Chuối Tân Long – ‘thủ phủ chuối’ miền Trung lo vỡ trận

Đến trưa 29 tết, dù vắng bóng thương lái nhưng lượng chuối vẫn cứ thế đổ về chợ Tân Long – Ảnh: CÔNG TRIỆU
23/01/2020 13:11 GMT+7

TTO – “Buồng 5 nải, mỗi nải 15 trái như ri hôm qua trả 1,3 triệu đồng không gả mà chừ muốn bán 500.000 đồng chẳng ai mua. Chú nhìn đi, cả ngã ba còn nguyên một rừng chuối”.

Ông Đỗ Phiệt (53 tuổi, ngụ xã Tân Long) – một thương lái buôn chuối hơn 30 năm trong nghề chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về sức mua bán của thị trường tại chợ chuối Tân Long (Hướng Hóa, Quảng Trị) trưa 29 tết (ngày 23-1).

Được xem là “thủ phủ chuối” của miền Trung bởi đây là đầu mối thu gom chuối từ các vùng chuyên trồng chuối của huyện Hướng Hóa cũng như từ phía Lào thông qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo trên quốc lộ 9. Chuối ở đây chủ yếu là chuối mốc, loại chuối thờ cúng của người dân các tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng và cả Thanh Hóa, Hải Phòng, Hà Nội.

Theo bà Nguyễn Thị Đức (55 tuổi) – thương lái đến từ TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, cận tết nhưng lượng chuối đổ về vẫn nhiều khiến giá chuối hạ thấp chỉ bằng 1/3 so với những ngày trước.

“29 tết rồi, thương lái từ Quảng Bình, Đã Nẵng cũng như ngoài Bắc đã đầy xe rồi rút hết cả mà chuối thì vẫn bạt ngàn nên rẻ cũng phải. Ngay hôm qua mua buồng chừng 6 nải phải cả triệu thì nay chỉ 200.000 đồng, rẻ như cho nhưng con buôn làm răng dám mua” – bà Đức nói.

Chuối Tân Long - ‘thủ phủ chuối’ miền Trung lo vỡ trận - Ảnh 2.

Buồng chuối trên tay ông Phiệt có giá 1,3 triệu đồng trong ngày 28 tết, thế nhưng qua 29 tết thì giờ ông muốn bán 500.000 đồng cũng chăng ai mua – Ảnh: CÔNG TRIỆU

Trước tình hình cung vượt cầu khi lượng chuối ở chợ Tân Long đến sáng 29 tết vẫn còn nhiều, một số thương lái cũng đã nán lại để tìm cách mua giúp đỡ cho những người dân nơi đây.

Dù lượng chuối mua được đã đủ cho chợ phiên tại huyện Cam Lộ, nhưng bà Hồ Thị Gái (57 tuổi) vẫn rảo mắt khắp chợ chuối nơi đây. Theo bà Gái, vì nhiều hộ dân mà mình từng làm quen và mua bán trước đó vẫn còn quá nhiều chuối nên bà muốn nán lại để mua “gắng” thêm vài buồng.

Với lượng chuối hiện có tại chợ Tân Long khiến mỗi buồng chuối từ 4-6 nải chỉ có giá khoảng 150.000 đồng đến không quá 400.000 đồng. Những buồng chuối đẹp có trên 7 nải, trái to, nải sây rộng cũng chỉ có giá không quá 600.000 đồng dù chỉ mới hôm qua thì những buồng chuối này phải có giá từ 2 đến 4 triệu đồng.

Dưới trưa nắng, nhiều xe chuối không chủ cũng chẳng người mua cứ thế nằm sát nhau khắp nơi càng khiến người dân và thương lái nơi đây lo lắng chợ chuối Tân Long năm nay sẽ “vỡ trận”.

Chuối Tân Long - ‘thủ phủ chuối’ miền Trung lo vỡ trận - Ảnh 3.

Chợ chuối toàn người bán mà chẳng mấy người mua – Ảnh: CÔNG TRIỆU

Chuối Tân Long - ‘thủ phủ chuối’ miền Trung lo vỡ trận - Ảnh 4.

Nhiều buồng chuối được xếp vào hạng đẹp trong ngày 28 lại ế hàng trong ngày 29 – Ảnh: CÔNG TRIỆU

Chuối Tân Long - ‘thủ phủ chuối’ miền Trung lo vỡ trận - Ảnh 5.

Hơn 12 giờ trưa 29 tết nhưng những người dân vẫn còn đưa chuối ra chợ – Ảnh: CÔNG TRIỆU

Chuối Tân Long - ‘thủ phủ chuối’ miền Trung lo vỡ trận - Ảnh 6.

Một người phụ nữ Vân Kiều gánh chuối đi bán dạo – Ảnh: CÔNG TRIỆU

Chuối Tân Long - ‘thủ phủ chuối’ miền Trung lo vỡ trận - Ảnh 7.

Theo cha ra chợ chuối – Ảnh: CÔNG TRIỆU

Chuối Tân Long - ‘thủ phủ chuối’ miền Trung lo vỡ trận - Ảnh 8.

Ra giá 800.000 đồng cho buồng chuối trên khiến anh Pham nhận được nhiều lời “chỉ trích” không biết “liệu cơm gắp mắm” vì đã trưa 29 tết – Ảnh: CÔNG TRIỆU

Chuối Tân Long - ‘thủ phủ chuối’ miền Trung lo vỡ trận - Ảnh 9.

Chuối ở đây chủ yếu là loại chuối mốc mật – Ảnh: CÔNG TRIỆU

CÔNG TRIỆU