Lisa Nguyễn: ‘Cô tiên’ và tấm lòng với trẻ bị bạo bệnh

229
Lisa Nguyễn và những em bé được CAI giúp đỡ. (Ảnh: NVCC)

HÀ ANH

21/12/2019 16:30

TGVN. Nhiều người gọi Lisa Nguyễn (Thảo Hương) là “cô tiên”, nhưng chị chỉ thấy mình là một người bình thường có lòng trắc ẩn với những đứa trẻ. Nhiều năm qua, ngôi nhà của chị và người chồng ở Đảo quốc sư tử đã trở thành nơi tạm trú của nhiều gia đình em bé mắc bệnh hiểm nghèo đến chữa bệnh tại đây.

Chào Lisa Nguyễn! Một người phụ nữ Việt có ba con nhỏ và công việc kín thời gian với vai trò thư ký hành chính của công ty ở Singapore thì đâu là động lực để chị sáng lập và điều hành một quỹ từ thiện như Children Are Innocent (CAI)?

Thực ra, tôi đã bắt đầu công việc thiện nguyện từ hơn 10 năm trước rồi, ngay từ khi còn sinh sống ở Việt Nam. Còn ý tưởng thành lập CAI có lẽ xuất phát từ lúc tôi vô tình đọc được dòng cầu cứu trên cộng đồng mạng của một gia đình Việt đã bán hết tài sản và vay mượn tiền bạc để đưa con sang Singapore chữa bệnh vẫn không đủ kinh phí điều trị.

Đang sống ở Singapore nên tôi rất muốn trực tiếp đến hỗ trợ gia đình em bé tên Phúc ấy. Tuy nhiên, trước khoản đóng góp còn quá nhỏ bé của mình, tôi đã kêu gọi bạn bè trên facebook đi cùng tôi hoặc có thể chuyển ủng hộ, tôi sẽ trao tận tay cho gia đình em. Sau lời kêu gọi ấy, tôi đã nhận được mấy chục triệu đồng – số tiền không lớn nhưng lần đầu tiên quyên góp được ủng hộ của cộng đồng mạng tôi rất vui.

Trường hợp tiếp theo là bé Đức Lộc với kinh phí lên tới mấy tỷ đồng, tôi cũng đã kêu gọi được các mạnh thường quân và cộng đồng mạng khắp trong và ngoài nước ủng hộ.

Khi nhận được ủng hộ và chia sẻ ngày càng nhiều của cộng đồng mạng, thấy facebook cá nhân không tiện, nên tôi nghĩ cần phải thành lập một quỹ riêng để kết nối và thực hiện công việc này. Bởi vậy, CAI đã ra đời vào cuối năm 2016.

Mới thành lập được ba năm, nhưng CAI giúp điều trị cho hơn 300 bệnh nhi mắc các bệnh hiểm nghèo (não úng thủy, nhiễm trùng não, đục thủy tinh thể…). Để làm được điều kỳ diệu này, chắc hẳn chị phải có rất nhiều người đồng hành?

Đúng vậy! Tôi chỉ là một người phụ nữ bình thường, không phải doanh nhân thành đạt hay người nổi tiếng. Tôi chỉ có tình thương và lòng trắc ẩn với những em bé có hoàn cảnh không may mắn. Bởi vậy, những việc CAI đã làm được trong thời gian qua không phải do riêng tôi mà là nhờ các mạnh thường quân và tất cả các đầu cầu thiện nguyện trên khắp Việt Nam và thế giới.

Đến nay, chúng tôi đã nhận được 30 tỷ đồng từ mạnh thường quân, 60 tỷ đồng từ các đầu cầu và gia đình trực tiếp gửi đến để điều trị cho các em. Đôi khi tôi rất ngạc nhiên vì không ngờ những việc làm của mình lại nhận được sự đồng cảm và ủng hộ tích cực như vậy. Tôi rất xúc động bởi tấm lòng nhân ái của nhiều người, đặc biệt như sư thầy Thích Tuệ Thành – trụ trì chùa Triều Sơn Tây (Huế), sự đồng hành của những người bạn nước ngoài như bác sĩ Rajendra Tiruchelvarayan ở Singapore – người đã tặng toàn bộ chi phí một ca phẫu thuật não (ước tính 12 nghìn đô la Singapore) cho bệnh nhi Quách Ngọc Long vào tháng 11 vừa qua….

lisa nguyen co tien va tam long voi tre bi bao benh

Được biết, 70 em bé đã được CAI giúp đỡ sang tận Singapore điều trị bệnh. Chị đã làm gì để các em nhỏ này được sang tận đây chữa bệnh?

Đối tượng của chúng tôi hướng đến là các em bị bệnh hiểm nghèo nhưng có hoàn cảnh thực sự khó khăn. Chúng tôi muốn đưa các em mắc bệnh hiểm nghèo sang Singapore chữa trị để các em có môi trường điều trị tốt hơn và hiệu quả hơn trong nước. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng nhất thiết phải sang đây điều trị vì chi phí rất tốn kém.

Chúng tôi sẽ nghiên cứu hồ sơ, bệnh án cũng như các khoản chi phí phẫu thuật, nguồn tài trợ và cố gắng để các gia đình có thể giảm thiểu chi phí tối đa. Các trường hợp được đưa sang Singapore chủ yếu là bệnh về não và mắt. Ngoài khoản hỗ trợ phẫu thuật, chúng tôi thuyết phục để bệnh viện giảm giá phòng cho bệnh nhân, hay là thuyết phục để họ linh động cho cả ba mẹ em bé được ở lại bệnh viện qua đêm để không tốn tiền trọ…

Việc làm của chúng tôi cũng luôn nhận được sự ủng hộ của các bác sĩ, bệnh viện ở Singapore. Khi tới đây, các bệnh nhi và gia đình được chúng tôi giúp đỡ bố trí chỗ nơi ở trọ phù hợp với điều kiện. Những gia đình khó khăn quá có thể đến ở cùng nhà với gia đình tôi.

Mỗi chuyến đi điều trị thường kéo dài hàng tháng trời và trong thời gian ấy, chúng tôi tổ chức cho họ các chuyến tham quan, những bữa tiệc sinh nhật, đoàn tụ giữa các gia đình để họ cảm thấy ấm ấp và vơi bớt đi những khó khăn ở xứ người.

Có thể thấy những hoạt động của chị luôn nhận được sự ủng hộ từ người bạn đời Singapore?

Tôi may mắn được nhận sự thông cảm, ủng hộ lớn từ lãnh đạo công ty đến gia đình và người bạn đời. Anh ấy không những không bao giờ trách tôi “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, mà còn hết lòng giúp tôi chăm sóc các con, công việc gia đình và hoạt động của CAI.

Chồng tôi luôn nhiệt tình với những công việc của CAI và sẵn lòng đón gia đình bệnh nhi Việt tới nhà mình bởi anh rất yêu trẻ em và mong muốn các em tiếp cận với điều kiện y tế tốt nhất. Chúng tôi đều mong CAI có thể làm được nhiều điều to lớn hơn nữa, giúp đỡ được ngày càng nhiều hơn những em bé bị mắc bệnh và có hoàn cảnh khó khăn trong nước.

Xin cảm ơn chị!