Quảng bá Việt Nam – cây cầu nối Thụy Sỹ với Đông Nam Á

229
Hàng năm, Dự án còn tổ chức nhiều chuyến đi thực tế cho sinh viên, giảng viên và doanh nghiệp đối tác tới các nước ASEAN. (Nguồn: ĐSQ)
10:25 | 22/02/2018

Bạn bè Thụy Sỹ và quốc tế đang từng bước hiểu hơn về những lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong ASEAN, nỗ lực của Việt Nam nhằm thúc đẩy kết nối kinh tế khu vực…   

Từ ngày 19 – 23/2, tại thành phố Brugera – Thụy Sỹ, Dự án Khám phá ASEAN của Trường Kinh doanh thuộc Đại học Khoa học ứng dụng và Nghệ thuật Tây Bắc Thụy Sỹ (FHNW) đã tổ chức Tuần lễ Hội thảo chuyên đề hàng năm về ASEAN với chủ đề: “Công nghệ, Đổi mới sáng tạo và Tinh thần doanh nhân – Tư duy hướng tới thành công”.

quang ba viet nam cay cau noi thuy si voi dong nam a
Bà Ngô Minh Nguyệt, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ đã tham dự với tư cách Diễn giả tại Hội thảo chuyên đề về kinh tế Việt Nam và môi trường đầu tư – kinh doanh tại Việt Nam. (Nguồn: ĐSQ)

Năm nay, Việt Nam cùng hai nước ASEAN khác là Indonesia và Singapore  được lựa chọn là nước nghiên cứu trọng điểm. Diễn giả tại các sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ Hội thảo đến từ Thụy Sỹ và ba nước ASEAN, hoạt động trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, nghiên cứu, học thuật và kinh doanh. Các hoạt động của Tuần lễ Hội thảo thu hút sự tham dự của đông đảo sinh viên theo học hệ cử nhân và cao học của Đại học FHNW, các giảng viên đại học, cơ sở nghiên cứu và doanh nghiệp hoạt động tại vùng Tây Bắc Thụy Sỹ.

quang ba viet nam cay cau noi thuy si voi dong nam a
Các hoạt động của Tuần lễ Hội thảo thu hút sự tham dự của đông đảo sinh viên theo học hệ cử nhân và cao học của Đại học FHNW, các giảng viên đại học, cơ sở nghiên cứu và doanh nghiệp hoạt động tại vùng Tây Bắc Thụy Sỹ. (Nguồn: ĐSQ)

Bà Ngô Minh Nguyệt, Tham tán Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ đã tham dự với tư cách Diễn giả tại Hội thảo chuyên đề về kinh tế Việt Nam và môi trường đầu tư – kinh doanh tại Việt Nam. Bà Nguyệt đã giới thiệu với các đại biểu tham dự một nền kinh tế Việt Nam năng động, tăng trưởng mạnh mẽ và hội nhập sâu rộng với kinh tế khu vực và toàn cầu, những thành tựu nổi bật về kinh tế và quan hệ đối ngoại của Việt Nam trong năm 2017, đồng thời chia sẻ thông tin về phong trào khởi nghiệp gắn với đổi mới sáng tạo đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Hiện nay, Chính phủ Việt Nam liên tục đưa ra những chính sách hỗ trợ, khuyến khích, nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, coi phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và sự thịnh vượng của đất nước.

quang ba viet nam cay cau noi thuy si voi dong nam a
Bà Nguyệt cũng đã gặp gỡ và trao đổi ý kiến với các đại biểu tham dự Hội thảo. (Nguồn: ĐSQ)

Bà Nguyệt cũng đã trao đổi ý kiến và trả lời nhiều câu hỏi của các đại biểu tham dự Hội thảo về lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong ASEAN, nỗ lực của Việt Nam nhằm thúc đẩy kết nối kinh tế khu vực, các lĩnh vực và hình thức đầu tư nước ngoài được khuyến khích ở Việt Nam, những khác biệt về đầu tư, kinh doanh giữa Thụy Sỹ và Việt Nam cũng như chính sách của Việt Nam trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế với Thụy Sỹ.

Dự án “Khám phá ASEAN” của Trường Kinh doanh thuộc Đại học FHNW được khởi động từ năm 2001 với sứ mệnh: “Xây dựng cầu nối với Đông Nam Á” nhằm trang bị cho sinh viên sắp tốt nghiệp những kiến thức, hiểu biết về các nền kinh tế ASEAN, giúp tiếp cận thị trường, thiết lập mạng lưới chuyên nghiệp tại khu vực Đông Nam Á, thúc đẩy kết nối giữa doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần tăng cường hợp tác kinh tế giữa Thụy Sỹ và các nước ASEAN. Ngoài Tuần lễ Hội thảo được tổ chức tại Thụy Sỹ, hàng năm Dự án còn tổ chức nhiều chuyến đi thực tế cho sinh viên, giảng viên và doanh nghiệp đối tác tới các nước ASEAN.

P.V

(từ Brugera, Thụy Sỹ)