Văn hoá

Ngắm ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao: Những vẻ đẹp quyến rũ

http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20170816/ngam-anh-viet-nam-nhin-tu-tren-cao-nhung-ve-dep-quyen-ru/1370032.html

  • alt
  • alt
  • alt
  • alt

TTO - Phong cảnh Việt Nam đầy ắp vẻ đẹp có khi trữ tình, có lúc rất hùng vĩ. Càng thích thú, bất ngờ hơn khi đón nhận vẻ đẹp đó từ những bức ảnh chụp từ trên cao.

Ngắm ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao: Những vẻ đẹp quyến rũ
Làng nổi trên vịnh Lan Hạ (Cát Bà)

Cuộc thi nhiếp ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao do Hội Nhiếp ảnh TP.HCM kết hợp công ty lịch xuân Phương Nam tổ chức được phát động hồi giữa năm 2017, đến nay nhận đã có 3389 tác phẩm gửi về dự thi.

Trong số đó ban giam khảo đã chọn ra 100 tác phẩm vào chung khảo. Ngày 27-8 Ban giám khảo sẽ chấm thi và công bố kết quả.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Minh Sơn - thành viên Ban giám khảo - chia sẻ ban giám khảo hài lòng về chất lượng ảnh dự thi.

Ông nói thêm: “Đây là cuộc thi nhiếp ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao, nghĩa là dành cho mọi góc chụp từ trên cao chứ không riêng gì cho ảnh chụp bởi flycam. Ảnh chụp từ tòa nhà cao tầng, hoặc từ các điểm cao đều được chấm thi!”.

Về tiêu chí chấm giải, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Minh Sơn nhấn mạnh: “Vì đây là cuộc thi tìm kiếm ảnh in lịch, nên ban giám khảo ưu tiên các bức ảnh đẹp theo tinh thần tươi vui. Có những bức ảnh đẹp, nhưng nếu màu sắc ảm đạm quá sẽ không thuộc tiêu chí cuộc thi này”.

Mời bạn đọc cùng ngắm những địa danh như Bắc Sơn, hồ Tà Nùng, vịnh Lan Hạ, hồ con Rùa (TP.HCM), Tà Pạ… qua những bức ảnh đầy quyến rũ.

Ngắm ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao: Những vẻ đẹp quyến rũ
Bình minh Bắc Sơn
Ngắm ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao: Những vẻ đẹp quyến rũ
Ruộng của người La Chí
Ngắm ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao: Những vẻ đẹp quyến rũ
Sương sớm hồ Tà Nùng (Đắk Nông)
Ngắm ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao: Những vẻ đẹp quyến rũ
Cánh đồng muối
Ngắm ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao: Những vẻ đẹp quyến rũ
Mù Cang Chải
Ngắm ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao: Những vẻ đẹp quyến rũ
Hồ Con Rùa (TP.HCM)
Ngắm ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao: Những vẻ đẹp quyến rũ
Thác Dambri (Bảo Lộc)
Ngắm ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao: Những vẻ đẹp quyến rũ
Góc quê
Ngắm ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao: Những vẻ đẹp quyến rũ
Tà Pạ (An Giang) vào xuân
Ngắm ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao: Những vẻ đẹp quyến rũ
Sắc màu
Ngắm ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao: Những vẻ đẹp quyến rũ
Mùa vàng
Ngắm ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao: Những vẻ đẹp quyến rũ
Phơi cá chỉ vàng
Ngắm ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao: Những vẻ đẹp quyến rũ
Sắc xuân

Q.THI

Túy Vân sơn thủy hữu tình

http://vietnam.vnanet.vn/vietnamese/tuy-van-son-thuy-huu-tinh/319614.html

Túy Vân phong cảnh hữu tình, bốn mùa non xanh nước biếc, trên núi có chùa Thánh Duyên được phong vào hàng quốc tự, dưới chân núi có phá Tam Giang trời nước bao la thơ mộng, xứng đáng là một trong những thắng cảnh bậc nhất của xứ Thần Kinh.
Chúng tôi đến Huế vào những ngày hè đỏ nắng, thế nhưng dọc theo con đường Quốc lộ 49B, đoạn tiếp nối từ Quốc lộ 1A xuôi về phía cửa biển Tư Hiền, không khí vẫn mát rượi nhờ bóng mát của những hàng dương, hàng dừa, những khu vườn xanh mướt và cả những ngọn gió mang hơi ẩm thổi về từ phía phá Tam Giang.

Qua khỏi cầu Tư Hiền, theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi đi thêm chừng 3 cây số nữa thì đến núi Túy Vân. Từ dưới chân núi ngước mắt nhìn lên là dãy bậc đá phủ mờ rêu xanh, phía trên cao thấp thoáng ánh vàng cổng tam quan của chùa Thánh Duyên nằm lẫn khuất trong bóng lá rừng xanh biếc. 

Dạo bước lên núi tham quan chốn cửa thiền, giữa cảnh bình yên non nước, khi bên tai chỉ còn lại tiếng lá rừng xào xạc xen lẫn trong tiếng rì rầm của sóng nước và tiếng kinh cầu man mác giữa buổi trưa hè, lòng người viễn khách bỗng trở nên thư thái lạ thường và bao nhiêu muộn phiền cũng dường như tan biến hết.


Cách giữa cổng tam quan và ngôi chánh điện là một khoảng sân nhỏ bằng gạch đỏ.


Dưới chân núi, ngay lối lên chùa có một bia đá nhỏ khắc ba chữ “Thúy Vân sơn” đặt trên một hòn đá lớn.


Những bậc đá rêu phong dẫn bước du khách lên phía tam quan chùa Thánh Duyên.


Hai cửa tả hữu của tam quan đều có khắc đôi câu đối bằng chữ Hán.


Ngôi chánh điện có quy mô vừa phải, được xây dựng theo lối nhà rường Huế có pha chút kiến trúc cung đình. 


Gian thờ chính trong chánh điện chùa Thánh Duyên. 


Một buổi tụng kinh Pháp Hoa của các nhà sư và Phật tử tại chánh điện chùa Thánh Duyên. 


Bia đá khắc 4 bài thơ ngự chế của vua Minh Mạng ca ngợi cảnh đẹp núi Túy Vân,
chùa Thánh Duyên, gác Đại Từ và tháp Điều Ngự.


Nhà sư trẻ chủ trì buổi lễ tụng kinh Pháp Hoa ở chùa Thánh Duyên.


Người Phật tử già thành tâm lễ Phật. 


Pho tượng cổ trên tam quan chùa Thánh Duyên.


Hệ thống kết cấu các vì kèo ngôi chánh điện được chạm trổ khá đơn giản nhưng tinh tế theo lối kiến trúc nhà rường Huế. 


Trải qua thời gian mái ngói của chùa đã nhuốm màu rêu phong cổ kính.


Cửa chùa luôn rộng mở nên đây cũng là nơi tới lui vui chơi thường xuyên của các cháu thiếu niên trong làng.


Dưới chân núi, cách cổng chùa không xa là bãi đá nằm đầm mình trong làn nước trong xanh của phá Tam Giang.


Thấp thoáng xa xa sau những xóm chài bình dị là ngọn núi nhỏ Túy Vân bốn mùa xanh biếc. 


Cuộc sống bình dị của người dân xóm chài dưới chân núi Túy Vân. 


Chiều chiều lũ trẻ xóm chài lại hồn nhiên chơi bóng trên bãi đất bên bờ phá Tam Giang lộng gió.

Lại nói về núi Túy Vân, còn gọi Thúy Vân, xưa được vua Thiệu Trị (1807-1847) liệt vào hàng thứ 9 trong "Thần kinh nhị thập cảnh", tức cảnh đẹp thứ 9 trong số 20 cảnh đẹp nổi tiếng của kinh đô Huế. Núi nằm bên bờ phá Tam Giang, trước thuộc tổng Diêm Trường, huyện Phú Lộc, phủ Thừa Thiên; nay là xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Từ trung tâm Thành phố Huế, du khách có thể đi ôtô hoặc xe máy đến núi Túy Vân theo hai cung đường khác nhau. Tuyến thứ nhất dài khoảng hơn 50 cây số, đó là từ thành phố Huế về Thuận An, rồi đi theo đường ven biển để đến núi. Tuyến thứ hai dài khoảng hơn 60 cây số, theo đường Quốc lộ 1A đến đầu phía Bắc hầm đường bộ Phước Tượng thì rẽ trái theo đường Quốc lộ 49B đi chừng hơn 10 cây số thì đến.
Trên núi có chùa Thánh Duyên, dân gian quen gọi là chùa Túy Vân. Chùa được xây dựng vào khoảng nửa sau thế kỉ thứ XVII, tức dưới thời chúa Nguyễn Phúc Tần. Năm 1836, chùa được vua Minh Mạng ban sắc phong lên hàng quốc tự. Đây từng là nơi tu hành của nhiều vị cao tăng xứ Huế do chính các vua nhà Nguyễn cử đến làm trụ trì.

Chùa mang đậm phong cách kiến trúc thời nhà Nguyễn, không nguy nga, đồ sộ, lại có nét nhỏ nhắn, khiêm nhường mà tinh tế. Chánh điện được xây theo lối nhà rường truyền thống Huế pha lẫn chút kiến trúc cung đình với mái lợp ngói liệt, cửa sổ trang trí hình chữ "Thọ", xung quanh có tường thành bao bọc. Phía sau chánh điện, cách một khu vườn lớn, ở giữa lưng chừng núi có gác Đại Từ, gian giữa thờ Phật, gian bên phải thờ Đức Quan Âm và gian bên trái thờ Bồ Tát Đại Thế Chí. Phía sau cùng, trên đỉnh núi là tháp Điều Ngự 3 tầng cao chừng 13m. Đứng ở tầng cao nhất của tháp, phóng tầm mắt ra xa là cảnh non nước hữu tình với đầm phá bát ngát mênh mông và núi non xanh lam mờ ảo.

Là thắng cảnh nổi tiếng của kinh đô Huế nên trước đây núi Túy Vân và chùa Thánh Duyên thường là nơi lui tới của các bậc tao nhân mặc khách. Đặc biệt, vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức cũng từng nhiều lần ghé thăm và để lại nhiều áng văn thơ tuyệt tác ca ngợi cảnh đẹp nơi này. Điển hình như bài thơ “Vân Sơn thắng tích” của vua Thiệu Trị và 4 bài thơ ca ngợi cảnh đẹp chùa Thánh Duyên, gác Đại Từ, tháp Điều Ngự, núi Tuý Vân của vua Minh Mạng. Các bài thơ này đều được khắc trên bia đá và hiện vẫn còn lưu giữ ở chùa.

Trải qua bao cuộc bể dâu với nhiều lần tu sửa, chùa Thánh Duyên nay vẫn còn trên núi Túy Vân. Năm 1996, di tích này đã được Nhà nước công nhận là di tích văn hóa-lịch sử cấp quốc gia. Ngày nay, đến với thắng cảnh này du khách không chỉ được đắm mình trong cảnh Phật an nhiên để tĩnh tâm, gột rửa mọi muộn phiền, mà còn có cơ hội được khám phá vẻ đẹp bình dị mà nên thơ của những xóm chài ven phá Tam Giang, vùng đầm phá rộng lớn và kì bí nhất Đông Nam Á./.

 
Thực hiện: Thanh Hòa

Nhà may mắn – câu chuyện 20 năm bên người khuyết tật Việt Nam của cô gái Thụy Sĩ

http://www.sggp.org.vn/nha-may-man-cau-chuyen-20-nam-ben-nguoi-khuyet-tat-viet-nam-cua-co-gai-thuy-si-462083.html

SGGPO
 
Cuốn sách Nhà may mắn do chính Tim thực hiện theo di nguyện của người cha người đã chứng kiến toàn bộ thời thanh xuân của con gái tại một vùng đất xa xôi, nơi mà trước đó với bố con họ chỉ là một danh từ của chiến tranh, nơi mà lần đầu nghe đến nó, với Tim là một vùng đất của đau thương, mất mát.

Tác giả Aline Rebeaud - Hoàng Nữ Ngọc Tim

Tác giả Aline Rebeaud - Hoàng Nữ Ngọc Tim

Rất chân thực, Tim viết về lý do mình đến với Việt Nam ban đầu không phải là những lý tưởng gì cao siêu. 14 tuổi cô gặp và yêu một chàng trai người Ý, thế nhưng ngay sau đó anh gặp tai nạn giao thông, liệt nửa người. Suốt 1 năm trời cô gái chạy đi chạy lại để thăm cho đến khi mọi việc kết thúc. 16 tuổi, cô gặp một người khác, anh đến từ Việt Nam, kể cho cô nghe những câu chuyện, nấu cho cô ăn những món ăn nơi quê hương xa xôi của anh. 20 tuổi, giã từ gia đình, cô thực hiện một hành trình đến Việt Nam, vùng đất chỉ ở trong những câu chuyện, những giấc mơ.

Cả cô, cả gia đình và có lẽ chẳng một ai lại ngờ rằng hành trình đó đã giữ cô lại Việt Nam suốt hơn 20 năm qua. Cô đã sống ở đất nước này với hàng trăm con người kém may mắn, những người mồ côi, những người khuyết tật và đã trở thành một phần gia đình của họ. Gia đình có tên gọi là Nhà may mắn mà như cô tự nhận: Là nơi không ai có cùng quan hệ máu mủ với ai nhưng lại có một điểm chung trước khi về đây, tất cả đều có một số phận khắc nghiệt, số phận lẽ ra đã nhấn chìm họ, để họ mãi biến mất trong cuộc đời này… nhưng số phận rốt cục lại đã cho họ một lối đi khác.

Số phận đã mỉm cười với họ khi họ gặp Tim, cô chăm sóc họ những khi khó khăn, đưa họ đi khám chữa bệnh, tìm cho họ một chỗ ở. Khi số người ngày càng tăng, cô phải tìm kiếm sự hỗ trợ để xây dựng một mái ấm cho mọi người, một mái ấm sau này có tên gọi là Nhà may mắn.
Nhà may mắn – câu chuyện 20 năm bên người khuyết tật Việt Nam của cô gái Thụy Sĩ ảnh 1
Bạn đọc xem và mua những sản phẩm do thành viên Nhà may mắn thực hiện

Cuốn sách viết khá đơn giản về những gì tác giả đã trải qua trong những ngày đầu đó, thế nhưng với người Việt, hình dung cảnh một cô gái ngoại quốc chỉ mới khoảng hơn 20 tuổi, một thân một mình chăm sóc các em nhỏ, tất cả đều bệnh tật, trong bối cảnh đất nước Việt Nam mới bước vào giai đoạn mở cửa, không khó để thấy được sự gian nan, vất vả trong đó. Trong buổi giao lưu, Tim thể hiện khả năng nói tiếng Việt cực tốt, thậm chỉ sử dụng các thành ngữ, tục ngữ và cả tiếng lóng rất thành thạo. Nhiều người nghĩ rằng cô nói tốt vậy là do tiếp xúc với các em nhỏ, những người ở Nhà may mắn nhưng thực tế như Tim thừa nhận, khả năng này cô có được nhờ những năm tháng trao đổi, làm việc với các cơ quan chức năng, nơi mà chỉ một sự hiểu sai có thể gây ra nhiều tai hại.

Cuốn sách chia làm hai phần, phần đầu là những câu chuyện của Tim, đó có thể là cậu bé Dũng cô gặp giữa TPHCM năm 1993, khi đó cô còn chưa hình dung mình sẽ gắn cuộc đời với các hoàn cảnh bất hạnh. Rồi Thành, cậu bé 10 tuổi bị bỏ rơi trong bệnh viện tâm thần, nằm chờ chết với căn bệnh tim bẩm sinh, rồi Nhân, Phong, Điền, Lâm Thủy, Trâm, Kiệt… một người một hoàn cảnh, một số phận. Rồi đến những người lớn, những thanh niên bị tai nạn mất sức lao động, sống vật vờ trong các trung tâm từ thiện.

Nhà may mắn – câu chuyện 20 năm bên người khuyết tật Việt Nam của cô gái Thụy Sĩ ảnh 2
La Văn Thành, một thành viên của Nhà may mắn kể về những ngày đầu đến với nhà

Khác với nhiều trung tâm từ thiện khác, Nhà may mắn tên đầy đủ là “Nhà may mắn Việt Nam – Trung tâm Chắp cánh” không chỉ chăm sóc các cảnh đời bất hạnh mà mục tiêu chính yếu là đưa họ về với cuộc sống đời thường. Với mỗi hoàn cảnh, Nhà tìm một hướng đi riêng, người mất tay thì học làm việc liên quan đến chân, người mất chân thì học nghề chỉ dùng tay… Cứ thế, mỗi người dần dần trở lại cuộc sống, dù không thể bình thường hoàn toàn nhưng ít nhất cũng không còn cảm giác vô vọng như trước.

Nhà may mắn – câu chuyện 20 năm bên người khuyết tật Việt Nam của cô gái Thụy Sĩ ảnh 3
Ngoài tủ sách, NXB Trẻ cam kết dành toàn bộ lợi nhuận của sách cho quỹ từ thiện của Nhà may mắn

Phần hai của sách là câu chuyện của một số con người đã và đang trở lại cuộc đời từ Nhà may mắn. 16 câu chuyện, câu chuyện nào cũng bắt đầu bằng bi kịch như Đinh Công Duy, bị liệt vì cơn sốt ngày bé, gia cảnh khó khăn đến nỗi gia đình phải gửi vào Nhà may mắn với cái mác “trẻ mồ côi”, thậm chí còn bị lừa tiền… nay Duy đã có công việc làm ổn định. Hay câu chuyện của cô giáo trẻ Lệ Quyên, 21 tuổi gặp tai nạn mất cả hai chân, cuộc đời tưởng khép lại nhưng rồi ở Nhà may mắn cô dần quay lại với nghề, học thêm, trở thành trợ lý giáo dục mầm non chăm lo cho những cảnh đời khó khăn khác…

Cuốn sách Nhà may mắn cũng đem lại nhiều may mắn, trong buổi ra mắt sách ngày 16-8 vừa qua, NXB Trẻ đã trao tặng tủ sách trị giá 10 triệu đồng cho Nhà may mắn. Ngay sau đó, khi chứng kiến những câu chuyện được chính những người trong cuộc kể lại, ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc NXB Trẻ đã đứng lên tuyên bố dành toàn bộ lợi nhuận từ việc bán cuốn sách để tặng quỹ từ thiện của “Nhà may mắn Việt Nam – Trung tâm Chắp cánh”.

Vào một ngày giữa năm 1993, cô gái Thụy Sĩ 21 tuổi Aline Rebeaud đưa cậu bé nhỏ người Việt tên là Thành mà cô nhận nuôi từ trại tâm thần Thủ Đức rời khỏi Viện Tim, nơi mà cô đã chăm sóc cậu bé suốt thời gian chữa căn bệnh tim nan y của cậu. Lúc bước qua cánh cổng bệnh viện, những người bệnh nhân, thân nhân cùng chung phòng bệnh đã chặn cô lại và bảo rằng “Cô Aline ơi, trước khi cô đi qua khỏi cánh cổng này, chúng tôi sẽ đặt tên mới cho cô”. Họ chỉ vào tấm bảng tên bệnh viện và từ ngày đó, Aline Rebeaud chính thức có tên Việt Nam là Tim. Sau này, nhiều người gọi cô bằng một cái tên đầy đủ theo kiểu người Việt là Hoàng Nữ Ngọc Tim.

XUÂN THÂN

Vét nồi cơm với món canh cua đồng

http://phunu.nld.com.vn/an/vet-noi-com-voi-mon-canh-cua-dong-20170814214955601.htm

(NLĐO) - Bữa cơm với món canh cua đồng, kèm thêm một dĩa dưa cà pháo, thịt luộc và mắm tôm, chỉ còn nước vét nồi thôi!

 
Vét nồi cơm với món canh cua đồng - Ảnh 1.

Canh cua đồng

Cua đồng là món ăn dân dã, chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng mà lại bổ dưỡng, nên được nhiều người mê thích. Đặc biệt món canh cua là một trong những món canh giải nhiệt, kích thích vị giác, dễ tiêu hóa… Vào những ngày hè nóng bức, trên mâm cơm của nhiều gia đình từ thôn quê đến thành thị thường có sự hiện diện của món này.

Để có món canh cua thơm ngon chuẩn vị cua, an tâm về mặt vệ sinh các bà nội trợ chịu khó mua những con cua đồng tươi sống, về nhà tự tay mình chế biến nhé. Cách làm như sau:

 

Vét nồi cơm với món canh cua đồng - Ảnh 2.

Cua đồng làm sạch

Trước tiên nên chọn mua những con cua cái còn sống, có mai màu xám đục và cứng. Theo kinh nghiệm những người sành ăn loại cua này cho thịt chắc, thơm và nhiều gạch. Cua mang về ngâm vào thau nước chừng vài phút, rồi rửa lại nhiều lần cho sạch. Sau đó tách mai cua, lột bỏ phần yếm rồi khều lấy gạch cua để riêng. Cho cua vào cối giã hoặc máy xay xay cho thật nhuyễn cùng với một chút muối, việc này giúp thịt cua tăng vị ngọt và đậm đà hơn. Cua sau khi xay nhuyễn hòa với nước, dùng tay bóp cho thịt cua ra hết và gạn lấy phần nước, bỏ phần bã.

 

Vét nồi cơm với món canh cua đồng - Ảnh 3.

Xay nhuyễn

Rau mồng tơi lặt sạch, ngâm rau với nước muối pha loãng chừng vài phút, rồi xả lại nước sạch vài lần sau đó vớt ra cho ráo nước. Mướp gọt vỏ rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

Vét nồi cơm với món canh cua đồng - Ảnh 4.

Mướp và rau mồng tơi

 

Cho thêm một chút tiêu xay và đầu hành lá băm nhuyễn vào nước cua, rồi trút vào nồi đun lửa vừa phải, khuấy đều nhẹ nhàng, đến khi nồi nước bốc hơi nhẹ, thì ngừng khuấy và vặn thật nhỏ lửa để không bị trào. Khi nước cua sôi, thịt đã đóng thành mảng, vớt thịt cua ra tô để riêng. Điều chỉnh lửa lớn khi nước cua sôi bùng lên, cho mướp rồi đến rau mồng tơi vào, thêm gia vị muối, bột ngọt và một chút mắm tôm vào, nêm nếm cho vừa miệng là tắt bếp ngay, để rau không quá mềm và giữ được độ xanh tươi. Bắc chảo lên bếp và phi thơm tỏi bằm, rồi cho gạch cua vào xào nhanh rồi trút vào nồi canh.

Vét nồi cơm với món canh cua đồng - Ảnh 5.

Nấu cho thịt cua chín

Múc canh ra tô, cho phần thịt cua để riêng khi nãy vào, rắc tí tiêu xay lên là đã có món canh cua đồng xanh biếc, sóng sánh nước màu vàng gạch cua thật hấp dẫn. Bữa cơm với món canh cua đồng, kèm thêm một dĩa dưa cà pháo, thịt luộc và mắm tôm, chỉ còn nước vét nồi thôi!

 

Vét nồi cơm với món canh cua đồng - Ảnh 6.

Với món canh cua nồi cơm sẽ nhanh hết như chơi

 

Bài và ảnh: Song Nghi