Kỷ niệm trọng thể 52 năm thành lập ASEAN tại Mexico

367
Các đại sứ Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, cùng đại diện Bộ Ngoại giao Mexico chụp ảnh chung. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico)

20/08/2019 15:09

TGVN. Ngày 19/8, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mexico (ACMC), gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Philippines và Malaysia, đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 52 năm Ngày thành lập ASEAN (8/8/1967- 8/8/2019), với sự tham dự của đại diện ngoại giao đoàn và Bộ Ngoại giao Mexico.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Indonesia Cosmas Cheppy Tri Prakoso Wartono – Chủ tịch luân phiên ACMC – đã điểm lại những thành tựu của ASEAN trong chặng đường phát triển 52 năm qua, từ một tổ chức nhỏ gồm 5 thành viên ban đầu trở thành một khối vững mạnh.

Với dân số hơn 642 triệu người, một thị trường chung, nơi sản xuất và phân phối chung, tổng GDP của ASEAN đã đạt 2,8 nghìn tỷ USD. ASEAN hiện là nền kinh tế lớn thứ 3 ở châu Á và lớn thứ 7 trên thế giới.

Đại sứ Cosmas Cheppy Tri Prakoso Wartono khẳng định, với sự đoàn kết, hội nhập và hợp tác toàn diện, sâu rộng trên mọi lĩnh vực, ASEAN ngày càng khẳng định vai trò và vị thế, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn hòa bình và ổn định ở khu vực.

ky niem trong the 52 nam thanh lap asean tai mexico
Đại sứ Indonesia Cosmas Cheppy Tri Prakoso Wartono phát biểu tại buổi lễ. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico)

 

Về mối quan hệ ASEAN – Mexico, Đại sứ Indonesia nhấn mạnh, quan hệ song phương đang được củng cố và tăng cường trên mọi mặt, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư và văn hóa.

Tại buổi lễ, Phó Tổng Vụ trưởng châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mexico Atzimba Luna Becerril đánh giá cao vị thế của của ASEAN trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương; đồng thời cho biết, trong chính sách đối ngoại đa dạng hóa quan hệ đối tác của mình, Mexico ưu tiên thúc đẩy quan hệ mọi mặt với ASEAN. Kim ngạch thương mại giữa Mexico và Malasia, Indonesia, Filipinas, Thái Lan và Việt Nam đạt tăng trưởng bình quân trên 10%/năm và đạt 9,242 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2019.

ky niem trong the 52 nam thanh lap asean tai mexico
Đại sứ Nguyễn Hoài Dương và các cán bộ, phu nhân Đại sứ quán Việt Nam chụp ảnh chung. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico)

Kết thúc buổi lễ, các khách mời đã có dịp thưởng thức các món ăn truyền thống của các nước thành viên ASEAN trong không khí cởi mở, chân tình.

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico)