Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2019
28 C
Ho Chi Minh
Trang chủ Biển đảo Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc-Philippines thúc đẩy hợp tác trên biển

Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc-Philippines thúc đẩy hợp tác trên biển

724
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (phải) hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thăm Manila ngày 20/11/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

(VIETNAM+) 

Theo THX, ngày 20/11, trong khuôn khổ chuyến thăm Philippines của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, lãnh đạo hai nước đã nhất trí nâng cấp quan hệ lên tầm hợp tác chiến lược toàn diện.

Ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu dài về quan hệ Trung Quốc-Philippines sau cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Rodrigo Duterte.

Đặc biệt, khi lưu ý rằng Trung Quốc và Philippines cùng chung các lợi ích rộng lớn ở Biển Đông, ông Tập Cận Bình cho rằng hai nước có thể tiếp tục quản lý những bất đồng thông qua tham vấn hữu nghị, thúc đẩy hợp tác thiết thực trên biển và đóng góp thích hợp cho hòa bình và ổn định khu vực cũng như sự thịnh vượng của người dân.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, Trung Quốc ủng hộ vai trò của Philippines với tư cách là nước điều phối các quan hệ đối thoại Trung Quốc-Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Philippines để nâng cấp quan hệ Trung Quốc-ASEAN và hợp tác Đông Á.

Theo ông, Trung Quốc và Philippines, đều là các nền kinh tế mới nổi ở châu Á, nên tăng cường phối hợp và hợp tác trong các vấn đề quốc tế và khu vực./.