Chỉ trích Trung Quốc, Philippines đề cao vai trò Mỹ ở Biển Đông

238
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin. Ảnh: Rappler.

Thứ 4, 15:30, 25/09/2019

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin ngày 24/9 chỉ trích Trung Quốc hành xử áp đặt với các nước láng giềng liên quan đến vấn đề Biển Đông. Ông Teodoro Locsin cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với sự hiện diện liên tục của Mỹ trong khu vực.

Phát biểu tại một sự kiện của Hiệp hội xã hội châu Á ở New York, ông Teodoro Locsin nói rằng:liên  “Trung Quốc đang tìm kiếm một bộ quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông quy định cách thức mà các nước Đông Nam Á và Bắc Kinh sẽ giao tiếp với nhau, ngoài ra không có gì khác”. Theo ông Locsin, Trung Quốc muốn gây sức ép để COC được xây dựng theo hướng có lợi nhất cho nước này.

Nhà ngoại giao Philippines cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Philippines với Mỹ mà ông gọi là “động cơ vĩnh cửu của nỗ lực và các sáng kiến”.

“Liên minh quân sự giữa Mỹ và Philippines rất vững chắc. Chúng tôi hy vọng quan hệ này sẽ được củng cố không chỉ bằng lời nói mà còn bằng những cam kết thực tiễn. Chỉ khi có sự hỗ trợ về quân sự của Mỹ, chúng ta mới có thể nhìn thấy một con đường phía trước và một châu Á tự do cởi mở”, ông Locsin nói trong cuộc thảo luận với  cựu Thủ tướng Australia Kevin Rudd tại sự kiện

Trước đó hồi đầu tháng 9, Tổng thống Duterte đã làm dấy lên tranh cãi khi ông tuyên bố sẽ lờ đi phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế năm 2016 về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc trên Biển Đông, nhằm thúc đẩy các hoạt động thăm dò dầu khí chung với Bắc Kinh trong khu vực. Giải thích về tuyên bố này, người phát ngôn của Tổng thống Duterte Salvador Panelo cho biết: “Mọi thứ vẫn đang được nghiên cứu. Các ủy ban kỹ thuật của hai nước vẫn phải nhóm họp để thảo luận về các điều khoản liên quan, điều kiện và bất cứ những gì mà hoạt động thăm dò chung sẽ bao hàm. Có rất nhiều thứ để bàn bạc”./.

Theo SCMP