Bí thư Thành Ủy Nguyễn Thiện Nhân tiếp Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp

Bí thư Thành Ủy Nguyễn Thiện Nhân tiếp Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel (ảnh: Nguyễn Tùng)

22/07/2019 10:53

TGVN. Ngày 21/7, Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh (TP. HCM) đã tiếp đồng chí Fabien Roussel, Bí thư toàn quốc (Tổng Bí thư) Đảng Cộng sản Pháp.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao việc đồng chí Fabien Roussel chọn Việt Nam là chuyến thăm đầu tiên sau khi nhận trọng trách Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp và cho rằng, chuyến thăm là dấu mốc quan trọng thể hiện sự gắn bó quan hệ lịch sử lâu đời giữa hai Đảng.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết: “Chúng tôi ghi nhận những nỗ lực của các đồng chí tham gia vào đời sống chính trị của Đảng Cộng sản Pháp, trong đó có sự chuẩn bị cho cuộc bầu cử địa phương vào tháng 3/2020. Chúng tôi cũng quan tâm đến kế hoạch chuẩn bị cho sự kiện Kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Pháp mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những người đồng sáng lập”.

Ông Nguễn thiện Nhân cho rằng, chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng như chuyến thăm của Thủ tướng Pháp E’douard philippe đến Việt Nam đã góp phần rất quan trọng đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước sang một giai đoạn mới và gần đây, chuyến thăm, làm việc tại Pháp của Chủ tich Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thể hiện quyết tâm của hai nước thúc đẩy quá trình đối tác chiến lược cũng như sự hợp tác giữa Việt nam và Cộng đồng châu Âu.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao lập trường của Chính phủ Pháp ủng hộ cho việc duy trì hòa bình ổn định ở Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế, đảm bảo tự do hàng hải trên cơ sở các công ước quốc tế, đặc biệt  là Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo TP. HCM, đồng chí Fabien Roussel nhấn mạnh, Đảng Cộng sản Pháp và Đảng Cộng sản Việt Nam có mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết lâu đời và có sự hợp tác chặt chẽ, tôn trọng lẫn nhau trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam. Mối quan hệ tốt đẹp giữa hai Đảng cần tiếp tục được duy trì trong tương lai, qua các hoạt động hợp tác giữa hai Đảng như tổ chức Hội thảo, trao đổi đoàn, tăng cường gặp gỡ, thực hiện các chương trình hợp tác mang lại lợi ích cho hai Đảng, hai dân tộc.

Về vấn đề Biển Đông, đồng chí Fabien Roussel cho biết, với tư cách là đại biểu quốc hội Pháp, sau chuyến đi này, đồng chí sẽ tích cực vận động các nghị sĩ Pháp trong thượng viện cũng như các đại biểu trong Quốc hội Pháp để ủng hộ cho việc giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.

Bên cạnh đó, ông sẽ đề nghị Bộ Quốc phòng Pháp cung cấp danh sách các tù nhân Việt Nam bị Pháp giam giữ tại Côn Đảo, để giúp tìm lại danh tính cho các liệt sỹ vô danh đã hy sinh tại Côn Đảo trong thời kỳ trước năm 1954.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chân thành cảm ơn đồng chí Fabien Roussel về những  phát biểu tình cảm và sâu sắc về quan hệ giữa hai đảng cũng như triển vọng tốt đẹp của mối quan hệ giữa hai nước.

PV.