Thông tin Kiều bào

Xây dựng và phát triển mạng lưới cộng đồng chuyên gia Việt toàn cầu

http://duhoc.dantri.com.vn/du-hoc/xay-dung-va-phat-trien-mang-luoi-cong-dong-chuyen-gia-viet-toan-cau-20170818082751524.htm

(Dân trí) - VietNamese Professionals Network – Mạng lưới kết nối cộng đồng chuyên gia Việt toàn cầu ra đời với sứ mệnh tạo môi trường để chuyên gia người Việt khắp thế giới có thể dễ dàng kết nối, trao đổi, giúp đỡ nhau, đóng góp cho quê nhà.

Kết nối để tương trợ nhau phát triển

Việt Nam có hơn 30.000 du học sinh theo học tại Mỹ và đang đứng thứ 6 về số sinh viên du học nhưng chỉ đứng thứ 21 về số visa làm việc kỹ năng H-1B. Ngay cả những du học sinh Việt Nam xuất sắc, tốt nghiệp loại ưu ở các trường Đại học danh tiếng cũng gặp không ít khó khăn khi tìm được đúng việc, làm đúng chuyên môn sau khi ra trường.

Rất nhiều người trong số này không biết bắt đầu từ đâu để tăng khả năng cạnh tranh xin việc của mình so với các ứng viên khác, ví dụ đến từ Ấn Độ và Trung Quốc, là hai cộng đồng chuyên gia rất thành công trên thị trường việc làm không chỉ ở Mỹ mà còn ở nhiều nước nhờ vào việc thiết lập một cộng đồng gắn kết, biết cách nâng đỡ nhau khi cần thiết.

Thử hình dung trong quá trình tìm việc gian nan này, bạn được những chuyên gia Việt đã từng có xuất phát điểm như bạn và đã từng trải qua những khó khăn tương tự để xin việc thành công định hướng và chỉ cho bạn trang bị những kĩ năng quan trọng trước khi bước vào thị trường việc làm?

Và khi có được công việc mơ ước, bạn tiếp tục được mở rộng, tăng cường mối quan hệ của mình với nhiều chuyên gia khác trong mạng lưới để tạo ra những bước tiến mới trong sự nghiệp của mình và đồng thời, nâng tầm ảnh hưởng của bản thân với cộng đồng bằng việc chia sẻ kinh nghiệm bản thân cho các thế hệ đi sau như bạn đã từng được giúp đỡ.

VietNamese Professionals Network (https://vnpn.co) - Mạng lưới Chuyên gia Việt vì thế ra đời với sứ mệnh tạo ra một môi trường tập trung, linh hoạt, và cởi mở để những chuyên gia người Việt có thể dễ dàng kết nối với nhau, học hỏi trao đổi kinh nghiệm giúp nhau phát triển sự nghiệp. Hơn thế, có cơ hội đóng góp trở lại để xây dựng một cộng đồng chuyên gia Việt ngày càng lớn mạnh.

VNPN sẽ kết nối, tạo sức mạnh cộng đồng của các chuyên gia Việt toàn cầu.

VNPN sẽ kết nối, tạo sức mạnh cộng đồng của các chuyên gia Việt toàn cầu.

Tìm kinh nghiệm A-Z từ những người Việt toàn cầu đã thành công

Với mục tiêu đó, VNPN hướng tới hai đối tượng chính: sinh viên và người đang đi làm.

Các bạn sinh viên đang có thể tìm đến VNPN để tìm kiếm cho mình một cơ hội thực tập hoặc một công việc toàn thời gian trước khi tốt nghiệp. Các bạn đang đi làm có thể kết nối với các chuyên gia cấp cao trong mạng lưới VNPN để tìm kiếm một môi trường làm việc mới với một cơ hội tốt hơn, hay đơn giản là muốn học hỏi trau dồi thêm kinh nghiệm của bản thân để chinh phục những đỉnh cao mới trong sự nghiệp của mình.

Có những bạn đã gặt hái được nhiều thành công trong công việc và muốn chia sẻ nhân rộng tầm ảnh hưởng của mình với cộng đồng dưới vai trò là những Mentors có thể coi VNPN là một kênh kết nối đến những đối tượng Mentees phù hợp.

Giao diện mạng lưới kết nối VNPN.

Giao diện mạng lưới kết nối VNPN.

Trong tương lai, VNPN sẽ mở rộng hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm tài năng hay nhân sự cao cấp cho công ty của mình. Nhờ đó, những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm và đầy tiềm năng nhưng chưa có cơ hội đảm nhận các vị trí lãnh đạo có thể thử sức ở những vị trí này, chẳng hạn như các bạn kỹ thuật muốn thử sức sang làm quản lý. Và biết đâu, VNPN sẽ là cầu nối cho những ý tưởng lớn hội tụ, kết nối những sáng lập viên người Việt trên toàn thế giới cùng chung tay xây dựng các dự án start-ups trong một tương lai không xa.

Mô hình hoạt động thân thiện, khác biệt

Mô hình hoạt động của VNPN rất khác biệt so với các mạng việc làm thông thường như LinkedIn, Monster, Indeed,... Các tính năng của VNPN được xây dựng để tạo lợi ích tối đa cho người tham gia, đảm bảo cung cấp một mạng lưới với nguồn thông tin bổ ích và đáng tin cậy về việc làm cũng như các kinh nghiệm được chia sẻ giữa những chuyên gia người Việt với nhau.

Người sử dụng dễ dàng gia nhập hệ thống thông qua tài khoản Linkedin. Sau khi đăng nhập, người dùng có thể tham gia phần Thảo luận (Discussion) với nhiều chủ đề phong phú, qua đó đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời từ chính các chuyên gia đang hoạt động trong lĩnh vực đó.

Phần Hội đàm trên mạng (Webinar) cho phép những chuyên gia cấp cao ở nhiều lĩnh vực chia sẻ câu chuyện xin việc thành công của bản thân và đưa ra lời khuyên cụ thể, giúp ứng viên hiểu rõ quá trình để đạt được mục tiêu, ví dụ như quy trình đầu quân vào các tập đoàn lớn như Google, Microsoft hay những công ty khởi nghiệp hấp dẫn ở Silicon Valley ngay từ vòng gửi xe cho tới khi nhận được lời mời làm việc và đàm phán lương.

Và đặc biệt, phần Sự nghiệp (Career) là nơi các Mentors "quyền lực", nhiều người trong số này có tiếng nói chủ chốt trong quá trình tuyển dụng của tổ chức họ làm việc, chia sẻ thông tin tuyển dụng chất lượng cao (Job Referral) và sẵn lòng hướng dẫn những ứng viên (Mentees) đủ tiêu chuẩn hoàn thiện hồ sơ và ứng tuyển thành công cho các vị trí này.

Phần Kết nối (Connect) giống như một ngân hàng dữ liệu lưu trữ tất cả các thông tin của những người Việt Nam đang làm việc trên toàn thế giới, thông qua bộ dữ liệu này các thành viên có thể tự kết nối với nhau để thảo luận sâu hơn về các vấn đề mình quan tâm và hỗ trợ lẫn nhau khi cần thiết.

Mặc dù vừa mới đi và hoạt động được khoảng 1 tháng và vẫn trong quá trình thử nghiệm nhưng trang VNPN đã thu hút được gần 200 chuyên gia người Việt. VNPN cũng vừa tổ chức thành công Webinar giao lưu trực tuyến với anh Vũ Duy Thức, một trong những gương mặt doanh nhân khởi nghiệp dưới 40 tuổi có tầm ảnh hưởng nhất tại Silicon Valley (theo đánh giá của The Business Journal), giới thiệu sản phẩm tâm huyết của anh Ohmni Robot tạo ra nguồn cảm hứng lớn cho đội ngũ chuyên gia Việt làm ra những sản phẩm giá trị tương tự. Sắp tới VNPN sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chuyên mục khác để tạo ra một mạng lưới hỗ trợ, khai vấn và phát triển nghề nghiệp hữu ích cho người Việt trên toàn thế giới.

Tầm ảnh hưởng của VNPN vượt ra ngoài phạm vi của một mạng lưới tuyển dụng, khai vấn và phát triển nghề nghiệp đơn thuần. VNPN hướng tới xây dựng một cộng đồng chuyên gia Việt lớn mạnh trên toàn thế giới, thông qua đó chúng ta có thêm nhiều chuyên gia Việt thành công hơn nữa, thế hệ trước nối tiếp thế hệ sau.

Qua đó, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của người Việt được lan toả và được củng cố hơn bao giờ hết. Phải chăng đó chính là cách mà người Việt chúng ta đã, đang, và sẽ góp phần xây dựng và củng cố thương hiệu Việt với phần còn lại của thế giới.

P.V

Hội đồng hương Hưng Yên tại Moscow (Nga): Nơi gắn kết tình thân

http://vov.vn/nguoi-viet/hoi-dong-huong-hung-yen-tai-moscow-nga-noi-gan-ket-tinh-than-659346.vov

VOV.VN - Tối 13/8, Trung tâm thương mại Hà Nội-Moscow, Nga đã diễn ra Đại hội Hội Đồng hương Hưng Yên tại Moscow–Liên bang Nga nhiệm kỳ II (2017-2022).

Qua 6 năm kể từ ngày thành lập (10/2011), với gần 200 hội viên, Hội đồng hương Hưng Yên đã trở thành mái nhà chung cho những người con xa xứ. Hội đã có nhiều hoạt động nhằm tăng cường tình đoàn kết, gắn bó và hỗ trợ các hội viên trong cuộc sống, công tác...

hoi dong huong hung yen tai moscow nga noi gan ket tinh than hinh 1
Ông Nguyễn Văn Tràng - Chủ tịch Hội đồng hương Hưng Yên (thứ tư từ phải sang) tặng quà cho các cháu học sinh giỏi.

 

Gác lại những bộn bề, lo toan của cuộc sống thường ngày, đông đảo những người con Hưng Yên đang sinh sống, làm việc tại Moscow-Liên bang Nga đã hội tụ tại Trung tâm thương mại Hà Nội-Moscow để tham gia Đại hội nhiệm kỳ II của Hội đồng hương. Đối với mỗi người, đây là dịp quý báu để được quây quần bên nhau chuyện trò, tâm sự, chia sẻ những mối quan tâm chung, giúp nhau vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Đại hội vinh dự được đón ông Lại Ngọc Đoàn-công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng đoàn đại biểu lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hưng Yên đang có chuyến công tác tại Liên bang Nga cùng tới dự.

Những năm qua, ở Liên bang Nga có rất nhiều hội đồng hương được thành lập để làm nơi gắn kết, chia sẻ tình đồng hương, đồng bào ruột thịt trong cuộc sống, công tác, học tập ở xa tổ quốc. Hội đồng hương Hưng Yên là một địa chỉ như vậy và được thành lập khá sớm trong số các hội đồng hương tại đây.

Hằng năm, vào các dịp lễ lớn, ý nghĩa như ngày ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Quốc tế phụ nữ 8/3, Tết Dương lịch và Tết cổ truyền dân tộc… Hội đều tổ chức các buổi lễ kỷ niệm, gặp mặt tặng quà cho các cháu thiếu niên, tặng quà cho các cháu học sinh giỏi, cho phụ nữ, bà con hội viên. Theo ông Nguyễn Ngọc Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng hương Hưng Yên, các phần quà đó tuy nhỏ, nhưng có giá trị lớn về mặt tinh thần.

Ngoài việc chăm sóc cho bà con hội viên, Hội đồng hương Hưng Yên cũng luôn đề cao tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, cùng các Hội đồng hương và các đoàn thể khác tham gia các phong trào giúp đỡ thiện nguyện, hoạt động chính trị, xã hội do Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức, Hội Người Việt phát động như  ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, ủng hộ chương trình “vì biển, đảo quê hương” , vì “Trái tim cho em", đóng góp ủng hộ Quỹ Chất độc màu da cam tỉnh Hưng Yên một cách tích cực và đầy trách nhiệm.

Ban chấp hành Hội đồng hương Hưng Yên nhiệm kỳ II (2017-2022) tiếp tục bầu ông Nguyễn Văn Tràng giữ chức chủ tịch Hội và đề ra phương hướng hoạt động để tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau và góp phần xây dựng cộng đồng người Việt vững mạnh tại Liên bang Nga./.

Anh Tú/VOV-Moscow

Séc sẵn sàng cho Trại hè Thanh niên-Sinh viên Việt Nam toàn châu Âu

VOV.VN - Trại hè Thanh niên-sinh viên Việt Nam tại châu Âu lần thứ 3 (Vietheart Summer Camp 2017) sẽ được tổ chức tại Công hòa Séc từ ngày 17-20/8.

Theo Ban tổ chức, sẽ có nhiều hoạt động thiết thực diễn ra trong suốt ba ngày chính của Festival nhằm tạo ra một sân chơi bổ ích cho thanh niên, sinh viên, góp phần tăng cường tình đoàn kết trong các cộng đồng người Việt ở châu Âu.

sec san sang cho trai he thanh nien-sinh vien viet nam toan chau au hinh 1
Trong thời gian qua, Cộng hòa Séc đã từng tổ chức thành công nhiều sự kiện của cộng đồng người Việt mang tầm cỡ châu lục, trong đó có Giải golf  hữu nghị Việt-Séc Mở rộng 2017.

 

Trại hè Thanh niên-sinh viên Việt Nam tại châu Âu là dịp để thế hệ trẻ Việt Nam gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm sống, học tập và lao động tại các nước châu Âu. Trải qua hai lần tổ chức tại Pháp năm 2015 và Đức năm 2016, Festival đã giúp các bạn trẻ có thêm nhiều kết nối và kiến thức phong phú, có thêm tự tin hội nhập vào xã hội nước sở tại, đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, gắn bó với quê hương.

Đây là lần đầu tiên Hội Thanh niên – Sinh viên Việt Nam tại Cộng hòa Séc có vinh dự đứng ra tổ chức sự kiện quan trọng này của giới trẻ Việt Nam trên toàn châu lục.

Trong thời gian qua, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam và Trung ương Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Hội đã chủ động liên hệ với tổ chức thanh niên-sinh viên Việt Nam tại các nước châu Âu để xây dựng chương trình có tính thực tiễn, gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của giới trẻ tại đây.

Ngoài các chuyến tham quan, giao lưu, rất nhiều nội dung có ý nghĩa như các cuộc thi tìm hiểu văn hóa, lịch sử, địa lý ... về quê hương, hội thảo nghiên cứu khoa học, hay chia sẻ kinh nghiệm sống, làm việc tại nước ngoài sẽ được tổ chức trong suốt ba ngày chính diễn ra hội trại.

Theo chị Nguyễn Thị Diệu Linh, Trưởng Ban tổ chức, tính tới thời điểm này công tác tổ chức cho trại hè đã hoàn tất và Praha sẵn sàng chào đón các đoàn tới tham dự sự kiện. Chị cho biết với nhiều hoạt động phong phú, chương trình trại hè năm nay hứa hẹn sẽ thu hút sự tham gia của nhiều trại sinh.

“Chúng tôi đã chuẩn bị rất nhiều nội dung rất thiết thực với thanh niên-sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại châu Âu”, chị Linh cho biết. “Đa phần đối tượng tham gia là thế hệ thứ hai sinh ra tại châu Âu nên vốn Tiếng Việt và kiến thức về văn hóa Việt không dồi dào lắm, nên việc tham gia sẽ cho các em cơ hội trải nghiệm tìm hiểu văn hóa Việt, nói Tiếng Việt nhiều hơn.”

Trưởng Ban tổ chức cũng khẳng định: “Qua trại hè lần này chúng tôi muốn tạo ra một sân chơi bổ ích, lý thú, hấp dẫn cũng như một diễn đàn để thanh niên – sinh viên Việt Nam tại châu Âu chia sẻ kinh nghiệm sống, qua đó góp phần kết nối và tăng cường tình đoàn kết giữa người Việt ở nước ngoài nói chung và ở châu Âu nói riêng.”

Tính đến ngày 15/8, hơn 300 thanh niên – sinh viên Việt Nam từ 13 nước châu Âu bao gồm Đức, Pháp, Hà Lan, Phần Lan, Bỉ, Tây Ban Nha, Áo, Slovakia, Ba Lan, Hungary, Bulgaria, Romania và Cộng hòa Séc đã đăng ký tham dự trại hè năm nay.

Ban tổ chức sẽ huy động đội ngũ tình nguyện viên lên tới hàng chục người để hướng dẫn các đoàn trong suốt thời gian diễn ra hội trại.

Trong thời gian qua, Cộng hòa Séc đã từng tổ chức thành công nhiều sự kiện của cộng đồng người Việt mang tầm cỡ châu lục như Giải Tiếng hát truyền hình Sao Mai toàn châu Âu, Đại hội thành lập Liên hiệp người Việt Nam tại châu Âu, Tiếng hát Doanh nhân Việt Nam toàn châu Âu, giải Golf hay Tennis người Việt toàn châu Âu....

Ban tổ chức hy vọng Trại hè Thanh niên – sinh viên Việt Nam toàn châu Âu 2017 sẽ để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng các đoàn tham dự./.

Hữu Bình/VOV-Praha

NS Minh Phượng: "20 năm xa xứ vẫn mong ngày về"

http://nld.com.vn/van-hoa-van-nghe/ns-minh-phuong-20-nam-xa-xu-van-mong-ngay-ve-20170816083809653.htm

(NLĐO) Tối 15-8, NS Minh Phượng đã xuất hiện trong chương trình thời trang "Hồn Việt qua áo dài" với vai trò người dẫn chương trình tại Nhạc Viện TP HCM. Chị đã có những phút trải lòng về cuộc sống và sự nghiệp.

NS Minh Phượng: 20 năm xa xứ vẫn mong ngày về - Ảnh 1.

NS Minh Phượng, đạo diễn Nguyễn Thị Minh Ngọc và NSƯT đàn tranh Nguyễn Thị Hải Phượng trong chương trình "Hồn Việt qua áo dài" tối 15-8 tại Nhạc Viện TP HCM

 

Phóng viên: Điều gì khiến chị thôi thúc quay về tham gia biểu diễn sau 20 năm định cư tại Canada?

NS Minh Phượng: Tôi vẫn thường đi về để thăm má. Lần nào về cũng dành thời gian cho bà. Má lớn tuổi rồi, thích ngồi nghe con cháu kể chuyện về cuộc sống hôm nay. Tại Vancouver – Canada, nơi thành phố tôi đang sinh sống, cứ mỗi lần điện thoại về là tôi xúc động khi nghe tiếng của má tôi. Năm nay, tôi về theo dự án thực hiện 2 bộ phim nhựa và tham gia dẫn chương trình "Hồn Việt qua áo dài" do chị tôi – đạo diễn – nhà văn Nguyễn Thị Minh Ngọc dàn dựng tại Nhạc Việt TP HCM. Tôi rất tự hào khi tham gia chương trình này.

NS Minh Phượng: 20 năm xa xứ vẫn mong ngày về - Ảnh 2.

NS Minh Phượng và NSƯT Mỹ Hằng

Mỗi khi xuất hiện tại các chương trình nghệ thuật đều thấy chị chọn áo dài. Với chị trang phục này có được sử dụng tại Vancouver?

- Có. Tôi vẫn mặc áo dài đi lễ chùa vào những dip lễ tết. Các con tôi cũng vậy, thích mặc áo dài và khi được khoác áo dài thì từ cách đi đứng, ăn nói, cho đến cử chỉ đều đòi hỏi phải có những thay đổi cho phù hợp: từ tốn, trang nghiêm và trên hết là hồn của văn hóa Việt.  Khi tôi mặc áo dài truyền thống Việt xuất hiện tại các lễ hội của Canada, nhiều bạn bè quốc tế đã khen ngợi, trầm trồ trước chiếc áo dài Việt Nam được thiết kế rất trang nhã và mang đậm hồn Việt. Làm tôi cảm thấy rất tự hào.

NS Minh Phượng: 20 năm xa xứ vẫn mong ngày về - Ảnh 3.

NS Minh Phượng và các diễn viên khóa 13 - học trò của đạo diễn Nguyễn Thị Mịnh Ngọc

Xa quê, nhớ về tuổi thơ, chị nhớ điều gì nhất? Một bà mẹ đơn thân trên xứ người như chị chắc phải vượt qua quá nhiều khó khăn ?

- Tôi nhớ tiếng rao đêm của người bán hàng rong đi sâu vào tận các con hẻm nhỏ, tiếng ru con của người hàng xóm và cả tiếng trẻ con vui đùa trong con hẻm nhỏ nhà tôi hồi đó. Thi thoảng ở Vencouver vào mùa hè, tôi thường dẫn con đến một góc phố của Châu Á. Ở đó cũng có những con hẻm, tôi đi vòng vòng để cảm nhận mình đang ở quê. Về đây chỉ mới vài ngày, bạn bè rước đi ăn lại những món ngon của Sài Gòn, tôi thích thú nhớ lại quá khứ của thời còn gắn bó với sàn kịch trong nước và cả với những vở kịch "Trong nhà ngoài phố" mà HTV đã góp phần rất lớn trong việc tạo dựng tên tuổi cho thế hệ diễn viên chúng tôi. Tuổi thơ tôi có nhiều chuyện vui, buồn, nhưng hạnh phúc nhất là được ba má chăm sóc, được mặc những chiếc áo dài khi đã qua cái thời đói khổ, bắt đầu đến lúc được làm đẹp, việc đầu tiên của chị em tôi là may áo dài còn má tôi thì lôi trong tủ ra những chiếc áo dài xưa của má để mặc. 

NS Minh Phượng: 20 năm xa xứ vẫn mong ngày về - Ảnh 4.

NS Minh Phượng và NS Tâm Tâm

Thời đó bắt đầu có sự cách tân, má tôi phản đối dữ dội việc mặc áo dài với quần Tây, bà cho rằng đó là cách làm hư tính truyền thống. Nhưng rồi chúng tôi nói "cũng thấy đẹp mà má" thì bà cười nói rằng "thời gian thay đổi, cách thẩm mỹ của từng góc nhìn cũng thay đổi, nhưng miễn sao vẫn giữ được hai tà áo dài là má vui". Vì thế khi tôi về thăm má, hành trang mang về Canada bao giờ cũng là áo dài. Về khoản bà mẹ đơn thân thì khỏi nói, trên xứ người tôi cực gấp trăm lần bà mẹ đơn thân ở Việt Nam. May là hai con tôi ngoan, hiếu học. Tôi nhận được nhiều sự chia sẻ của bạn bè, người thân, sự giúp đỡ của đồng nghiệp và gia đình. Khi con tôi lớn, để có thể tự lo cho bản thân, tôi sẽ quay về và tham gia nhiều hoạt động hơn.

NS Minh Phượng: 20 năm xa xứ vẫn mong ngày về - Ảnh 5.

NS Minh Phượng, Nguyễn Thị Minh Ngọc và Tâm Tâm trong buổi họp mặt diễn viên khóa 13 trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP HCM

 

NS Minh Phượng: 20 năm xa xứ vẫn mong ngày về - Ảnh 6.

NS Minh Phượng, Nguyễn Thị Minh Ngọc, Hoàng Hiệp và Loan Thanh tại Mỹ (chương trình Giã từ sân khấu của NS Túy Hồng)

NS Minh Phượng: 20 năm xa xứ vẫn mong ngày về - Ảnh 7.

NS Minh Phượng, Nguyễn Thị Minh Ngọc, Tú Trinh và NSƯT Bảo Quốc tại Mỹ

Chị có bao giờ cảm thấy hối tiếc khi chọn con đường sang định cư ở nước ngoài khi mà đỉnh cao sự nghiệp đang tỏa sáng?

- Phải chọn lựa thôi. Lúc đó tôi lập gia đình phải "xuất giá tòng phu". Hơn nữa, phải chăm lo cho các con. Không thể nghĩ cho riêng mình vì phụ nữ làm nghệ thuật phải chấp nhận hy sinh bản thân nhiều hơn đàn ông. Tôi không hối tiếc vì tôi đã thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ. Hạnh phúc là khi tôi về nước, xuất hiện là khán giả nhớ ngay Minh Phượng của kịch "Trong nhà ngoài phố", vậy là vui rồi.
NS Minh Phượng: 20 năm xa xứ vẫn mong ngày về - Ảnh 8.

NS Minh Phượng tham gia một bộ phim tại VN

Ngoài dự án làm phim nhựa tại VN,sắp tới chị còn tham gia hoạt động nghệ thuật nào khác?

- Có nhiều lời mời nhưng tính tôi không thích nói trước điều gì. Chỉ biết công việc đến thì tôi làm và làm hết mình. Tôi vẫn mong có cơ hội được tham gia diễn xuất cùng với các đồng nghiệp một thời mà tôi trân quý. Thế hệ vàng của diễn viên kịch trưởng thành từ Sân khấu nhỏ 5B. Chúng tôi đã nhận được quá nhiều tình cảm của công chúng thời đó dành cho mình và những vai diễn để đời. Thèm không khí đó lắm. Thời gian về Việt Nam làm phim, tôi chỉ có thể tham gia vài hoạt động văn nghệ nho nhỏ, ngoài ra không cho phép tôi ở lâu để tập dợt và tham gia các vở kịch dài hoăc kịch truyền hình. Tôi nghĩ thời gian tới sẽ sắp xếp ổn thỏa hơn để tôi có thể quay về Việt Nam  thỏa sức với niềm đam mê ngày nào của mình. Tất nhiên, tôi vẫn mong được diễn những vai mặc áo dài. 

 

Cuối năm 1994, NS Minh Phượng theo chồng sang Canada định cư. Khi đứa con trai đầu lòng được ba tuổi, đứa con gái nhỏ còn chập chững, chồng chị làm ăn vỡ nợ nên bỏ vợ con ra đi. Một nách hai con, chị phải đi thuê nhà ở tại Vancouver, nơi cộng đồng người Việt không đông để làm việc kiếm tiền sinh sống. Chị được mời sang Mỹ làm sô, dần dà quay lại sàn diễn phục vụ khán giả kiều bào tại Mỹ. Vừa qua, chị đã xuất hiện trong chương trình "Giã từ sân khấu" của nghệ sĩ Túy Hồng tại miền nam California – Mỹ.

 

 

 

Bài và ảnh: Thanh Hiệp