Văn hóa Việt trên đất Ý

100
Các sinh viên giao lưu bóng đá trong khuôn khổ Liên hoan Sinh viên Việt Nam.

Người Việt ở Italia không đông, chủ yếu tập trung ở các thành phố miền Bắc nước Ý là nơi dễ kiếm công ăn việc làm như Milano, Torino, Verona, đồng thời cũng là nơi có nhiều hãng xưởng, xí nghiệp lớn. Ở đây, bà con người Việt đều có công ăn việc làm ổn định và không ít người đã lập công ty riêng. Và các bạn trẻ người Việt tài năng luôn mong muốn mang những nét đẹp của văn hóa Việt để làm phong phú thêm cho sự đa dạng văn hóa tại Italia.

1. Chọn chủ đề Sống trọn khoảnh khắc ngày hôm nay, hơn 100 sinh viên, lưu học sinh Việt Nam đến từ Đại học Palermo nói riêng và khắp các vùng của Italy nói chung đã làm cho Liên hoan Sinh viên Việt Nam 2018 trở thành một sự kiện vô cùng ấn tượng, trở thành cầu nối văn hóa giữa Việt Nam với hòn đảo Sicily và bạn bè quốc tế. Đây chính một sân chơi lành mạnh, bổ ích và cũng là dịp để sinh viên Việt Nam trên khắp Italy tăng cường gắn kết, giao lưu học hỏi.

Với các bạn du học sinh Việt Nam thì Liên hoan Sinh viên Việt Nam chính là một sân chơi vô cùng bổ ích, tạo điều kiện để các lưu học sinh giao lưu, trao đổi thông tin học tập và động viên, hỗ trợ nhau trong cuộc sống, học tập và nghiên cứu. Các tiết mục thể thao, văn hóa, văn nghệ đặc sắc đã cho thấy tài năng, sự sáng tạo và tinh thần nhiệt tình của các sinh viên Việt Nam cũng như nhu cầu được học hỏi, giao lưu, trao đổi học tập của các bạn trẻ đang sinh sống, học tập và làm việc tại Italia. Đó cũng là để thỏa  khát khao được giới thiệu những bản sắc văn hóa truyền thống của Việt Nam đến với kiều bào xa Tổ quốc và bạn bè thế giới của những người trẻ.

Tại liên hoan 2018 này, Đêm Gala văn nghệ tìm kiếm tài năng thanh niên, sinh viên ASVI’Got Talent có lẽ là một hoạt động ấn tượng nhất, thu hút được sự chú ý của đông đảo bạn bè quốc tế, những người bạn Italia. Tại đêm Gala, trong một không gian đậm chất Việt Nam, các tiết mục đã mang đến cho khán giả hình ảnh về thế hệ trẻ Việt Nam đầy tài năng nghệ thuật, tri thức, hài hòa trong tính dân tộc truyền thống và hiện đại của thế giới.

“Các sinh viên Việt Nam ở thành phố Palermo đã mang đến thành phố này những nét đẹp của văn hóa Việt Nam, làm phong phú thêm cho sự đa dạng văn hóa của Palermo, đồng thời đóng góp vào sự phát triển quan hệ giữa hai nước trên lĩnh vực văn hóa” – Giáo sư, tiến sỹ Eleonora Riva Sanseverino, thuộc Đại học Palermo, nơi hiện có trên 30 sinh viên, lưu học sinh Việt Nam đang theo học các ngành nghề chia sẻ.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Italia Cao Chính Thiện, trong xu thế quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Italia đang hết sức tốt đẹp, hợp tác giáo dục cần được đẩy mạnh và mỗi sinh viên Việt Nam tại Italia cần nỗ lực phấn đấu mọi mặt để trở thành một “đại sứ hình ảnh của Việt Nam” trên đất nước Italia.

2. Nhìn chung, cuộc sống của người Việt tại Italia khá ổn định nên thời gian qua đã hình thành thêm nhiều hội, đoàn là nơi tập hợp những người có cùng nghề nghiệp, ý nguyện hoặc sở thích. Những hội đoàn này cùng cộng đồng người Việt tại Italia đều có chung tinh thần đoàn kết và sẵn sàng giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau những lúc khó khăn trong cuộc sống cũng như có các hoạt động hướng về quê hương, đất nước. Bởi vậy, các ngày lễ tết không chỉ thu hút sự tham gia của bà con người Việt sinh sống tại khu vực phía Bắc Italy mà cả những người Việt Nam đang sống tại khu vực biên giới Pháp, Thụy Sĩ và rất nhiều bạn bè người Italia.

Theo chia sẻ của  kỹ sư Trần Minh Châu, Chủ tịch Hội tương trợ Italia-Việt, bà con ta sống ở khu vực miền Bắc mỗi người một việc, nhưng dù bận bịu thế nào, thâm tâm mình cũng thôi thúc mỗi năm phải tổ chức bằng được một buổi họp mặt Tết truyền thống để có hơi ấm quê hương, đồng bào. Nhất là để cho thế hệ trẻ biết cái Tết dân tộc thế nào, cho các bà, các cô có dịp khoe tà áo dài, cho các bạn Italia hiểu thêm tinh thần của cộng đồng người Việt.

Khi được hỏi, đa số kiều bào ở đây đều chung một nhận xét, Italia là một đất nước khá dễ sống. Người dân bản địa hiếu khách, dễ gần, thân thiện và lịch thiệp… Tuy nhiên, mức sống thì tuỳ thuộc vào từng vùng hay các thành phố. Nếu như miền Bắc có mức sống cao hơn do tập trung nhiều khu công nghiệp lớn, thì miền nam nước Ý với mức sống thấp và tỉ lệ thất nghiệp cũng nhiều. Có lẽ vì vậy mà, những thành phố phía Bắc nước Ý luôn là sự lựa chọn của nhiều người nhập cư sang đây sinh sống, học tập và làm việc trong đó có nhiều bà con người Việt. Cuộc sống ổn định, công việc với thu nhập khá. Đồ ăn ở nước Ý ngon và rất nhiều món ăn phù hợp với người Việt. Có siêu thị dành cho tầng lớp cao cấp, trung lưu và bình dân. Đối với tầng lớp bình dân, siêu thị luôn có các chương trình giảm giá hàng ngày như thịt, rau…

Không chỉ là một đất nước dễ sống, đây còn là một môi trường học tập vô cùng hấp dẫn đối với các bạn du học sinh. Theo chia sẻ của bạn Trang Vũ, học thạc sĩ Kinh tế trường Cassino, nằm ở phía nam vùng Lazio, Italia, môi trường học tập ở Ý rất cởi mở cho sinh viên. Trang thiết bị trong trường học được trang bị đầy đủ, có phòng tập gym và nhà ăn, đặc biệt sinh viên sẽ được cung cấp một tài khoản truy cập wifi không những chỉ ở trường hiện tại học, mà tài khoản đó còn được kích hoạt trên tất cả các trường trong khối Châu Âu.

Về chi phí ăn uống, theo Trang, du học sinh có thể hoàn toàn nấu ăn tại nhà nếu có bếp, thực phẩm rất rẻ và đảm bảo. Có thể mua sắm thực phẩm là ở các siêu thị và vào cuối tuần ở đây hay có phiên chợ thứ 7 nông dân đem ra chợ rất nhiều đồ tự trồng từ gia đình. Thực phẩm tươi ngon, giá cả cũng rất phù hợp với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, thuê nhà ở đây khá đắt đỏ, du học sinh nếu không được tài trợ toàn phần sẽ phải trả khoảng 300Eur cho tiền thuê nhà và khoảng 200 Eur tiền chi phí sinh hoạt.

Một điều khá thú vị mà các bạn sinh viên Việt Nam ở đây chia sẻ đó là ngoài việc sống trong ký túc xá hoặc sống với người bản địa, du học sinh còn có thể ở trong các nhà thờ và tu viện. Các sơ trong nhà thờ và tu viện khá thân thiện, vui tính và nhiệt tình. Ở đây sinh viên Việt có thể giao lưu với các sinh viên nước ngoài và mỗi khi có các ngày lễ, hoặc kỳ nghỉ, du học sinh sẽ được ăn uống miễn phí…

Thanh Nam