Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại Odessa

111
Chăm lo cho thế hệ trẻ của Người Việt tại Odessa là trách nhiệm của gia đình và xã hội.

Ngày 9/6, Trại hè Thanh thiếu niên Odessa 2018 với chủ đề “Mùa hè sôi động” đã khai mạc tại khu nghỉ dưỡng của trường Tổng hợp Odessa – Sovinhion 1.

 

Sau thành công tốt đẹp của trại hè 2017 với chủ đề “Chắp cánh ước mơ”, Hội người Việt nam tỉnh Odessa giao cho Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên và các ban ngành khác tiếp tục tổ chức hoạt động thường niên, tổ chức trại hè cho các thanh thiếu niên Odessa 2018.

Trại hè với chủ đề “Mùa hè sôi động” kéo dài từ 8h- 22h ngày 9/6. Ban tổ chức đã mở rộng độ tuổi các thành viên từ 5 tuổi nên số lượng các cháu tham gia đã tăng gấp rưỡi so với năm ngoái.

Ngay trước giờ khai mạc, dù thời tiết có mưa nhẹ nhưng các em đã có mặt đông đủ.  Đây là cơ hội để các em học hỏi, tìm hiểu thêm về văn hóa, bản sắc dân tộc, rèn luyện tiếng Việt, nâng cao tính tự lập và tinh thần đoàn kết.

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại Odessa

Tham gia dự khai mạc có đại diện Đảng ủy, ban chấp hành Hội người Việt nam tỉnh Odessa và Ban chấp hành Đoàn cơ sở.

Đặc biệt là sự góp mặt của hơn 150 em nhỏ ở các lứa tuổi đến từ các chi đội Làng Sen, Làng Stariskogo, khu Lvov và làng Sa Hoàng, khu Sem-Samurai và các cán bộ phụ nữ cơ sở cùng các anh chị Đoàn viên thanh niên là hướng dẫn viên.

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại Odessa

Phát biểu khai mạc hội trại, bà Vũ An Bình – ủy viên BCH Hội, chủ tịch Hội phụ nữ – Trưởng Ban tổ chức, nhấn mạnh: “Đây như một món quà tặng các cháu nhân dịp kết thúc năm học 2017-2018. Với gần hai tháng lên kế hoạch và chuẩn bị kỹ càng, chúng tôi mong muốn sẽ tạo cho các cháu một buổi sinh hoạt ngoại khóa, bổ ích, ấn tượng”.

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại Odessa

Ông Nguyễn Như Mạnh – chủ tịch Hội Người Việt Nam tỉnh Odessa đánh giá cao nỗ lực, sự sáng tạo của BTC đã tạo ra một sân chơi bổ ích và nhiều màu sắc.

Ông nhấn mạnh, ngoài môi trường học tập tốt, cần phải tạo mọi điều kiện giúp các cháu có thêm nhiều hoạt động, nhiều sân chơi lành mạnh để giao lưu, rèn luyện, trau dồi vốn tiếng Việt, hiểu thêm về văn hóa, truyền thống của quê hương.

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại Odessa

Lễ khai mạc diễn ra hoành tráng với các tiết mục đồng diễn rực rỡ sắc màu. Mở màn là màn biểu diễn võ thuật cổ truyền Liên hoa môn phái của các em Stariskogo, học trò của võ sư Andrei Sivas trên nền nhạc con lạc cháu rồng.

Nối tiếp là màn múa “sắc màu tuổi thơ, sắc màu mùa hạ” của các bé đến từ Làng Sen với kết thúc bằng một dải vải hình chữ S với hai màu vàng xanh tím than là màu cờ của Ucraina mang đậm tự hào dân tộc Việt Nam-Ucraina.

Tiết mục ấn tượng nhất khiến lễ khai mạc sôi động đoàn kết hơn khi tất cả mọi người hòa nhịp cùng các em thiếu nhi nhảy điệu Flashmob vui tươi.

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại Odessa

Sau lễ khai mạc, nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích hâm nóng cho chương trình, các trò chơi dân gian, tập thể, thi đấu bóng đá mini, chương trình nhạc hội… tạo cho các em tinh thần đồng đội, đoàn kết, khả năng hiểu và nói tiếng Việt.

Sau khi hăng say tham gia các trò chơi cùng các bạn, em Lý Bảo Hân Chi đoàn Làng Sen và em Bùi Việt Anh Chi đoàn Stariskogo với khuôn mặt hân hoan, các em hồn nhiên nói: “Em rất vui vì được tham gia “Mùa hè sôi động”, đây là dịp để chúng em được gặp gỡ bạn bè, được nói tiếng Việt, em mong sẽ có nhiều trại hè như vậy nữa”.

Tình nguyện viên Trần Thị Ngọc Linh chia sẻ: “Đây là một trải nghiệm đầu tiên, mới mẻ đối với em kể từ khi chuyển từ Kiev về đây, chúng em như có dịp rèn luyện, trau dồi cho mình những kĩ năng cần thiết của một tình nguyện viên, người phụ trách. Không chỉ vậy, trại hè còn như một cây cầu nối giúp tất cả chúng em trở về với tuổi thơ của mình với biết bao kỉ niệm đáng yêu, hồn nhiên”.

Bạn Nguyễn Thanh Xuân – Bí thư Chi đoàn Làng Sen, MC chương trình: “Đây là một dịp để chúng em có nhiều trải nghiệm mới mẻ trong vai trò là người phụ trách. Bên cạnh đó, trại hè tạo điều kiện để các bé thiếu nhi làm quen với các trò chơi dân gian, tạo sự đoàn kết trong các em, giúp các em hiểu hơn về truyền thống văn hóa dân tộc”.

Kết thúc hội trại, bà Vũ An Bình – trưởng Ban tổ chức chia sẻ với phóng viên: “Mặc dù, buổi sáng trời có âm u, mưa nhỏ nhưng khi lên xe các em vẫn hát vang các các bài hát yêu thích, rồi đến nơi, mặt em nào cũng rạng ngời, nói cười vui vẻ, chờ đợi các tiết mục của chương trình như một làn gió mát lành, xua tan bao mệt mỏi của chúng tôi sau một thời gian vất vả chuẩn bị và quên luôn sự ảnh hưởng của thời tiết”.

Trại hè là cơ hội gắn kết cho các con em Việt kiều sinh ra và lớn lên tại Odessa. Từ đó, thắp lên ước mơ, hoài bão phấn đấu, rèn luyện trong học tập góp phần làm rạng rỡ cho quê hương.

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại Odessa

 Múa sạp tại trại hè.

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại Odessa

Các em thi nhau xếp hàng chơi bao bố.

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại Odessa

Các bậc phụ huynh, các đoàn viên thanh niên hào hứng đồng hành cùng các em trở về tuổi thơ qua màn kéo co kịch tính.

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại Odessa

Bóng đá mini gay cấn và hồi hộp.

Hải Anh (từ Odessa)