Bộ Ngoại giao) đã khai giảng lớp tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho các giáo viên Việt tại nước ngoài.

Quang cảnh khóa học.

Khóa học sẽ kéo dài đến ngày 27/8. Khóa tập huấn được khai giảng thường niên kể từ năm 2013 đến nay (2017) đã là khóa thứ 5 với 78 học viên thuộc 12 địa bàn; trong đó đông nhất là Đài Loan với 35 học viên, Thái Lan 12 học viên, Lào 11 học viên... 

Cũng có những địa bàn lần đầu có học viên tham dự như Nhật Bản.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban VNVNONN Vũ Hồng Nam bày tỏ sự cảm kích khi sang Thái Lan, cộng đồng ta có câu “còn tiếng Việt, còn người Việt”. 

Ông Nam cho rằng, có lẽ chính vì vậy mà, hàng bao thầy cô đã chịu gian khổ để duy trì lớp dạy cho con em kiều bào. 

Theo thống kê sơ bộ, tại Hoa Kỳ hiện có khoảng 200 trung tâm, cơ sở dạy tiếng Việt. 

Tại Thái Lan, hiện có 39 lớp dạy tiếng Việt. Tại Campuchia, có 33 điểm trường, lớp dạy tiếng Việt. Tại Lào có 13 trường và trung tâm dạy tiếng Việt. Tại Séc, Đức, Nga, Ucraina... cũng duy trì hàng chục trung tâm dạy tiếng Việt. 

Qua đó, tiếng Việt tiếp tục được duy trì, là sợi dây gắn kết nội bộ cộng đồng cũng như với quê hương đất nước.Nó cho thấy một chân lý: Bản sắc văn hoá và truyền thống dân tộc, đặc biệt là tiếng mẹ đẻ, là sức mạnh, là tài sản “vô hình” của mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng. 

Các học viên chụp ảnh lưu niệm tại khóa học.

Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt ở nước ngoài là hoạt động thường niên của Ủy ban VNVNONN, với mục đích nâng cao trình độ và kỹ năng sư phạm, cập nhật kiến thức cho các giáo viên chuyên và không chuyên đang dạy tiếng Việt tại các cơ sở tiếng Việt của cộng đồng. 

Trải qua 5 năm tổ chức, đã có 196 học viên được đào tạo nâng cao nghiệp vụ sư phạm giảng dạy tiếng Việt. 

Các học viên khi trở về nước đều trở thành nòng cốt, tích cực tham gia các lớp giảng dạy tiếng Việt ở địa bàn.

M.Loan

Ý tưởng Ngày Việt Nam toàn cầu

http://baoquocte.vn/y-tuong-ngay-viet-nam-toan-cau-54684.html

 

Giáo sư Wendy Bacon (Đại học Sydney) - nhà báo điều tra nổi tiếng, trong một lần về thăm Đền Hùng đã bộc bạch: “Australia được hợp thành bởi người dân tứ xứ, cả nước không có chung một ông tổ để thờ phụng như ở Việt Nam. Có chung cội rễ, đó là niềm tự hào của người Việt các bạn mà không phải dân tộc nào cũng có được”.

Đây là lời kể của Giáo sư Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương trong buổi họp bàn thực hiện ý tưởng tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu vừa diễn ra tại Hà Nội...

y tuong ngay viet nam toan cau
Hàng đầu: Giáo sư Tạ Ngọc Tấn (thứ hai từ phải) và Đại sứ Nguyễn Phú Bình (thứ hai từ trái) tại buổi họp bàn tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu.

Nhân lên sức mạnh nguồn cội

Sau khi tổ chức thành công Ngày Việt Nam tại Áo, một nhóm Việt kiều đã nung nấu ý tưởng phối hợp tổ chức ngày Việt Nam đúng vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm. Được chọn là một trong 15 Việt kiều tiêu biểu về dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX, nhà báo Bích Yến - đại diện thường trú báo Văn nghệ tại châu Âu, đã từng chia sẻ ý tưởng này và được nhiều người hưởng ứng, trong đó có Giáo sư Tạ Ngọc Tấn - Phó chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương và Đại sứ Nguyễn Phú Bình - Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài.

Tại buổi họp bàn thành lập Ban vận động Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu, Đại sứ Nguyễn Phú Bình cho rằng: “Đã đến lúc chúng ta không nên nghĩ thay đồng bào ngoài nước mà cần lắng nghe tâm tư, suy nghĩ của bà con. Nguyện vọng muốn lấy một ngày Việt Nam trùng với ngày Giỗ Tổ trong nước là rất đáng trân trọng. Việt Nam có nhiều ngày bà con có thể tập hợp, nhưng ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba thì dù có khác biệt về chính kiến, ai cũng dễ dàng chấp nhận, đồng thuận”.

GS. Tạ Ngọc Tấn ghi nhận đây là ý tưởng hay, cách tiếp cận hợp lý. Theo ông, chọn một ngày đại đoàn kết dân tộc và tôn vinh giá trị Việt là việc cần làm để bạn bè quốc tế thêm hiểu văn hóa, văn hiến, cốt cách Việt Nam. Giáo sư cho biết, là dòng giống con Lạc cháu Hồng, bất cứ người Việt nào cũng tự hào về nguồn cội của mình. Cá nhân ông xin tình nguyện làm hội viên của Ban vận động Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu.

Kết nối tấm lòng Việt

Ngày xưa, việc giỗ Tổ Hùng Vương không định rõ ngày nào, dân địa phương thường lựa chọn một ngày tốt vào mùa Xuân hoặc mùa Thu. Cách đây tròn 100 năm,  xét bản tấu trình của quan Tuần phủ Phú Thọ Lê Trung Ngọc, ngày 25/7/1917, Bộ Lễ triều Nguyễn đã chính thức định lệ ngày quốc lễ - Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày 10/3 â­­­­m lịch hàng năm. Năm 2007, Bộ luật Lao động được sửa đổi, chính thức cho phép người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương vào ngày này.

Sau khi Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương được thế giới vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, những năm gần đây, việc giỗ Tổ được truyền hình trực tiếp trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh ở Đền Hùng và được các kênh truyền hình cả nước tiếp sóng. Đồng thời, với lễ cúng giỗ vua Hùng tại Đền Hùng ở Phú Thọ, tất cả các điểm thờ tự vua cùng vợ con, tướng lĩnh thời Hùng Vương trên toàn quốc đều đồng loạt dâng hương tri ân công đức tổ tiên. Truyền thông đã và đang góp phần không nhỏ vun đắp tinh thần đồng thuận dân tộc.

Thêm vào đó, ngày nay mạng xã hội đang có sức mạnh vượt trội để kết nối những tấm lòng cùng hướng về nguồn cội. Nếu đúng ngày 10/3, sinh viên của một vài trường đại học trong nước hay một số cộng đồng cư dân Việt ở nước ngoài  đồng loạt đổi avatar (ảnh đại diện), mỗi người một tấm ảnh hoặc logo hướng về nguồn cội thì sức mạnh truyền thông sẽ không hề nhỏ.

Nhà báo Hoàng Anh - phụ trách trang người Việt ở nước ngoài trên VTC10 cho biết các hội đồng hương ở nước ngoài hoạt động rất mạnh và thiết thực. Hội đồng hương Phú Thọ nên trở thành nòng cốt để thúc đẩy tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Ông Tạ Quốc Huân - Chủ tịch Hội đồng hương Phú Thọ tại Slovakia cho biết: “Ngày Việt Nam tại Slovakia không được tổ chức thường xuyên nhưng Hội  năm nào cũng tổ chức cúng giỗ vua Hùng. Khi kết hợp hai ngày này thành một Ngày Quốc Tổ Việt Nam, hiệu ứng sẽ lan tỏa”.

Nén tâm hương hướng về Quốc Tổ

Ban vận động thống nhất dự định Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu sẽ được tổ chức theo phương án gồm bảy nội dung: đồng loạt tiến hành tổ chức lễ dâng hương hướng về đất Tổ trước khi khai mạc sự kiện; tổ chức chương trình nghệ thuật, tái hiện câu chuyện về dòng giống con cháu Lạc Hồng, nhằm giới thiệu đến kiều bào và công chúng, bạn bè, giới chính khách, giới báo chí - truyền thông quốc tế về cội nguồn dân tộc Việt Nam; trình diễn nghệ thuật ẩm thực đa dạng của người Việt; giới thiệu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ truyền thống và các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu; giới thiệu các di sản văn hóa phi vật thể, di sản thiên nhiên thế giới, các danh lam thắng cảnh của Việt Nam tại sự kiện; phối hợp với các nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên nổi tiếng ở nước sở tại xây dựng các tiết mục nghệ thuật giao lưu, giới thiệu nghệ thuật truyền thống của Việt Nam; phối hợp mời các nhà khoa học, chính trị gia, các nhà văn, nhà báo, cơ quan báo chí truyền thông nước sở tại và các tổ chức quốc tế cùng đồng hành với sự kiện. Theo đó, bảy nội dung sẽ áp dụng cho những nơi tổ chức được sự kiện. Với những nơi chưa thể tổ chức, chỉ cần đúng ngày Giỗ Tổ, mỗi nhà đồng loạt thắp một nén tâm hương hướng về nguồn cội.

Nhà báo Bích Yến cũng cho biết, sau khi Ngày Việt Nam tại Áo được tổ chức thành công, Bộ trưởng Ngoại giao Áo Sebastian Kurz nhận xét: “Các sự kiện giống như vậy có thể góp phần làm tăng cường sự giao tiếp giữa con người với con người. Tôi muốn nhấn mạnh đến sự đóng góp rất tích cực của cộng đồng Việt Nam tại Áo và các thế hệ người Áo gốc Việt vào nền kinh tế và làm giàu thêm cuộc sống văn hóa”.

Dự kiến, năm 2018, cộng đồng người Việt tại Áo, Czech và Hàn Quốc sẽ tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu. Hy vọng rằng, nỗ lực này sẽ tiếp tục tạo ấn tượng tốt đẹp với bạn bè quốc tế.