ASEAN Mall ở thủ đô Lào

397

ASEAN Mall do một doanh nhân người Lào gốc Việt – ông Nguyễn Duy Trung gây dựng lên. 

Đoàn bác sỹ TP. Cần Thơ đến Thủ đô Viên Chăn khám bệnh phát thuốc cho Việt kiều, lúc đầu tính ở một trường học nhưng do một vài trục trặc nên chuyển sang ASEAN Mall (Trung tâm mua sắm ASEAN). ASEAN Mall rộng 8 ha, nằm bên đại lộ T4, lớn nhất nhì thủ đô Viên Chăn. Khi xem vị trí mới, một người đàn ông cao, gầy đen, vẻ khắc khổ từng trải hướng dẫn đoàn. Có người tỏ ý muốn gặp ông chủ ASEAN Mall, người đàn ông ấy  nói “tôi là chủ đây”. Câu giới thiệu đột ngột khiến nhiều người trong đoàn ngỡ ngàng.

alt
Ông Nguyễn Duy Trung không chỉ được biết đến là một người thành đạt trong kinh doanh mà còn tham gia nhiều hoạt động xã hội tại Lào. 
Hiện ông giữ chức Chủ tịch Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane, Lào
Ông Nguyễn Duy Trung, người gốc Quảng Bình, tên Lào là Vixay Navientiane, đã cho tôi và những người trong đoàn ấn tượng mạnh với hai việc làm. Khi tôi nói muốn chụp ảnh ông đứng trước siêu thị, ông vừa châm điếu thuốc liền dụi tắt và để xuống bên cạnh, chụp ảnh xong ông nhặt điếu thuốc lên châm lửa hút tiếp. Buổi tối giao lưu văn nghệ, ông lên sân khấu hát say sưa: “Trên phà anh đứng đó, đôi mắt sáng long lanh, mưa làm ướt áo anh, bàn tay em lại giặt, nước sông Lam xanh ngắt, em đưa áo ra phơi, mong trời nắng mau khô, mong trời đừng mưa mãi, trời càng mưa thì em lại, đốt lên ngọn lửa hồng…”. Nhiều bác sỹ trẻ lần đầu nghe bài hát, không hiểu lắm nội dung nhưng cảm nhận được cái tình sâu nặng với quê hương trong giọng hát của ông.
Theo giới thiệu của ông Trung, ASEAN Mall được xây dựng năm 2007, ban đầu chỉ có các dãy phố buôn bán và ẩm thực. Khi trở thành địa điểm kinh doanh quen thuộc mới xây siêu thị ở giữa, khánh thành năm ngoái. Tại ASEAN Mall nhiều nhãn hàng nổi tiếng thế giới có mặt. Siêu thị chỉ cho các công ty thuê lô lớn, không cho thuê lẻ từng quầy; có một công ty của Singapore thuê nguyên góc, bố trí nhiều cửa hàng, văn phòng, tổ chức cả nhà hàng ăn uống. “Tôi khai trương siêu thị này đúng lúc kinh tế thế giới khủng hoảng, thế nhưng cũng mừng là đã cho thuê được 60% diện tích siêu thị”, ông Trung chia sẻ.

alt
Một góc ASEAN Mall
Tầng ba của siêu thị dành cho thuê tổ chức sự kiện, lễ hội, lễ cưới. Bàn ghế với hoa, đèn lỗng lẫy vòng quanh diện tích rộng đến 5.000 m2; ở giữa bố trí rất khéo văn phòng của ông Trung với thảm đỏ, ghế vàng dáng dấp cung điện. 
Hiện gia đình ông Trung có 4 tổ hợp, 5 công ty đều mang tên VXP. Đó là hai nhà máy tôn và sắt ở Vientiane, một nhà máy ở tỉnh Savanakhet, miền nam nước Lào, một công ty kinh doanh vật liệu xây dựng và tổ hợp Trung tâm thương mại ASEAN. Những cơ sở ấy đều giao cho các con ông quản lý. Còn siêu thị này ông Trung giao cho cậu con trai út quản lý. 
Ông kể, quê ông  ở làng Yên Phong, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình, mẹ sang Lào từ khi còn trẻ và sinh ông ở Lào năm 1958. Hồi đó, ở đây có một làng toàn Việt kiều nên tôi nói tiếng Việt rành, còn lũ cháu bây giờ nghe tiếng Việt thì hiểu mà nói thì khó khăn hơn. 
Ông Trung đưa tôi đi vòng quanh ASEAN Mall, vừa đi vừa kể, để lên hình hài của một trung tâm mua sắm lớn thế này cũng gian lao lắm. Vậy còn “quyền sử dụng đất của ông như thế nào?”, tôi hỏi. Ông Trung trả lời: “Như mọi người thôi, đất tôi mua rồi thì tôi sử dụng vĩnh viễn, làm dự án thì được chính quyền ủng hộ”. Chính phủ Lào cũng rất quan tâm phát triển doanh nghiệp tư nhân, vì thế gia đình tôi luôn nhận được những ưu ái từ phía nhà nước Lào. Hàng năm, gia đình ông đóng thuế cho nhà nước Lào đến hơn 2 tỷ kíp (gần 6 tỷ đồng Việt Nam). Ăn nên làm ra, gia đình ông có điều kiện làm từ thiện và tham gia các họat động xã hội. Ngay tại ASEAN Mall này, ông dành cả gần chục căn phòng cho lao động Việt Nam ở miễn phí khi gặp khó khăn./.

Theo Sáu Nghệ/ Đại đoàn kết