Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 sẽ diễn ra tại Việt Nam: “xông đất” Việt Nam với thông điệp Hoà bình

324

11:11 | 06/02/2019

Tối 5/2 (sáng 6/2 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang lần thứ hai của ông. Trong đó, ông đã công bố thời gian và địa điểm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên sắp tới. Như vậy, Tổng thống Mỹ và Nhà Lãnh đạo Triều Tiên có thể sẽ là những vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên “xông đất” Việt Nam trong năm mới Kỷ Hợi 2019.  

Theo đó, Tổng thống Trump khẳng định: “Nếu tôi không đắc cử Tổng thống, theo quan điểm của tôi, chúng ta vào thời điểm này đang trong cuộc chiến lớn với Triều Tiên khiến hàng triệu người thiệt mạng. Dù vẫn còn nhiều thứ cần phải làm, nhưng mối quan hệ giữa tôi và lãnh đạo là tốt đẹp. Và lãnh đạo Kim và tôi sẽ gặp gỡ vào ngày 27-28.2 tại Việt Nam”, theo Politico dẫn lời chủ nhân Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được thông báo trước hoặc trong thời điểm ông đọc thông điệp liên bang vào ngày 5/2 tới. (Nguồn: Reuters)

Cùng ngày, ngay sau khi Tổng thống Trump đọc thông điệp liên bang lần thứ hai, tài khoản Twitter chính của Nhà Trắng đã xuất hiện dòng Tweet với nội dung: “Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim sẽ gặp nhau lần thứ hai vào ngày 27-28/2 tại Việt Nam”.

thuong dinh my trieu lan 2 se dien ra tai viet nam xong dat viet nam voi thong diep hoa binh

Hiện vẫn chưa rõ cuộc gặp thượng đỉnh sẽ được tổ chức tại thành phố nào ở Việt Nam.

Tổng thống Trump có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử lần đầu tiên với lãnh đạo Kim hồi 12.6.2018 tại Singapore. Hai bên đạt được thỏa thuận về giải trừ vũ khí hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán để bắt đầu tiến trình phi hạt nhân hóa vẫn chưa có kết quả cụ thể.

PV