Việt Nam – Nga: Chính phủ là cầu nối doanh nghiệp

1842
Các đại biểu chụp ảnh tại buổi Đối thoại.

GIA THÀNH

29/10/2019 18:38

TGVN. Buổi “Đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp và Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam – Nga” đã diễn ra vào chiều 29/10 tại Hà Nội. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm “Năm chéo Việt – Nga”.    

Sự kiện được tổ chức bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Hiệp hội các doanh nghiệp toàn Nga (Business Russia). Tham gia buổi Đối thoại, có Phó Thủ tướng Việt Nam Trịnh Đình Dũng, Đại sứ Việt Nam tại Nga Ngô Đức Mạnh, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov, Chủ tịch Cơ quan trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga về bảo vệ quyền doanh nghiệp Boris Titov cùng đông đảo doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu khai mạc buổi Đối thoại, Chủ tịch VCCI Phạm Tiến Lộc cho biết, năm 2020, Việt Nam và Nga sẽ kỷ niệm 70 năm thành lập quan hệ ngoại giao. Hai nước có quan hệ truyền thống anh em hữu nghị, thân thiết và đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách trong suốt gần một thế kỷ qua. Trên nền tảng đó, ngày nay hai nước đã thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện (7/2012).

Không chỉ thế, Việt Nam đang là đối tác chiến lược duy nhất của Nga ở khu vực Đông Nam Á. Vì vậy, tầm cao của quan hệ chính trị, đối ngoại tin cậy tốt đẹp sẽ là nền tảng, là điều kiện thuận lợi cho các quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư phát triển mạnh mẽ giữa hai quốc gia.

Ông Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng, chỉ hơn 2 năm sau khi ký kết Hiệp định thương mại Việt Nam – Liên minh kinh tế Á Âu, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nga đã có bước tiến mạnh mẽ, với mức tăng trung bình khoảng 30%/năm. Nga đứng thứ 24 trên 129 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đầu tư vào Việt Nam, với 123 dự án và tổng vốn đăng ký là 932 triệu USD. Ngược lại, Việt Nam cũng đã có 22 dự án đầu tư vào Liên bang Nga với tổng số vốn đầu tư mới và tăng vốn đạt gần 3 tỷ USD.

“Những con số này cho thấy, quan hệ hai bên đã thực sự phát triển mạnh mẽ, không chỉ dựa trên những lợi thế truyền thống cũ mà thực sự đã tận dụng được những cơ hội để cùng nhau phát triển”, Chủ tịch VCCI khẳng định.

viet nam nga chinh phu la cau noi doanh nghiep
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi Đối thoại.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ vui mừng khi buổi Đối thoại đã thu hút sự quan tâm của đông đảo doanh nghiệp hai bên. Ông Trịnh Đình Dũng cho rằng, chuyến thăm của Phó Thủ tướng Maxim Akimov đến Việt Nam và sự có mặt của Phó Thủ tướng tại Diễn đàn ngày hôm nay cũng là bằng chứng cho thấy Chính phủ Nga quan tâm và đặc biệt chú trọng đến sự lớn mạnh của cộng đồng doanh nghiệp cũng như quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, nhìn tổng thể, Nga là cường quốc phát triển hàng đầu thế giới và Việt Nam là quốc gia đang phát triển năng động, hợp tác giữa hai quốc gia mang tính bổ sung cho nhau giữa hai nền kinh tế hơn là cạnh tranh cả về cơ cấu kinh tế. Phó Thủ tướng khẳng định, trong quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam và Nga luôn hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho nhau để hợp tác hai bên ngày càng phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Với nền tảng quan hệ chính trị mạnh mẽ, sự nỗ lực hai bên, Việt Nam và Nga có đầy đủ cơ sở để tin tưởng sẽ mở ra những cơ hội đầu tư lớn và kỳ vọng kim ngạch hai nước có những bước phát triển đột phá. Đặc biệt là các rào cản phi thuế quan đối với sản phẩm nông, thủy, hải sản đã dần dần được gỡ bỏ, kênh thanh toán song phương bằng đồng nội tệ cũng đang được triển khai và dòng tiền giao dịch làm ăn giữa doanh nghiệp hai nước đang đươc khơi thông…

“Thay mặt cho chính phủ Việt Nam, tôi cam kết rằng, Việt Nam sẽ luôn là đối tác chiến lược tin cậy, ủng hộ và hỗ trợ các doanh nghiệp Nga trong quá trình kinh doanh và đầu tư. Tôi cũng hy vọng, sẽ có nhiều dự án đầu tư mới, nhiều chương trình hợp tác và sáng kiến thương mại sẽ được đưa ra góp phần đưa mối quan hệ Việt – Nga đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả và bền vững hơn”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

viet nam nga chinh phu la cau noi doanh nghiep
Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov tại buổi Đối thoại.

Cũng tại buổi Đối thoại, Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov đánh giá cao mối quan hệ hợp tác lâu đời, được kiểm nghiệm qua thời gian của Việt Nam và Nga. Phó Thủ tướng Nga cho rằng, Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh, nhịp độ tăng trưởng ấn tượng, mức độ đô thị hóa nhanh, có nhiều dịch vụ số hóa… Đây là thị trường hấp dẫn dành cho doanh nghiệp Nga.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Nga nhận thấy, điều kiện quan trọng nhất để xây dựng mối quan hệ kinh tế giữa hai nước là tăng cường cộng đồng doanh nghiệp cùng những sáng kiến mà cộng đồng doanh nghiệp hai nước đưa ra. “Để thực hiện điều này, doanh nghiệp Nga phải tăng sự hiện diện tại Việt Nam, thiết lập mối quan hệ đối tác với doanh nghiệp Việt Nam. Chính phủ Nga sẵn sàng thảo luận về những điều kiện để đưa doanh nghiệp Nga sang tham gia các dự án tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng Nga khẳng định.

Tại buổi Đối thoại, doanh nghiệp hai nước đã tập trung thảo luận những vấn đề rất cụ thể, thiết thực liên quan đến các cơ hội đầu tư – kinh doanh, tận dụng các lợi thế mà doanh nghiệp và nền kinh tế hai nước có thể bổ sung cho nhau, từ đó, xây dựng chiến lược kinh doanh đạt hiệu quả nhất cho doanh nghiệp mình.