Ngày Việt Nam tại Lvov

157
Chương trình “Ngày Việt Nam tại Lvov” được khai mạc tại Quảng trường cạnh Tòa Thị chính thành phố Lvov. 
 14:46:24 – Thứ bảy, 23/06/2018

Ngày 21/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức “Ngày Việt Nam tại Lvov”  nhằm gửi tới bạn bè Ukraine nói chung và người dân Lvov nói riêng hình ảnh về một đất nước Việt Nam năng động, tươi đẹp, mến khách, yêu chuộng hòa bình và giàu bản sắc văn hóa. 

Tham dự lễ khai mạc có Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Anh Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng, Tỉnh trưởng Lvov Oleg Sinhuta, Phó Thị trưởng Lvov Andrei Moskalenko, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ukraina-Việt Nam Alecxandr Slapak… cùng đông đảo cán bộ Đại sứ quán, đại diện các ban ngành chính quyền địa phương và người dân Lvov.

Nhân dịp này nhiều bà con Việt kiều từ khắp các thành phố của Ukraine và các nước châu Âu lân cận cũng đã về Lvov tham dự.

Phát biểu khai mạc Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh tình hữu nghị Việt nam Ukraine là sự kế thừa từ thời kỳ Xô-viết nên ngay sau khi đất nước Ukraine tuyên bố độc lập hai nhà nước đã đặt quan hệ ngoại giao.

Đại sứ cũng giành nhiều tình cảm cho thành phố và tỉnh Lvov nói riêng, ông ví nơi đây là tâm hồn của đất nước Ukraine xinh đẹp và cảm ơn các cấp chính quyền đã hỗ trợ tổ chức ngày Việt nam tại đây.

Trong các bài phát biểu của mình đại diện chính quyền tỉnh và thành phố Lvov đều cảm ơn nhà nước Việt nam, đại sứ quán Việt nam tại Ukraine đã đưa hình ảnh đất nước châu Á xinh đẹp đến với người dân nơi đây.

Chính quyền và nhân dân tỉnh, thành phố luôn chào đón sự đầu tư của nhà nước và mỗi cá nhân người Việt nam và hứa sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất.

Ông Aleksandr Slapak chủ tịch Hội hữu nghị Ukraine Việt nam cũng mong rằng thông qua các chương trình giao lưu, sự hiểu biết về hai đất nước, con người Việt nam và Ukraine sẽ được sâu rộng hơn góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nhà nước một cách toàn diện nhất.

Trong khuôn khổ ngày Việt nam tại Lvov, các nghệ sỹ thuộc đoàn công tác do Bộ Văn hóa thể thao và du lịch cử sang tham gia chương trình cùng các nghệ sỹ cộng đồng từ các thành phố Kiev, Kharkov, Odessa, các cháu thanh niên, sinh viên và cả các cháu thanh thiếu niên Ukraina đã đem đến cho quan khách và người dân Lvov một chương trình văn nghệ đặc sắc.

Người tham gia cũng được ngắm nhìn thành tựu của đất nước Việt nam qua triển lãm ảnh được trưng bày tại khu triển lãm. Được thưởng thức ẩm thực và mua những đồ lưu niệm Việt nam.

Song song với chương trình văn nghệ, “Hội thảo Kinh tế, Du lịch Uacraina-Việt Nam” đã được tổ chức tại Tòa Thị chính Thành phố Lvov.

Tham dự Hội thảo có Đại sứ Việt Nam tai Ukraina Nguyễn Anh Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng, Phó Thị trưởng Lvov Andrei Moskalenko, Chủ tịch Hội Hữu nghị Ukraina Việt Nam Alecxandr Slapak, Trưởng phòng Kinh tế Thương mại Đại sứ quán Hồ Trung Thanh, đại diện phòng Công nghiệp và Thương mại, Phòng thông tin thành phố Lvov, đại diện nhiều công ty kinh tế và du lịch, lữ hành Ukraina và Lvov …, nhiều cán bộ Đại sứ quán, các đại diện cộng đồng người Việt và các công ty người Việt đã tham dự Hội thảo.

Chương trình đã được các phóng viên đài báo của Ukraine và Lvov đăng tin rộng rãi.

Thành phố Lvov là thủ phủ vùng miền tây Ukraine, thủ đô của nhà nước Galitsko-Volynskaya cổ và là cửa ngõ tiếp giáp với châu Âu.

Khu trung tâm phố cổ đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới và là điểm du lịch nổi tiếng của Ukraine.

PV