AIKIDO- môn võ rèn luyện ý chí cho trẻ

Các em nhỏ vô cùng thích thú với những bài tập thể lực.
Aikido là môn võ chú trọng rèn luyện sức khỏe và ý chí kiên cường. Môn võ này có nguồn gốc từ Nhật Bản rất phù hợp cho các em nhỏ tập luyện. Tại Hà Nội, võ đường Aikido Tenshinkai Hà Nội hiện đang là nơi tập luyện của rất đông các em nhỏ (từ 5 đến 14 tuổi) yêu thích bộ môn này.
Được thành lập vào năm 2003, trong khuôn viên rộng chừng 150m2 của khu thể chất trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, CLB Aikido Tenshinkai Hà Nội là nơi giúp các em nhỏ rèn luyện sức khỏe và hiểu về giá trị của cuộc sống. Hiện nay, các thế hệ học viên của khóa đầu tiên cũng đã trở thành các trợ giảng để giúp các em nhỏ khóa sau tiếp tục học tập những kỹ năng, nâng cao ý chí trong cuộc sống.
Được biết Aikido là môn võ nổi tiếng của Nhật Bản do ông Morihei Ueshiba sáng lập và được các thế hệ học trò của ông truyền bá trên khắp thế giới. Với giá trị cốt lõi là không chú trọng tấn công mà chủ yếu là những đòn thế tự vệ nên Aikido nhanh chóng được nhiều người theo tập để phòng thân và rèn luyện sức khỏe. Việc theo tập Aikido sẽ giúp người tập rèn luyện thể chất, nâng cáo ý chí tinh thần để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

CLB Aikido Tenshinkai (Hà Nội) là nơi mà nhiều phụ huynh đặt niềm tin gửi gắm con mình để rèn luyện về sức khỏe và hiểu được giá trị của cuộc sống.


Các bài tập luôn thúc đẩy, nâng cao ý chí sự quyết tâm của các em.


Các đòn đánh trong Aikido chủ yếu là tự vệ nên được đông đảo các em nhỏ theo tập để phòng tránh những trường hợp xấu khó lường.


Bài tập đối kháng xử lý tình huống gặp kẻ gian hãm hại.


Cùng nhau tập luyện các bài đối kháng cơ bản.


Anh Phạm Long Sơn – chủ nhiệm võ đường Aikido Kids đang hướng dẫn cho các em  nhỏ cách cầm gậy gỗ trong buổi tập.


Sau mỗi buổi tập các em sẽ được nghe giảng về đạo lí, cốt cách.


CLB Aikidokids còn tổ chức cho phụ huynh và các con khóa học kỹ năng thoát hiểm
khi có cháy tại Trường đại học Phòng cháy chữa cháy – Bộ Công an.


Cùng nhau tìm hiểu về văn hóa thư pháp của Nhật Bản.


Ngoài những buổi tập kĩ năng sống các em còn học tập cách chia sẻ với những bạn bè cùng lứa có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn trên cả nước bằng cách ủng hộ dụng cụ học tập, quần áo.

 

Võ sư Phạm Long Sơn chia sẻ: “Lớp học cho trẻ em (Aikidokids) ở Hà Nội không chỉ là nơi các con được rèn luyện bản lĩnh, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, mà còn giúp các con rèn luyện nhân cách sống. Cùng với hệ thống kỹ thuật trên lớp và một số những hoạt động ngoại khoá sôi động rèn luyện kỹ năng sống, chúng tôi hi vọng tạo ra một môi trường để các con được cùng học, cùng chơi và phát triển thể chất lẫn tâm hồn một cách toàn diện nhất.”

Ngoài việc học các kỹ thuật phòng vệ đặc trưng của môn võ Aikido, các em nhỏ còn có thể tham gia lớp kỹ năng sống an toàn, hoạt động xã hội lành mạnh. Mong muốn lớn nhất của các thầy trong ban huấn luyện là các học viên nhí được thực hành, vận dụng, tự xử lý và tránh xa các mối nguy hại xung quanh thay vì nhờ gia đình, người thân can thiệp. Việc hình thành các kỹ năng sẽ giúp các con có được những phản xạ, phản ứng cần thiết hơn trong những tình huống xấu xảy ra trong cuộc sống.

Đến với võ đường Aikidokids các bậc phụ huynh cảm thấy yên tâm vì các em được rèn luyện sức khỏe và quan trọng hơn các em có ý thực tự giác, nghiêm túc tập luyện. Có thể nói võ đường Aikidokids đã trở thành một sân chơi bổ ích cho các em nhỏ sinh hoạt trong thời gian ngoại khóa./.

Bài và ảnh: Khánh Long – Tất Sơn