Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan: Khó khăn không nản lòng

336
NGUYỄN HÙNG
Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan
TGVN. Những ngày đầu Năm mới 2021 tới mang theo niềm hy vọng và cả nỗi bồn chồn, lo lắng. Người dân Ba Lan và cán bộ nhân viên Ðại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan không phải là ngoại lệ khi đón Năm mới 2021 theo cách chưa bao giờ có trong bối cảnh phong tỏa vì đại dịch Covid-19.

Việc tiêm chủng miễn phí vaccine ngừa Covid-19 bắt đầu được triển khai trong khuôn khổ Chương trình tiêm chủng quốc gia tại các nước châu Âu nói chung và Ba Lan nói riêng kể từ 27/12/2020, dự kiến sẽ phổ cập trong quý I năm 2021, là tin tốt lành, báo hiệu chuyển biến tích cực trong việc đối phó với đại dịch ở khu vực.

Trong bối cảnh Chính phủ Ba Lan tiếp tục áp dụng các biện pháp chống dịch vô cùng nghiêm ngặt để tránh các đợt sóng lây nhiễm, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ba Lan tiếp tục phát huy tinh thần chủ động và tích cực nhằm duy trì và thúc đẩy các hoạt động ngoại giao chính trị, kinh tế, văn hóa dưới mọi hình thức để giữ đà quan hệ hợp tác tốt đẹp.

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng.
Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng.

Duy trì kết nối

Gần một năm đương đầu với đại dịch, trải qua “hai đợt sóng Covid-19”, công tác đối ngoại của ĐSQ chịu tác động không nhỏ. Dù vậy, ĐSQ đã bước qua năm 2020, là năm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ba Lan với những kết quả đáng ghi nhận.

Trước hết, về chính trị, ngay sau khi Ba Lan hoàn tất bầu cử, Chính phủ mới được thành lập, ĐSQ thúc đẩy để nhanh chóng thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Ba Lan – Việt Nam khóa mới, có vai trò cầu nối tích cực, đóng góp vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Nhóm gồm đầy đủ thành phần thuộc các chính đảng trong Quốc hội Ba Lan, là những nghị sỹ có tình cảm tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, luôn mong muốn góp phần đưa quan hệ song phương ngày càng gắn kết.

Dù gặp nhiều khó khăn do những quy định thắt chặt về lễ tân ở sở tại trong giai đoạn bùng phát Covid-19 lần thứ hai, ĐSQ đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh và 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan. ĐSQ nỗ lực thúc đẩy, góp phần tổ chức thành công cuộc Tham khảo Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Ba Lan theo hình thức trực tuyến ngày 19/11/2020 do Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng và Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ba Lan Marcin Przydacz đồng chủ trì.

Theo kết quả tham vấn, Ba Lan luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác và coi Việt Nam là một trong năm đối tác ưu tiên ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong chính sách tăng cường và mở rộng quan hệ với các nước khu vực châu Á. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt, trọng tâm là thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp và mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Về kinh tế, hai bên nỗ lực tăng cường trao đổi thương mại hai chiều và Ba Lan tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Trung Đông Âu. Thời gian tới, hai bên sẽ đẩy mạnh hơn nữa về hợp tác kinh tế – thương mại và đầu tư trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) vừa đi vào thực thi từ tháng 8/2020.

Về văn hóa, các sự kiện, ấn phẩm văn hóa kỷ niệm 70 năm quan hệ song phương đã được phát động và phổ biến rộng rãi đến các bộ, ngành, địa phương sở tại, ngoại giao đoàn, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan và nhận được sự phản hồi cũng như phối hợp tích cực. ĐSQ đã phát hành bộ lịch Năm mới kỷ niệm quan hệ song phương ngay từ đầu năm, phát động Cuộc thi vẽ tranh “DZIEŃ DOBRY VIỆT NAM, XIN CHÀO POLSKO!”.

Ưu tiên bảo hộ công dân

Tiếp tục phát huy những kinh nghiệm từ đợt chống dịch thứ nhất, ĐSQ luôn đề cao tinh thần “chủ động – tích cực” và bám sát chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, tập trung nhân lực để thực hiện công tác trọng tâm là bảo hộ công dân.

Nhờ việc xây dựng các phương án phòng chống dịch từ trước, ĐSQ đã nhanh chóng ổn định tình hình và trấn an tâm lý cho bà con thông qua công tác tuyên truyền và vận động bà con yên tâm ở lại và tuân thủ chặt chẽ quy định của sở tại. Với những trường hợp cấp bách về nước thì cần giữ gìn và đảm bảo sức khỏe trong thời gian chờ chuyến bay. Việc xét duyệt công dân về nước trên các chuyến bay trên được thực hiện chặt chẽ theo hướng dẫn trong nước.

Đại sứ quán chủ động phối hợp với chính quyền sở tại cũng như Ban hỗ trợ Cộng đồng của Hội người Việt tại Ba Lan triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ công dân, đặc biệt là những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn hoặc không có giấy tờ hợp pháp.

Trong thời gian các nước EU đóng cửa biên giới và không có các chuyến bay thương mại, việc di chuyển của công dân ta tới các điểm cầu hàng không tại Phần Lan, Hà Lan, Đức hay Pháp để về nước trên các chuyến bay đón công dân cho Chính phủ tổ chức gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, có những công dân lớn tuổi lại không biết tiếng Anh hay tiếng sở tại đã rất lo lắng và chia sẻ với ĐSQ. Hiểu được tâm tư của bà con, ĐSQ đã chủ động liên lạc với Ban hỗ trợ Cộng đồng giúp tổ chức chuyến xe cho bà con đi theo đoàn và sắp xếp các bạn sinh viên thạo tiếng làm trưởng đoàn để bao quát chung và hỗ trợ người già, trẻ em và phụ nữ mang thai…

Đại dịch Covid-19 không chỉ làm ảnh hưởng đến đối ngoại mà còn tác động trực tiếp tới cách thức hoạt động, làm việc của cán bộ, nhân viên ngoại giao. Nhưng khó khăn không làm nản lòng các cán bộ, nhân viên ĐSQ. Nhóm Adhoc về phòng chống Covid-19 của ĐSQ nói riêng và toàn bộ cán bộ nhân viên sứ quán nói chung, bên cạnh việc phải đảm bảo công tác chuyên môn đã tích cực tham gia vào công tác bảo hộ công dân. Đường dây nóng dành riêng cho hỗ trợ công dân trong đợt dịch Covid-19 luôn hoạt động 24/24. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và tình hình của Cộng đồng, ĐSQ thường xuyên tổ chức và tham gia các cuộc họp kéo dài đến nửa đêm để tìm cách tháo gỡ khó khăn.

Đã có giai đoạn đầy thách thức vì có một nửa số cán bộ nhân viên trong sứ quán bị cách ly và phải làm việc từ xa do nhiễm Covid-19. Tuy vậy, các anh chị em vẫn quyết tâm, cố gắng thích ứng với hoàn cảnh mới, tích cực thực hiện và phối hợp tốt để công tác hỗ trợ công dân về nước trên các chuyến bay do Chính phủ tổ chức diễn ra thuận lợi, an toàn.

Đại sứ quán đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chuyến bay đưa công dân về nước tránh dịch Covid-19. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan)
Đại sứ quán đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chuyến bay đưa công dân về nước tránh dịch Covid-19. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan)

Tính đến nay ĐSQ đã hỗ hợ cho gần 650 công dân trở về trên 17 chuyến bay từ châu Âu, đúng theo tiêu chí và đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn trong nước, trong đó có tổ chức một chuyến đón công dân tại Ba Lan.

Với nỗ lực, quyết tâm và bản lĩnh của cán bộ ngoại giao được rèn luyện trong năm 2020 đầy thách thức, chúng tôi sẽ đóng góp hết sức mình vào việc thực hiện thành công đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, nhiệm vụ đối ngoại năm 2021, góp phần đưa quan hệ hữu nghị Việt Nam-Ba Lan phát triển thực chất và đi vào chiều sâu.

“Ba Lan luôn mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác và coi Việt Nam là một trong năm đối tác ưu tiên ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong chính sách tăng cường và mở rộng quan hệ với các nước khu vực châu Á”