Trong vòng tay người Việt ở Mỹ

507
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc (giữa) chụp ảnh với đại biểu tham dự Vòng tay nước Mỹ. (Nguồn: Hội TNSVVN tại Mỹ)

HÀ ANH

22/08/2019 10:34

TGVN. Hơn 10 cuộc tiếp xúc cởi mở với cộng đồng người Việt tại Mỹ đã được Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường – Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) cùng đoàn công tác thực hiện trong chuyến thăm và làm việc vừa qua.

trong vong tay nguoi viet o my
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường phát biểu tại sự kiện Vòng tay nước Mỹ. (Nguồn: Quehuongonline)

Trong chuyến đi từ ngày 14-20/8, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường cùng đoàn đã làm việc về công tác cộng đồng và gặp gỡ các quan chức Mỹ trao đổi về quan hệ song phương giữa hai bên. Tại Washington D.C, Thứ trưởng đã có các cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Brian Bulatao và Trợ lý Ngoại trưởng David Stiwell. Hai bên đã điểm lại các bước phát triển trong quan hệ song phương kể từ khi thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2013 và trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hai bên trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

Đặc biệt, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đã có hơn 10 cuộc tiếp xúc cởi mở với các thành phần đa dạng và phong phú trong cộng đồng người Việt tại Mỹ như các nhóm chuyên gia, trí thức, luật sư, thanh niên sinh viên và doanh nhân… ở Washington D.C, Boston và San Francisco. Ông cũng dành cho kênh truyền hình Phố Bolsa TV một cuộc trả lời phỏng vấn về nhiều vấn đề khác nhau mà kiều bào quan tâm.

Nguồn lực mạnh của đất nước

Tại các cuộc gặp gỡ, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đã lắng nghe tâm tư nguyện vọng và giải đáp các thắc mắc của bà con xung quanh các vấn đề như quốc tịch, đầu tư, nhà đất và thu hút nguồn lực kiều bào. Ông nhấn mạnh cộng đồng người Việt Nam ở Mỹ với khoảng hơn 2,2 triệu người là cộng đồng có tiềm lực về kinh tế, chất xám, hòa nhập tốt và thành công ở sở tại. Đây chính là nguồn lực quý báu đối với đất nước và là cầu nối quan trọng giữa hai nước.

Thứ trưởng đã thông báo tới bà con tình hình phát triển kinh tế – xã hội trong nước và các thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong thời gian qua. Ông khẳng định thế và lực của đất nước ngày càng được củng cố và phát triển vững chắc, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của bà con người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và ở Mỹ nói riêng.

Thứ trưởng cũng thông tin với bà con chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam về vấn đề Biển Đông, vừa kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, vừa khéo léo gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để tập trung cho phát triển đất nước.

Tại đây, kiều bào tại Mỹ đã bày tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển về mọi mặt của Việt Nam, đặc biệt là công cuộc phòng chống tham nhũng. Các thanh niên sinh viên, chuyên gia trí thức, luật sư người Việt cũng bày tỏ nguyện vọng và quyết tâm tiếp tục đóng góp thiết thực vào sự phát triển của đất nước theo khả năng của mình.

Trong chuyến thăm, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam cho ông Sean Lâm – doanh nhân người Việt Nam tại Mỹ do có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Sức mạnh trí thức trẻ

Đúng dịp này, sự kiện Vòng tay nước Mỹ (VTNM) lần thứ 7 do Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam (TNSNVN) tại Mỹ cùng Hội TNSVVN vùng Boston đồng tổ chức đã diễn ra tốt đẹp. Với chủ đề “Thách thức giới hạn”, sự kiện muốn khuyến khích các bạn trẻ bước ra khỏi vùng an toàn mà mỗi người vẫn thường tạo ra cho bản thân, chủ động tìm kiếm những thử thách và mục tiêu mới, xa hơn và lớn hơn những gì chúng ta vẫn tự đánh giá về năng lực của chính mình.

Thu hút hơn 400 thanh niên, sinh viên, những chuyên gia đang làm việc tại khắp các tiểu bang trên nước Mỹ, chuỗi hoạt động phong phú của VTNM gồm: Tiệc chào mừng, Hội thảo Hướng nghiệp, Sự kiện Gặp gỡ và Tri ân Chuyên gia Việt tại Mỹ và Chương trình Phỏng vấn thử của Mạng lưới Chuyên gia Việt tại Mỹ, Triển lãm I-lead, Đêm Gala tổng kết các hoạt động của Hội TNSVVN tại Mỹ, Giải Bóng đá, Cuộc thi viết/ảnh Hành trình nước Mỹ và Tour tham quan thành phố Boston.

VTNM năm nay vinh dự được đón tiếp Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc và nhiều vị khách quý. Trong khuôn khổ sự kiện, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Hội TNSVVN tại Mỹ tổ chức Hội thảo “Nâng cao khả năng đóng góp cho đất nước của du học sinh và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài” nhằm tạo sân chơi kết nối, chia sẻ cho những người Việt trẻ cùng chung niềm đam mê hoặc đang trên đường tìm kiếm định hướng cho tương lai.

Tại Hội thảo, nhiều diễn giả người Việt thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau cùng chia sẻ hành trình vượt qua những khó khăn, thách thức để gặt hái được những “trái ngọt”. Sau phiên thảo luận chính, 4 cuộc tọa đàm với các chủ đề Học thuật, Tài chính, Công nghệ và Phụ nữ với Sự nghiệp đã truyền cảm hứng, giải đáp thắc mắc, chia sẻ kinh nghiệm, mở rộng quan hệ, phát triển cơ hội và kỹ năng để thành công.

Phát biểu tại sự kiện VTNM, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Cường chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu mà Hội TNSVVN tại Mỹ đã đạt được sau 6 năm thành lập. Hội đã quy tụ được gần 10 nghìn thành viên đến từ 42 bang trên toàn nước Mỹ. Thứ trưởng mong Hội tiếp tục vượt qua những khó khăn, thách thức, ngày càng phát triển, kết nối được nhiều hội viên hơn và khiến nơi đây thực sự là mái nhà chung của các thanh niên, sinh viên đang sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ.