MOBILE FABLAB – ĐI ĐỂ TÌM KIẾM VÀ GIEO MẦM ƯỚC MƠ SÁNG TẠO

alt

 

Mobile Fablab là một dự án cộng đồng được Fablab Saigon ấp ủ từ những ngày đầu thành lập. Với dự án này, Fablab Saigon sẽ đóng gói tất cả các máy móc cùng đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm và giàu nhiệt huyết lên một chiếc xe tải, và đi đến các ngả đường xa xôi của đất nước. Fablab Saigon muốn truyền ngọn lửa nhiệt huyết đam mê và tinh thần “làm được” của Fablab đến những người trẻ, ươm mầm cho những ước mơ sáng chế, những doanh nhân tương lai của đất nước.

 

alt

1. Tại sao lại là Mobile Fablab?

Fablab là một công xưởng nhỏ tập trung vào lĩnh vực chế tác kỹ thuật số (Digital Fabrication) và phát triển cộng đồng các nhà sáng chế. Fablab tạo ra một không gian để mọi người cùng gặp gỡ nhau, cũng thoả sức sáng tạo để qua đó thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo trong cộng đồng những người đam mê sáng chế. Những gì mà Fablab có thể mang lại cho cộng đồng là giải pháp cho những vấn đề mang tính địa phương, những gì mà xã hội thực tế đang thật sự cần.

 

Được thành lập vào tháng 03/2014, trong hai năm qua, Fablab Saigon đã đóng vai trò cầu nối những người đam mê kỹ thuật muốn chế tạo ra các sản phẩm mới với nhau, hay những người yêu thích việc sáng tạo và đang tìm sự hỗ trợ để hiện thực hoá những ý tưởng của mình.

 

“Chỉ cần được cung cấp những công cụ hợp lý và hữu hiệu, những người bình thường có thể chê tạo nên những thứ phi thường”. Đó là niềm tin mà Fablab Saigon luôn khắc ghi như kim chỉ nam của hành động.

Nhận thấy sự thiếu hụt về kiến thức cũng như cơ hội tiếp cận với khoa học kỹ thuật của các trẻ em tại một số vùng nông thôn, Fablab Saigon đã quyết định trở thành người tiên phong, đóng gói dụng cụ máy móc cùng với kiến thức kinh nghiệm của các thành viên để đi tới các địa phương đó, giúp các em nhỏ có cơ hội được học và sử dụng các máy móc kỹ thuật để giải quyết các vấn đề tại địa phương.

2. Mobile Fablab sẽ làm gì?

 

Với mỗi thành phố mà Fablab Saigon đặt chân đến, một buổi “48 giờ Bootcamp Maker to entrepreneur” sẽ được triển khai với sự tham gia của 20 – 30 em nhỏ trong độ tuổi từ 14 đến 18 tuổi (lớp 9 đến lớp 12). Fablab Saigon muốn thử thách các em bằng những vấn đề đang tồn tại ở chính địa phương mà chúng tôi dừng chân.

Xuyên suốt buổi làm việc này, đội ngũ Fablab Saigon sẽ tổ chức giảng dạy các nội dung cơ bản về kĩ năng lập trình cho máy tính, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề, cách sử dụng các loại máy móc chế tác kĩ thuật số.

Chủ đề làm việc sẽ được quyết định bởi chính những người tham gia cùng sự giúp đỡ của những đối tác với chúng tôi tại địa phương.

Fablab sẽ đăng tải những thử thách này lên trang web của mình (mobile.fablabsaigon.org) để kêu gọi sự đóng góp từ cộng đồng cho một hoặc nhiều giải pháp. Trong suốt quá trình diễn ra sự kiện bootcamp, những em nhỏ tham dự có thể tham khảo các giải pháp được đóng góp bởi cộng đồng đó và hiện thực hoá chúng bằng những máy móc, thiết bị, sự huấn luyện về kĩ thuật mà chúng tôi cung cấp.

 

Thông điệp mà Fablab Saigon muốn gửi gắm đến mỗi thành phố đó là “Một người có thể tạo ra gần như là tất cả mọi thứ anh ta muốn”. Fablab Saigon mong muốn tìm kiếm hạt giống của sự đổi mới và sáng tạo, để gieo trồng và tạo ra một mạng lưới Fablab trên khắp Việt Nam, cũng như thế giới.

alt

3. Thời gian và hành trình

alt

 

Thời gian dự kiến: 14/7 đến 4/8/2016

Hành trình dự kiến:

14-15/7: Vũng Tàu

17-19/7: Buôn Ma Thuột

21-23/7: Tuy Hoà

25-27/7: Huế

29-31/7: Vinh

2-4/8: Thái Nguyên

Đặc biệt, những địa điểm mà Fablab Saigon lựa chọn để đi sẽ phụ thuộc vào số tiền gây quỹ được từ chiến dịch crowdfunding, quyên góp cộng đồng.

4. Fablab Saigon cần sự giúp đỡ từ bạn

 

Mobile Fablab đang tổ chức một chiến dịch gây quỹ từ cộng đồng để có đủ kinh phí thực hiện chuyến đi tới 6 tỉnh xuyên suốt chiều dài Tổ quốc. Và vai trò của cộng đồng Kiều bào là vô cùng quan trọng đối với dự án này, bởi vì:

  • Cộng đồng Kiều bào luôn tin tưởng và ủng hộ những dự án cộng đồng có thể tạo được ảnh hưởng tích cực tới xã hội, luôn quan tậm tới sự phát triển của giới trẻ, mầm non của đất nước.
  • Cộng đồng Kiều bào có mạng lưới rộng khắp, có thể giúp thông tin dự án được lan rộng.
  • Có được sự ủng hộ của Kiều bào như có được sự thấu hiểu và động viên từ phía sau, để Fablab Saigon nỗ lực hơn nữa để biến dự án thành sự thật.

 

Vì vậy, đây là những việc mà Fablab Saigon mong muốn nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng Kiều bào:

 

  1. Hãy giúp thích và chia sẻ fanpage Mobile Fablab, để thông tin về dự án được lan tỏa, để nhiệt huyết và kỳ vọng của những con người đang nung nấu sục sôi tinh thần “đi và truyền lửa” được lan xa hơn nữa trong cộng đồng.
  2. Quyên góp và kêu gọi quyên góp cho Mobile Fablab online tại http://www.tinyurl.com/mobilefablabvietnam

Chỉ khi gây được đủ quỹ, Mobile Fablab mới có thể thực hiện được. Vì vậy, mỗi cánh tay giúp đỡ, mỗi số tiền nhỏ có thể góp nhạt lên thành những nỗ lực lớn và giúp dự án thành công!

3. Trở thành đại sứ của Mobile Fablab bằng cách kể cho những người bạn của các bạn nghe câu chuyện này, và để cho những người bạn này truyền đi những thông điệp tương tự.

Hãy giúp Fablab Saigon, giúp dự án Mobile Fablab đầy ý nghĩa được thực hiện, vì một tương lai tươi sáng hơn của trẻ em Việt và cộng đồng sáng chế Việt Nam!

alt

ALOV-HCMC