Thu hút đầu tư của kiều bào: Cần tiếp tục khơi thông chính sách

179
Nhiều kiều bào vẫn cho rằng, môi trường kinh doanh tại Việt Nam còn nặng tính chỉ đạo của Nhà nước, bộ máy hành chính công hoạt động chưa đạt hiệu quả cao, thủ tục hành chính còn rườm rà…. Cho nên, cần có sự sửa đổi thông thoáng trong chính sách thu hút đầu tư của các doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài.
alt
Kiều bào tham quan quy hoạch phát triển của TP. Hồ Chí Minh để tìm hiểu những thông tin đầu tư trong lĩnh vực bất động sản 
Ảnh : Thế Anh
Thời gian qua có nhiều kiều bào về nước đầu tư sản xuất kinh doanh. Theo thống kê của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện có khoảng 3.500 Việt kiều sống ở các nước tham gia đầu tư tại 51/63 tỉnh thành với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 8 tỷ USD. Trong năm 2013, khoảng 500 ngàn kiều bào về TP. HCM với lượng kiều hối khoảng 5 tỉ USD. Riêng trong 7 tháng đầu năm 2014, kiều hối vào TP. HCM đạt 2,42 tỷ USD. 
Lượng kiều hối thu hút vào TP. HCM đang tập trung vào các lĩnh vực như: Bất động sản, dịch vụ khách sạn – nhà hàng, công nghệ phần mềm, chế biến và xuất khẩu thủy sản… Đối với thị trường bất động sản, nhận thức được sự “mở cửa” về chính sách đối với phân khúc nhà ở xã hội không ít kiều bào bày tỏ mong muốn đầu tư vào mảng này. 
Nhằm tìm hiểu rõ chính sách của Nhà nước về việc thu hút đầu tư, ông Trương Đình Thanh, kiều bào Nhật Bản đặc biệt quan tâm đến các dự án xây dựng nhà cho người thu nhập thấp. Song ông Thanh băn khoăn về chính sách hỗ trợ người thu nhập thấp vay tiền mua nhà trả góp với lãi suất thấp như thế nào để kiều bào mạnh dạn đầu tư. Thắc mắc này của ông Thanh cũng là băn khoăn của những kiều bào đang quan tâm vào lĩnh vực bất động sản. 
Theo thống kê của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện có khoảng 3.500 Việt kiều sống ở các nước tham gia đầu tư tại 51/63 tỉnh thành với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 8 USD. Trong năm 2013, khoảng 500 ngàn kiều bào về TP. HCM với lượng kiều hối khoảng 5 tỉ USD. Riêng trong 7 tháng đầu năm 2014, kiều hối vào TP. HCM đạt 2,42 tỷ USD. 
Về vấn đề này, theo bà Trần Thị Lệ Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, tại Việt Nam có nhiều chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người thu nhập thấp. Cụ thể, đối với các dự án nhà ở xã hội có diện tích căn hộ từ 70m2 trở xuống và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 thì chỉ phải chịu thuế giá trị gia tăng là 5%, trong khi các dự án nhà ở thương mại phải chịu thuế giá trị gia tăng 15%. Các doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cũng chỉ phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% thay vì 22% như bình thường. Bên cạnh đó, các ngân hàng đều ưu tiên đối với các khoản vay đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội với mức lãi suất thấp chỉ khoảng 6% thay trong khi lãi suất cho vay thông thường khoảng 9%. Ngoài ra, người thu nhập thấp còn được hưởng các chương trình mua nhà trả góp thanh toán theo từng giai đoạn. 
Quan tâm vào lĩnh vực đầu tư công nghệ cao của TP. HCM, ông Nguyễn Phi Hùng, đại diện công ty Nguyễn Chí Technology băn khoăn về những chính sách ưu đãi đối với dự án công nghệ cao. Cụ thể, ông Hùng muốn hiểu rõ chính sách của Nhà nước nói chung và của thành phố nói riêng trong việc thu hút lượng kiều hối về đầu tư công nghệ cao. Bởi vì, một vài năm trở lại đây thành phố đã có nhiều chính sách mở nhằm phát triển ngành này cộng với nền tảng phát triển hạ tầng với các khu công nghệ cao, công nghệ phần mềm. Thêm vào đó, những dự án công nghệ cao đầu tư vào khu công nghệ sẽ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm và giảm 50% trong vòng 9 năm. Song theo ông Hùng, bấy nhiêu chính sách thu hút công nghệ cao chưa thật sự hoàn thiện. Muốn thu hút lượng kiều hối vào lĩnh vực công nghệ cao thành phố cần nới lỏng các chính sách hơn nữa và cần thiết hơn nữa những khu công nghệ cao chuyên biệt trong các khu công nghiệp.
Bên cạnh sự nhiệt huyết của kiều bào khi đem kiều hối về nước để đầu tư cũng còn không ít kiều bào e ngại vì chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam chưa thật sự thông thoáng. Hầu hết kiều bào cho rằng, môi trường kinh doanh tại Việt còn mang nặng tính chỉ đạo của Nhà nước, bộ máy hành chính công hoạt động chưa đạt hiệu quả cao, các cơ quan hành chính công quyền vẫn còn gây nhiều trở ngại cho doanh nghiệp khi làm thủ tục. 
Nói về tình hình thu hút lượng kiều hối, ông Nguyễn Trường Nhân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. HCM cho biết, hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị, niềm tin của kiều bào đối với sự đổi mới đất nước ngày càng tăng. Song song đó, Chính phủ và các cơ quan thuộc Chính phủ đã không ngừng thực hiện nhiều biện pháp cải cách thủ tục hành chính, điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung nhiều quy định pháp luật phù hợp hơn với thực tế. Tuy nhiên, vẫn tồn tại nhiều chính sách hạn chế dẫn đến tình trạng kiều bào e ngại khi đầu tư. Vì thế, theo ông Nguyễn Trường Nhân để khuyến khích kiều bào tiếp tục đầu tư, kinh doanh, phát huy hơn nữa vai trò, đóng góp của cộng đồng kiều bào đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục là nhịp cầu kết nối cá nhân, doanh nghiệp kiều bào với chính quyền thành phố để làm sao những chính sách, thủ tục hành chính thông thoáng hơn, thu hút được nhiều hơn nữa sự đầu tư của doanh nhân kiều bào.

http://daidoanket.vn/index.aspx?Menu=1463&chitiet=88639&Style=1