Hội nghị về NVNONN lần II

Tuyên bố chung Việt Nam-Hà Lan

http://daidoanket.vn/tin-tuc/chinh-tri/tuyen-bo-chung-viet-nam-ha-lan-372560

 

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức làm việc tại Hà Lan của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từ ngày 8 đến 11/7 theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mác Mark Rutte, hai bên đã ra Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm. Đại Đoàn Kết online trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.1. Nhận lời mời của Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mác Mark Rutte, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã thăm chính thức làm việc tại Vương quốc Hà Lan từ ngày 08 đến ngày 11 tháng 7 năm 2017.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm và dự chiêu đãi với Thủ tướng Mark Rutte; gặp Chủ tịch Thượng viện Ankie Broekers-Knol và Chủ tịch Hạ viện Khadija Arib; thăm cảng Rotterdam và làm việc với Thị trưởng Rotterdam Ahmed Aboutaleb; thăm Đại học và Trung tâm Nghiên cứu Wageningen; dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Hà Lan và Tọa đàm Bàn tròn Doanh nghiệp, tiếp lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu Hà Lan.

2. Hai Thủ tướng hài lòng ghi nhận quan hệ Việt Nam-Hà Lan phát triển toàn diện và thực chất trên tất cả các lĩnh vực kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược về Thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý nước năm 2010 và Đối tác chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực năm 2014. Hai Thủ tướng cam kết tiếp tục duy trì tiếp xúc cấp cao và trao đổi đoàn, bao gồm tham vấn định kỳ giữa hai Bộ Ngoại giao về các vấn đề cùng quan tâm và có chung lợi ích. Các cơ quan đại diện ngoại giao hai nước tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, khi cần thiết, sẽ tham vấn và tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực cùng quan tâm.

Hai Thủ tướng ghi nhận việc Việt Nam và Hà Lan sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2018 và nhất trí hai nước sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm sự kiện đặc biệt này.

3. Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng với kết quả hợp tác cụ thể trong khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược về Thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý nước.

Đặc biệt, hai bên đã đạt được những tiến bộ quan trọng trong hợp tác cải thiện liên kết vùng ở Đồng bằng sông Cửu Long và trong các chính sách hướng đến sự phát triển bền vững của Đồng bằng sông Cửu Long. Hai bên cam kết phát huy những thành công trên.

Cùng là các nước châu thổ, hai bên đánh giá cao việc trao đổi chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Với vai trò là đối tác chuyên môn quan trọng, Hà Lan khẳng định sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ triển khai thỏa thuận trên. Hai Thủ tướng đã ký Ý định thư về hợp tác tạo thuận lợi và triển khai các dự án chuyển đổi quy mô lớn vì sự phát triển bền vững của Đồng bằng sông Cửu Long. Việt Nam hoan nghênh đóng góp của Hà Lan đối với Ủy hội Sông Mekong (MRC). Hai Thủ tướng khẳng định ủng hộ mạnh mẽ Hiệp định năm 1995 về hợp tác phát triển bền vững lưu vực sông Mê Công.

4. Hai Thủ tướng đánh giá cao hợp tác thực chất trong khuôn khổ Thỏa thuận Đối tác chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực. Việt Nam và Hà Lan sẽ tiến hành trao đổi về việc cải thiện các chuỗi giá trị trong nông nghiệp, trong đó có chuỗi sản xuất thịt an toàn và tạo điều kiện thuận lợi phát triển nông nghiệp bền vững, sáng tạo. Việt Nam hoan nghênh kinh nghiệm và hợp tác của Hà Lan trong lĩnh vực này. Hai Thủ tướng và đại diện nhóm Ngân hàng Thế giới đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác quản lý an toàn thực phẩm ở Việt Nam với sự hỗ trợ của Hà Lan dành cho Việt Nam về chuyên môn, công nghệ và kinh nghiệm. Việt Nam đánh giá cao hỗ trợ kỹ thuật của Hà Lan trong việc phát triển Chiến lược xây dựng thương hiệu thực phẩm quốc gia trong những năm gần đây. Nhân dịp này, Việt Nam mời Hà Lan là khách danh dự tham gia Hội chợ FoodExpo 2018.

5. Hai Bên khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy thương mại và đầu tư song phương, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Hai nhà lãnh đạo bày tỏ sự ủng hộ đối với Hiệp định EVFTA. Với một chương cụ thể về phát triển bền vững, Hiệp định EVFTA sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên và là công cụ quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững. Hà Lan sẽ hỗ trợ chuyên môn cho Việt Nam triển khai Hiệp định này như được nêu trong Lộ trình. Việt Nam tái khẳng định chính sách nhất quán cải cách kinh tế và hội nhập quốc tế, bảo đảm thực thi các cam kết quốc tế liên quan.

6. Hai Thủ tướng ủng hộ các nỗ lực và tiến bộ đạt được trong quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực hàng không. Việt Nam đánh giá cao hợp tác giữa các chuyên gia hàng không, các cơ quan Chính phủ và các doanh nghiệp Hà Lan với các đối tác Việt Nam. Chính phủ Hà Lan sẽ tiếp tục hỗ trợ thông qua Tổ hợp Hàng không Việt Nam-Hà Lan tập trung vào trao đổi chuyên môn, dịch vụ tư vấn và xác định các công nghệ phù hợp để hỗ trợ phát triển ngành hàng không Việt Nam.

Nhận thức tầm quan trọng của hàng hải và vận tải đường thủy nội địa, dịch vụ hậu cần logistics, phát triển và quản lý cảng đối với nền kinh tế hai nước, trên cơ sở các hợp tác đã có, hai Bên mong muốn tăng cường trao đổi chuyên môn trong những lĩnh vực này.

7. Hai Thủ tướng đánh giá cao các bước phát triển gần đây trong hợp tác giữa các địa phương hai nước và nhất trí thúc đẩy đầu tư và chuyển giao công nghệ của các địa phương Hà Lan cho các địa phương Việt Nam.

8. Hai Thủ tướng ghi nhận tầm quan trọng của pháp quyền và tôn trọng quyền con người đối với phát triển bền vững, an ninh và ổn định. Thủ tướng Mark Rutte ghi nhận các tiến triển tích cực tại Việt Nam về quyền bình đẳng của người đồng tính, chuyển giới (LGBTI) cũng như quan điểm chung của hai nước về vấn đề này tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc và mong muốn tiếp tục hợp tác về chủ đề này. Hai Thủ tướng hài lòng về việc Hà Lan hỗ trợ triển khai Công ước Liên hợp quốc về chống tra tấn (UNCAT) và mong muốn mở rộng sự hợp tác này.

9. Hai Thủ tướng tái khẳng định cam kết đối với “Thỏa thuận Paris” ký tại phiên họp lần thứ 21 của Hội nghị các bên Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu năm 1992. Hai bên nhận rõ tầm quan trọng của việc phát triển năng lượng tái tạo. Hà Lan sẵn sàng tham gia vào Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) và mong muốn sẽ được thảo luận với Nhóm, đặc biệt về vấn đề sử dụng năng lượng hiệu quả.

10. Hai Thủ tướng nhất trí đánh giá thành công của Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức; tái khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM), hợp tác ASEAN-EU nhằm thúc đẩy hòa bình, ổn định, hội nhập kinh tế, tăng trưởng bền vững, bao trùm và thịnh vượng. Việc thúc đẩy hợp tác giữa các tổ chức trên, như thông qua các hội nghị ASEAN-EU và ASEM có thể mang lại lợi ích cho các nước thành viên. Hà Lan chúc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 2017.

Với việc ra đời của Cộng đồng ASEAN, hai Thủ tướng bày tỏ quyết tâm tăng cường hợp tác nhằm tranh thủ thị trường tiêu thụ rộng lớn với hơn 600 triệu người tiêu dùng của ASEAN. Hai Thủ tướng hoan nghênh những tiến triển gần đây trong quan hệ đối tác năng động ASEAN-EU trong nhiều lĩnh vực; cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ ASEAN-EU.

Hai Thủ tướng đã thảo luận các biện pháp mở rộng hợp tác quốc phòng, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh hàng hải. Hai Thủ tướng hài lòng ghi nhận hợp tác gần đây trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình. Thủ tướng Mark Rutte đánh giá cao Việt Nam ngày càng nỗ lực trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Hà Lan đã hỗ trợ Trung tâm Gìn giữ hòa bình của Việt Nam.

11. Thủ tướng Mark Rutte và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tầm quan trọng chiến lược của hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông. Hai Thủ tướng khẳng định hoàn toàn ủng hộ giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật quốc tế, bao gồm  Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Hai Thủ tướng nhất trí tìm biện pháp tăng cường đối thoại song phương về luật quốc tế và việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình. Hai Thủ tướng cam kết tăng cường hợp tác hơn nữa trong đào tạo chuyên gia, trao đổi học thuật giữa các viện nghiên cứu và học giả hai nước trong lĩnh vực luật quốc tế, đặc biệt là Luật Biển.

Kiều bào ta nồng nhiệt hướng về biển Đông

 - Chiều 28-9, Hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ 2 diễn ra tại TP.HCM bế mạc. Buổi chiều mưa này đã rất nồng ấm khi các đại biểu đồng loạt đứng dậy vây kín quanh một nhân vật.

Nhiều người cố chen vào gần bên trong để xin được nắm tay, được khoác vai, được chụp chung một tấm hình làm kỷ niệm.

Sau bài phát biểu về chủ quyền lãnh thổ và biển đảo, thiếu tướng Nguyễn Thanh Tuấn (cục trưởng Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc phòng) được bà con Việt kiều vây quanh bày tỏ sự đồng tình và cùng chụp ảnh lưu niệm -Ảnh: T.T.D.

Người nhận được sự hâm mộ và tình cảm nồng hậu của đông đảo bà con Việt kiều không phải là một diễn viên hay ca sĩ, mà chính là Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Bộ Quốc phòng - thiếu tướng Nguyễn Thanh Tuấn. Rút khỏi hội trường vào giờ giải lao, ông vội bước ra cổng để lên xe cho kịp giờ bay. Dòng người đi theo ông kéo dài đến tận cửa...

Cái gì đúng, bà con sẽ ủng hộ

“Trong chiến tranh, không phải vũ khí là yếu tố chiếm lĩnh. Kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, vũ khí của chúng ta lạc hậu hơn Pháp, hơn Mỹ rất nhiều nhưng chúng ta chiến thắng vì chúng ta có cách đánh, có nghệ thuật quân sự, có truyền thống yêu nước và giữ nước. Năm nay, ta tổ chức kỷ niệm 40 năm trận Điện Biên Phủ trên không - kỷ niệm sự kiện một nước nhỏ bé, nghèo nàn như Việt Nam lại có thể bắn rơi B52 của quân đội Hoa Kỳ. Tướng Nguyễn Chí Thanh từng viết: “Ta dám đánh Mỹ, biết đánh Mỹ và quyết thắng Mỹ. Nhờ dám đánh, biết đánh và quyết thắng mà cuối cùng chúng ta đã thắng. Bà con yên tâm, Đảng, Nhà nước, Chính phủ ta đã lường hết tất cả những tình huống có thể xảy ra và có biện pháp ứng phó từ đơn giản đến phức tạp nhất”.

Bài nói chuyện về công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo của thiếu tướng Nguyễn Thanh Tuấn liên tục bị ngắt quãng vì những tràng vỗ tay. Trong khuôn khổ hai ngày diễn ra hội nghị, có lẽ đó là bài nói chuyện được lắng nghe chăm chú nhất, nhận được nhiều tràng vỗ tay nhất và có nhiều phút lắng đọng nhất.

Chia sẻ trong giờ giải lao, ông xúc động: “Tôi cũng không nghĩ những thông tin mình mang đến hội nghị lại được bà con tiếp nhận nồng hậu như thế này. Càng thấy rõ một điều: cái gì đúng sẽ được bà con ủng hộ”.

Mong có thông tin rõ ràng hơn

Ngồi trầm ngâm phía cuối hội trường, ông Lê Văn Ninh, kiều bào Mỹ sống ở Texas, dùng hai chữ “xúc động” để nói về bài phát biểu của thiếu tướng Nguyễn Thanh Tuấn. Ông nói: “Nghe ông tướng nói, tôi mới hiểu rõ vấn đề. Tôi theo dõi vấn đề tranh chấp biển Đông và biên giới lâu lắm rồi. Thiệt tình từ trước đến nay, tôi chỉ ngầm đoán về những chủ trương của Đảng và Nhà nước. Vì một lý do nào đó mà quan điểm về vấn đề này chưa được nói rõ”.

Ông nói điều khiến ông tâm đắc nhất là khi biết được trong đàm phán về chủ quyền biển đảo, lãnh đạo Đảng và Nhà nước rất vững vàng, luôn đứng trên lập trường bảo vệ lợi ích quốc gia. Ông rất mừng, rất hãnh diện vì điều đó. “Từ xưa đến nay, tôi nghĩ Đảng luôn rất khôn khéo trong giải quyết mọi vấn đề. Nhưng vì không có thông tin ra ngoài nên người dân ở nước ngoài chưa hiểu rõ, khiến các thế lực xấu dễ dàng lợi dụng tung hỏa mù. Mong là mỗi khi có chính sách, đối sách quan trọng thì Đảng và Nhà nước sớm công bố cho dân chúng, kể cả đồng bào ở hải ngoại, biết để không có sự nghi ngờ hiểu lầm gì về vị thế vững chắc và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Còn anh Nguyễn Khánh Kinh, kiều bào Thụy Sĩ, chia sẻ: “Sống ở nước ngoài, đọc báo thấy tình hình biển Đông căng thẳng quá, mình lo lắm. Mà đọc báo chỉ biết thông tin vậy thôi chứ không hiểu rõ được nội tình, không hiểu được những gì mà Đảng và Nhà nước đang quan tâm lo lắng. Hôm nay nghe thiếu tướng nói thì mình yên tâm rồi. Yên tâm vì Đảng và Nhà nước vẫn luôn hiểu được truyền thống của dân tộc và đã có kế hoạch ứng phó. Đảng và Nhà nước quyết tâm làm những điều tốt đẹp nhất cho đất nước mình thì người dân lúc nào cũng ủng hộ”.

Anh Kinh cho biết anh càng mừng hơn khi biết được chủ trương của Đảng và Nhà nước là giải quyết tranh chấp trên tinh thần hòa hiếu. “Khi có chiến tranh thì người dân sẽ rất khổ. Ở Thụy Sĩ, một số thành phần xấu đã lợi dụng tình hình tranh chấp trên biển Đông để kích động với mục đích xấu. Tôi mong trong thời gian tới, những thông tin rõ ràng như thế này được công bố rộng rãi hơn, kịp thời hơn để kiều bào tuy ở xa nhưng vẫn nắm được tình hình đất nước”.

Là một người trẻ đang có nhiều dự án tâm huyết cho công tác tập hợp kiều bào, chị Lê Thúy Hạnh, giám đốc Công ty cổ phần Tiếp Thị Số, đỏ hoe đôi mắt khi nhìn thấy những tình cảm của bà con kiều bào dành cho biển đảo của Tổ quốc. Chị chia sẻ: “Nghe thiếu tướng nói xong, bà con ai cũng phấn khởi. Người này rủ người kia đóng góp chút gì cho Trường Sa. Với họ, Trường Sa luôn ở trong tim. Nhìn thấy như thế, tôi hiểu rằng chỉ cần có chung nguồn cội, con dân đất Việt dù có ăn đâu, ở đâu vẫn mãi nghĩ về, mãi lo toan và vun đắp cho đất mẹ Tổ quốc”.

MAI HƯƠNG/Theo TTO

Cần chính sách sử dụng hiệu quả vốn đầu tư của kiều bào

 - Hội nghị "Người VN ở nước ngoài" lần thứ 2 đã khai mạc ngày 27-9 tại TP.HCM với sự tham dự của 750 kiều bào đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Ông Lê Hồng Anh (thứ ba từ phải) - ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí thư - gặp gỡ các đại biểu tại hội nghị - Ảnh: Thanh Vũ
Trong các hội nghị chuyên đề diễn ra sau phiên khai mạc, các đại biểu đã bày tỏ nhiều ý kiến tâm huyết.
Đánh giá toàn diện tình hình kiều bào
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh - trưởng Ban chỉ đạo hội nghị người VN ở nước ngoài lần thứ 2 - nhấn mạnh: Với chủ đề "Tầm nhìn đến năm 2020 - Cộng đồng người VN ở nước ngoài hội nhập và phát triển cùng đất nước", hội nghị sẽ là diễn đàn rộng mở để trao đổi, thu thập ý kiến nhằm đánh giá toàn diện về tình hình cộng đồng người VN ở nước ngoài cũng như về hiệu quả thực chất của các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người VN ở nước ngoài để từ đó tìm ra giải pháp thiết thực hơn trong việc xây dựng, củng cố và đẩy mạnh công tác quan trọng này của Đảng và Nhà nước.

Cách mời gọi: chưa ổn

Gần 40 năm sau ngày thống nhất đất nước, VN hôm nay vẫn còn đặt những câu hỏi và thảo luận về chuyện mời gọi trí thức kiều bào về nước - theo các đại biểu, đó là sự "trở bộ" khá chậm.
Giáo sư Hà Tôn Vinh - kiều bào Mỹ, trưởng bộ môn giáo dục và đào tạo lãnh đạo Đại học California Miramar - kể: "Nhớ khoảng những năm từ 1996-1998, Trung Quốc có chiến dịch mời gọi Hoa kiều về nước rất rầm rộ. Lúc đó, tôi vừa bước xuống sân bay ở Trung Quốc lập tức có người đến hỏi: Anh có phải Hoa kiều không? Tôi bảo không. Họ vẫn cố hỏi liệu bố mẹ, ông nội, thậm chí ông cố của tôi có phải Hoa kiều hay không. Chỉ cần người có chút "gốc gác" Hoa kiều lập tức sẽ có bộ phận đến tận khách sạn trò chuyện, vận động, mời gọi về làm việc ở Trung Quốc với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Cách làm của họ tạo cho mình cảm giác mình được trọng thị, mình thật sự trở thành một VIP".
Ông Vinh thẳng thắn: "Trong khi đó, VN cũng kêu gọi qua mấy kỳ đại hội rồi mà vẫn... như thế! Nói thật, nhắm mắt lại tôi cũng hình dung được trong đại hội người ta sẽ nói những câu gì. VN mình thành ý thì có nhưng thật sự cách làm chưa ổn".
Theo thống kê, hiện có gần 400.000 chuyên gia, trí thức Việt kiều có trình độ từ ĐH trở lên. Trong hầu hết lĩnh vực mũi nhọn, các dự án công nghệ cao, điện tử, sinh học, vật liệu mới, năng lượng mới, tin học, hàng không vũ trụ, hải dương học... đều có chuyên gia người VN làm việc. Ở Thung lũng Silicon của Mỹ, hiện có khoảng 10.000 người Việt đang làm việc. Thế nhưng ông Trần Tuấn Dũng - phó vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế, khoa học và công nghệ, Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài - nhận xét đóng góp của trí thức kiều bào với đất nước vẫn còn rất hạn chế. Hầu hết chuyên gia, trí thức trở về nước đóng góp đều thuộc thế hệ thứ nhất (người già) và trở về chủ yếu làm việc cho cơ quan nhà nước.
Các đại biểu trẻ người Việt ở nước ngoài gặp gỡ, trao đổi bên lề hội nghị - Ảnh: T.T.D.
Thủ tục hành chính phải thông thoáng hơn nữa
Ông Alan Phan - Việt kiều Mỹ, chủ tịch Quỹ đầu tư Viasa - cho rằng VN cần có chính sách để sử dụng những nguồn lực đầu tư từ nước ngoài đổ về một cách hiệu quả. Dẫn ra trường hợp Tập đoàn Intel muốn tuyển 180 nhân viên khi đầu tư một nhà máy tại TP.HCM nhưng không tìm được người thích hợp nên phải tuyển người từ các quốc gia khác, ông Alan Phan cho rằng giáo dục của VN đang "có vấn đề".
Theo ông Alan Phan, VN cần thay đổi trong tư duy giáo dục để có được nguồn nhân lực biết sáng tạo và có trình độ, kỹ năng phù hợp với xu hướng phát triển của trình độ khoa học kỹ thuật thế giới. Với gần 90 triệu dân, trong đó phần lớn là người trẻ (60% dưới 30 tuổi) là nguồn "tài sản mềm" vô giá nếu VN biết khai thác. Mặt khác, VN cũng cần có chính sách để hướng nguồn vốn đầu tư của Việt kiều vào những lĩnh vực tạo thế mạnh cho quốc gia. Vì phần lớn nguồn vốn đầu tư vào trong nước từ khi VN gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới năm 2005 tới nay bị "đổ" vào bất động sản.
Ông Bùi Đình Dĩnh - tổng thư ký Hiệp hội Doanh nhân VN ở nước ngoài - cho rằng muốn thành công, các nhà đầu tư Việt kiều phải có sự liên kết, hợp tác giúp đỡ nhau nhiều hơn nữa. Sau ba năm thành lập, Hiệp hội Doanh nhân VN ở nước ngoài có hơn 200 hội viên là con số tuy không nhỏ, nhưng so với hàng ngàn doanh nghiệp của hơn 3,5 triệu kiều bào thì rõ ràng tiềm năng vẫn chưa được khai thác hết.
Các doanh nhân kiều bào cũng bày tỏ mong muốn Nhà nước cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính thông thoáng hơn nữa để tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào đầu tư về trong nước. Ông Đào Quang Thu, thứ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư, thừa nhận chính sách thu hút đầu tư nói chung, chính sách đầu tư dành cho kiều bào nói riêng của VN còn hạn chế.
MAI HƯƠNG - BÁ SƠN/Theo TTO
Một trong 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới
Ông Đặng Trần Phong - phó vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế, khoa học và công nghệ thuộc Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài - dẫn ra những ví dụ cụ thể về sự đóng góp của kiều bào. Hiện nay, 51/63 tỉnh, TP có dự án đầu tư của kiều bào với 3.500 doanh nghiệp đăng ký hoạt động với tổng số vốn khoảng 8 tỉ USD. Lượng kiều hối gửi về nước cũng liên tục tăng qua các năm.
Năm 2011, lượng kiều hối đạt khoảng 9 tỉ USD, tương đương 7,4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của VN, đưa VN trở thành một trong mười quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới. Chỉ tính riêng sáu tháng đầu năm 2012, lượng kiều hối đã đạt mức 6,3 tỉ USD.

Vì một cộng đồng người Việt đoàn kết, hướng về quê hương


Ông Phạm Khắc Lãm, Chủ tịch Hội Liên lạc người VN ở nước ngoài phát biểu tại Chuyên đề "Tương lai cộng đồng - Những vấn đề của hội nhập và phát triển.

Chiều ngày 27/9/2012, trong khuôn khổ Hội nghị người VNONN lần thứ hai, các hội thảo chuyên đề đã diễn ra sôi nổi tại các hội trường. Với chủ đề chính "Tầm nhìn đến năm 2020 - Cộng đồng NVNONN hội nhập và phát triển cùng đất nước" các hội thảo chuyên đề đã đánh giá cụ thể tình hình đời sống vật chất, tinh thần cũng như những nguồn lực của cộng đồng người Việt hiện nay trên thế giới và các biện pháp để thu hút cộng đồng trở về đầu tư, phát triển cùng đất nước.

“Tương lai cộng đồng - những vấn đề của hội nhập và phát triển”

Tại hội trường lớn, các tham luận xoay quanh chuyên đề “Tương lai cộng đồng - những vấn đề của hội nhập và phát triển” đã giúp các đại biểu và bà con có cái nhìn cụ thể về công tác bảo hộ công dân và từng bức tranh về kiều bào trên các vùng đất trên thế giới. Ông Tạ Nguyên Ngọc, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp, Ủy ban về NVNONN đã chủ trì Hội nghị.

Tham luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Tráng, Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao nhấn mạnh công tác bảo hộ công dân là một trong những trọng tâm của Bộ và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Thực tế thời gian qua, công tác bảo hộ công dân đã đạt nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, trong hai năm 2011-2012, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã hỗ trợ, giúp đỡ 27 tàu chở hàng với 405 thuyền viên Việt Nam gặp khó khăn ở nước ngoài. Chỉ tính riêng năm 2011, có 148 tàu với 1.235 ngư dân bị bắt giữ ở nước ngoài đã được giúp đỡ đưa về nước an toàn. Cũng năm 2011, Việt Nam đã cử 10 chuyến chuyên cơ và 05 tổ công tác sang Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Malta, Ai Cập giúp đỡ đưa về nước 10.500 lao động Việt Nam tại Lybia về nước an toàn.

alt
Các đại biểu tham dự chuyên đề "Tương lai cộng đồng - Những vấn đề của hội nhập và phát triển". Ảnh: TGVN/Tuấn Anh

Năm 2012, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã vận động quyên góp ủng hộ tài chính và tiến hành các thủ tục cần thiết đưa về nước 14 thi hài/di hài nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy xưởng may ở Nga... Trong tham luận của mình, ông Tráng đã đề nghị toàn thể bà con NVNONN tiếp tục hợp tác với các cơ quan đại diện nhằm bảo vệ, giúp đỡ công dân Việt khi cần thiết và ngày càng đạt hiệu quả hơn.

Ngay sau đó, các tham luận của ông Cao Văn San, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Thái Lan; của bà Phan Thérèse, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp nhấn mạnh cộng đồng người Việt trên các nước đã hòa nhập với xã hội sở tại, có địa vị pháp lý và có nhiều đóng góp thiết thực cho quá trình phát triển kinh tế xã hội của nước sở tại cũng như hướng về quê hương đất nước. Tại Thái Lan, cộng đồng người Việt có khoảng 140 nghìn người, cộng đồng đã có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Thái Lan, đồng thời trở thành cầu nối cho tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước. Riêng tại Pháp, cộng đồng người Việt rất phấn khởi khi được Đảng và Nhà nước cấp quốc tịch Việt Nam cho những người có quốc tịch Việt Nam trước 30/4/1975. Điều này đã khiến các thế hệ thứ 2, 3 đang chiếm đại đa số trong cộng đồng có trình độ, khả năng đều có tinh thần tự hào dân tộc, hãnh diện mình là công dân của một nước Việt Nam anh hùng.

Cũng thông qua diễn đàn, các đại biểu mong muốn các chính sách về quốc tịch, chính sách về khen thưởng đối với bà con và việc học tiếng Việt được thông thống, dễ dàng hơn. Qua đó, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và đóng góp nhiều hơn cho quê hương, đất nước. Sau đó, diễn đàn tiếp tục nghe các tham luận của ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch Hội người Việt ở Cộng hòa Séc, ông Hoàng Ngọc Bảo, Chủ tịch Phòng Thương mại Việt tại Canada, ông Phạm Ngọc Chu, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary...

“Bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc - động lực đoàn kết cộng đồng, gắn bó đất nước”

Tại cuộc hội thảo này, ông Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì và lắng nghe ý kiến đóng góp của các đại biểu trong nước và bà con kiều bào. Ông Hồ Anh Tuấn nhấn mạnh, cộng đồng NVNONN luôn nuôi dưỡng, phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, giữ gìn truyền thống văn hóa và hướng về cội nguồn dòng tộc, gắn bó với gia đình, quê hương. Vì thế, từ lâu, nhất là từ khi tiến hành công cuộc Đổi mới đến nay, Đảng và Nhà nước ta luôn luôn có một chủ trương hỗ trợ cộng đồng NVNONN giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc.

alt
Đại biểu tham luận tại Chuyên đề " Bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc - Động lực đoàn kết cộng đồng, gắn bó với đất nước". Ảnh: TGVN/Tuấn Anh

Còn trong phát biểu của mình, ông Nguyễn Chí Bền, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá, những năm qua trong cộng đồng NVNONN đã hình thành và phát triển một lực lượng sáng tác, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật khá đông đảo. Có thể nhắc đến những nghệ sĩ như: nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo (ở Pháp), cây sáo Nguyễn Đình Nghĩa (ở Hoa Kỳ), hay các nhà văn, nhà thơ Châu Hồng Thủy, Nguyễn Huy Hoàng (ở Nga), Trần Vũ, Đỗ Khiêm, Lê Thị Diễm Thúy (ở Hoa Kỳ), Thạm Thị Lan (ở Cộng hoà Séc)... đã bảo tồn bản sắc văn hoá và truyền thống dân tộc. Tuy nhiên những sáng tác, tác phẩm của những nghệ sĩ này chủ yếu mới đến được tay bạn đọc, người xem ở cộng đồng NVNONN.

Chính vì vậy, các đại biểu tham luận cho rằng, làm thế nào để hỗ trợ cộng đồng NVNONN giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, qua đó thực sự là động lực đoàn kết, gắn bó cộng đồng là câu hỏi đặt ra. Đồng thời làm thế nào để bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc là động lực cho sự đoàn kết cộng đồng và gắn kết cộng đồng NVNONN với cộng đồng trong nước cũng được đặt ra để các đại biểu tiếp tục thảo luận tại hội trường.

alt
Bà Văn Dương Thành, nữ họa sĩ sống, làm việc tại Stockholm - Thuỵ Điển và Việt Nam phát biểu tham luận. Ảnh:TGVN/Tuấn Anh

“Trí thức Việt Nam ở nước ngoài với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước - từ tiềm năng đến hiện thực”

Có lẽ đây là một trong những chủ đề “nóng” nhất tại Hội nghị NVNONN lần thứ hai này. Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Tuấn Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ Kinh tế, Khoa học và Công nghệ, Ủy ban về NVNONN nêu rõ, hàng năm có 300 lượt trí thức kiều bào về nước đóng góp chuyên môn và tham gia các chương trình hợp tác nghiên cứu và triển khai khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo. Hầu hết họ được đánh giá là đội ngũ chuyên gia có trình độ cao, có kinh nghiệm làm việc, nghiên cứu, quản lý trong nhiều lĩnh vực, đáp ứng được một phần nhu cầu ở trong nước. 

alt
Các đại biểu dự Chuyên đề "Trí thức Việt Nam ở nước ngoài với sự nghiệp Công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước - Tiềm năng đến hiện thực". Ảnh: TGVN/Tuấn Anh

Tuy nhiên, ông Dũng cũng đánh giá đóng góp của trí thức kiều bào với đất nước còn rất hạn chế so với khả năng và yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hầu hết các chuyên gia, trí thức kiều bào về nước là những người đã nhiều tuổi, còn các trí thức thuộc tầng lớp trẻ, chúng ta ít tiếp xúc được hoặc còn hạn chế trong việc hợp tác với các trí thức, chuyên gia ở trong nước. Hiện Ủy ban về NVNONN đã xây dựng Đề án “Chính sách, biện pháp thu hút chuyên gia, trí thức NVNONN xây dựng đất nước” với nhiều biện pháp đột phá trong việc sử dụng tiềm năng trí thức kiều bào, với các nhóm giải pháp cụ thể. Đề án đang trong quá trình hoàn thiện để trình lên Ban Cán sự Đảng Chính phủ.

Trong khi đó, phát biểu tại hội thảo, GS.TS Nguyễn Quốc Vọng, Trường Khoa học Ứng dụng Đại học RMIT lại chỉ ra rằng, đến năm 2011, xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam là 25 tỷ USD, gấp 3 lần so với năm trước hội nhập (năm 2007) đã là bước thành công và phát triển ngoạn mục. Tuy nhiên nếu đầu tư tích cực và nghiêm chỉnh vào lực lượng NVNONN để cùng với trong nước triển khai ứng dụng công nghệ cao; cải thiện xây dựng ngành hàng để nâng cao chất lượng, an toàn vệ sinh, gia tăng giá trị nông sản và xây dựng mạng lưới xuất nhập quốc tế trong và ngoài nước thì bộ mặt nông nghiệp, nông thôn và nông dân Việt Nam có lẽ sẽ khác so với bức tranh hiện nay.

alt
Giáo sư Vũ Đức Vượng, Việt kiều Mỹ đã đầu tư về Việt Nam, tham dự Chuyên đề. Hiện ông là Giám đốc chương trình Niên học ở nước ngoài tại Việt Nam. Ảnh: TGVN/Tuấn Anh

Ngay sau đó, các đại biểu tiếp tục nghe tham luận của Giáo sư Đặng Lương Mô, chuyên ngành Điện tử bán dẫn và thiết bị vi mạch tại Nhật Bản với chủ đề “Góp ý phát triển công nghiệp vi mạch Việt Nam”; tham luận của Giáo sư Hà Tôn Vinh, Chủ tịch, Tổng Giám đốc Sellar Management Corp tại Mỹ với chủ đề “Một vài nhận định, cảm nghĩ cá nhân về quá khứ, hiện tại và góp ý cho tương lai”... Hội thảo tiếp thảo luận tại hội trường.

“Doanh nhân kiều bào vì tương lai cộng đồng và đất nước”

Đây cũng là một trong những chủ đề thu hút sự chú ý của nhiều đại biểu tham dự và các phóng viên tham gia Hội nghị. Trong phát biểu dẫn đề, ông Đặng Tràn Phong, Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ Kinh tế, Khoa học Công nghệ, Ủy ban về NVNONN đã gợi ý với mục đích vận động và kết nối doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài góp phần phát triển cộng đồng, tham gia vào xây dựng đất nước, Hội thảo sẽ là cơ hội để doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào đề xuất, kiến nghị giải pháp nhằm phát huy hiệu quả của doanh nghiệp kiều bào trong hoạt động đầu tư kinh doanh. 

alt
Ông Bùi Đình Dĩnh, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, nguyên Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga phát biểu tham luận tại Chuyên đề. Ảnh: TGVN/Tuấn Anh

Con số thống kê cho thấy đã có 51/63 tỉnh thành trong cả nước có các dự án đầu tư của NVNONN với hơn 3.500 doanh nghiệp kiều bào có số vốn đăng ký và đóng góp trên 8 tỷ USD. Phần lớn do các kiều bào từ Mỹ, Canada, Australia, Nga... đầu tư về nước. Họ là cổ đông chính trong một số ngân hàng, dự án bất động sản, trung tâm thương mại, khách sạn đến lĩnh vực sản xuất công nghiệp nhẹ. Qua đó, các dự án đã góp phần tạo công ăn việc làm, đào tạo nghề, phát triển kinh tế xã hội tại địa phương và tăng nguồn thu từ thuế cho ngân sách nhà nước.

Nói về kinh nghiệm đầu tư về nước, ông Đặng Minh Trường, (Việt kiều Ukraina) đang là Tổng Giám đốc Tập đoàn Sun-group cho biết, vào năm 2004, ông đã quyết định đầu tư về nước trong lĩnh vực phát triển du lịch nhưng phải khác biệt và độc đáo. Chính vì vậy, ông Trường đã chọn Bà Nà để xây dựng hai dự án Bà Nà Hills và Intercontinental Resort tại Đà Nẵng. Qua hội thảo này, ông muốn chia sẻ rằng “cơ hội luôn luôn hiện hữu trong môi trường kinh doanh ở Việt Nam”. Và “mỗi một doanh nghiệp đều có thế mạnh riêng của mình và với trực giác của mình chắc chắn các quý vị sẽ tìm ra được cơ hội đó”.

alt
Bà Helena Vân, nữ doanh nhân Việt kiều Thụy Điển đã đầu tư về nước. Hiện bà là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Scandia Villa & Resort đang đầu tư vào Dự án BDS du lịch Scandia International Tourism Village (Làng Du lịch Quốc tế Bắc Âu) 5 sao 39 ha, tại TP.Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên. Ảnh: TGVN/Tuấn Anh

Sau đó, các đại biểu tiếp tục nghe tham luận của ông Chu Văn Dân, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc VINASME.CZ tại Cộng hòa Séc đã nêu ra các giải pháp thúc đẩy, xuất khẩu hàng hoá Việt Nam đến nước này và cộng đồng chung châu Âu; tham luận của ông Ngô Hùng Lâm về “Dự án Trung tâm thương mại Việt Nam tại Nhật Bản và thành lập Hội doanh nghiệp Việt - Nhât”.

Theo Chương trình Hội nghị, các hội thảo chuyên đề trên tiếp tục được thảo luận song song tại các hội trường trong chiều 27/9 và sáng 30/9/2012. Dự kiến, Hội nghị về NVNONN lần thứ hai sẽ Bế mạc vào chiều 30/9/2012 và tôi cùng ngày sẽ diễn ra Đại Nhạc hội chào mừng thành công của Hội nghị tại Nhà thi đấu Lan Anh, TP. Hồ Chí Minh.

Tuấn Anh (từ TP. HCM)/Theo tgvm.com.vn