Việt Nam-Nam Phi đẩy mạnh hợp tác nhiều lĩnh vực

346

Bộ trưởng Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Hợp tác và Quan hệ Quốc tế Nam Phi. (Ảnh: Minh Đức/Vietnam+)

Nhận lời mời của Bộ trưởng Hợp tác và Quan hệ Quốc tế Nam Phi Maite Nkoana-Mashabane, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có chuyến thăm chính thức Cộng hòa Nam Phi trong hai ngày 5-6/8. 

Tháp tùng Bộ trưởng Phạm Bình Minh có Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Hòa, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và một số doanh nghiệp đang hợp tác và tìm hiểu cơ hội hợp tác với các đối tác Nam Phi.

Ngày 6/8, trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Hợp tác và Quan hệ Quốc tế Nam Phi Nkoana-Mashabane, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã chuyển thư thăm hỏi sức khỏe của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới cựu Tổng thống Nelson Mandela

Bộ trưởng Phạm Bình Minh chúc mừng nhân dân Nam Phi, dưới sự lãnh đạo của đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) đã đạt được những thành tựu to lớn, dẫn đầu châu lục trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học-công nghệ… Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Nam Phi vừa là bạn bè truyền thống, vừa là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi.

Bộ trưởng Nkoana-Mashabane đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Bộ trưởng Phạm Bình Minh, coi đó là động lực mới quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước. 

Bộ trưởng Nkoana-Mashabane khẳng định Nam Phi coi trọng vai trò của Việt Nam tại khu vực và tại các diễn đàn quốc tế, mong muốn Việt Nam giúp đỡ để Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC) có quan hệ trực tiếp và ở mức độ thể chế hóa cao hơn với ASEAN, mong hai nước tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, trong khuôn khổ hợp tác Nam-Nam và Phong trào Không liên kết.

Về quan hệ song phương, hai Bộ trưởng hài lòng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước thời gian qua đã không ngừng phát triển, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác vì Hợp tác và Phát triển vào năm 2004. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp và các hoạt động giao lưu nhân dân; tiếp tục duy trì thường xuyên tiếp xúc giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và ANC, coi đó là nền tảng chính trị vững chắc để quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển toàn diện và đi vào chiều sâu trong thời gian tới.

Hai bên cũng đã thảo luận và nhất trí về những lĩnh vực, biện pháp ưu tiên nhằm đẩy mạnh hợp tác về thương mại, đầu tư, nông nghiệp, khoa học-công nghệ, quốc phòng, du lịch, môi trường…, trong đó khẳng định quyết tâm đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức trên 1 tỷ USD trong những năm tới. 

Hai bên nhất trí đẩy mạnh trao đổi nhằm sớm ký kết Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần cũng như Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước. Hai bên đánh giá cao và nhất trí nghiên cứu mở rộng mô hình hợp tác 3 bên mà hai nước đang thực hiện rất thành công tại Guinea Conakry sang một số nước châu Phi khác. Nam Phi đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam và mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trong việc chống vận chuyển, buôn bán bất hợp pháp các sản phẩm có liên quan đến động vật hoang dã.

Cùng ngày 6/8, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đến chào Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. Tổng thống Zuma hoan nghênh Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm Nam Phi đúng dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Tổng thống khẳng định lãnh đạo và nhân dân Nam Phi luôn ngưỡng mộ tinh thần quả cảm của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước trước đây, coi đó là nguồn cảm hứng, là tấm gương giúp cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa Apácthai của nhân dân Nam Phi dưới sự lãnh đạo của ANC giành được thắng lợi.

Tổng thống Zuma nhấn mạnh Nam Phi coi Việt Nam là người bạn, người đồng minh tin cậy, mong muốn hai nước tiếp tục thắt chặt quan hệ mọi mặt, trong đó có quan hệ giữa ANC và Đảng Cộng sản Việt Nam, hai nước cần đẩy mạnh hợp tác đặc biệt về kinh tế thương mại.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã gặp Bộ trưởng Công Thương Nam Phi Rob Davies và đồng chủ trì Lễ kỷ niệm 20 năm Quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nam Phi tại Khách sạn Sheraton ở thủ đô Pretoria./.

(TTXVN)