MỘT CHUYẾN ĐI TRẢI NGHIỆM VÀ SẺ CHIA THẬT BỔ ÍCH!

Sự ủng hộ và tham gia đông đảo của các thành viên đến từ Ban Liên lạc kiều bào các Quận, Huyện cùng các bạn hữu đã mang đến sự thành công cho chuyến đi “TRẢI NGHIỆM VÀ SẺ CHIA” tại Bình Dương vào Chủ nhật, 03/12/2017 vừa qua. 

Thân mời bạn đọc cùng trải nghiệm chuyến đi qua những lời chia sẻ đầy cảm xúc của Ông Lê Đình Thảo (Ban LLKB quận 11).

ALOV-HCMC

Có đi đến tận nơi, thấy tận mắt mới thấy cuộc sống cùa các trẻ mồ côi, khiếm khuyết… và những người đã cưu mang các bé như thế nào?

Trung tâm Hỗ trợ Kiều bào trực thuộc Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí minh (ALOV HCMC) đã tổ chức cho Kiều bào, Gia đình thân nhân Kiều bào và Ban Liên Lạc Kiều bào các Quận, Huyện một chuyến đi công tác xã hội tại tỉnh Bình Dương vào những ngày cuối của năm 2017.

Đoàn công tác xã hội đã đến thăm Trung tâm Bảo trợ xã hội Thiện tâm Viên đức tại chùa Long Khánh, Thị xã Tân Uyên, nơi nuôi trẻ mồ côi và trẻ chậm phát triển. Các bé được các Sư cô chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ. Các bé đã quấn quýt khi Đoàn vào thăm và tặng quà, bánh cho các bé, có bé được các cô, các chị trong đoàn bồng bế nhưng khi để xuống thì các bé không chịu, có lẽ vì hơi ấm từ các cô, các chị giống như người mẹ hiền làm các bé không muốn rời xa dẫu rằng được các sư cô đã dành hết tình yêu thươngthật là xúc động. Không biết bên ngoài cánh cửa chùa còn có biết bao nhiêu số phận trẻ em đang bơ vơ, không nơi nương tựa?!!! May nhờ có những người có lòng bác ái với suy nghĩ tưởng chừng giản đơn: “Mình giúp gì cho đời, cho người thì cứ làm” đó là lời nói của Sư cô trụ trì Thích nữ Liên Diệu. Đúng là Ngôi Chùa của tình thương!

Sư cô Thích nữ Liên Diệu – Trụ trì Chúa Long Khánh trao đổi với Đoàn việc nuôi dưỡng trẻ mồ côi.

Đoàn trao quà cho Trung tâm BTXH Thiện Viên Tâm Đức.

Lâu lắm rồi bé không có hơi ấm của Mẹ

Đoàn tiếp tục đến thăm Mái ấm Từ Tâm ở huyện Thuận An, nơi này nuôi dạy gần 50 trẻ với nhiều hoàn cảnh khác nhau, hầu hết là các bé khiếm khuyết và trẻ không làm chủ được bản thân. Có khoảng 10 em sau một thời gian có chuyển biến tốt, đã gởi học ở các Trường bên ngoài, có em đạt được học sinh giỏi. Các em còn lại với tinh thần không tự chủ được, các Sơ rất cố gắng dạy dỗ các em. Ông Đỗ Tấn Sĩ, kiều bào Bỉ mới về nước cùng vợ đã đồng hành cùng đoàn, ông nói thật xúc động khi đến chùa Long khánh và càng xúc động hơn nữa khi đến nơi này. Chị Phan Thị Minh Giang (thành viên Ủy ban MTTQ Quận 1) đã đưa cả hai con nhỏ theo cùng, các cháu đã dành tiền Mẹ cho ăn sáng để mua bánh tặng cho các bé ở đây. Chị nói “Đây là cách giáo dục con cái thực tế nhất.”.

Sơ Hà cùng trao đổi với Bà Lương Bạch Vân – Chủ tịch ALOV HCMC về việc dạy học các trẻ không kềm chế bản thân.

Đoàn trao quà cho Mái ấm Từ Tâm

Rời hai cơ sở, đoàn đến tham quan Chùa Hội Khánh, được Bằng công nhận Di tích Lịch sử Văn hóa. Ngôi tam bảo này đã đóng góp sức người, sức của vào công cuộc cứu nước và đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc từ 1945 – 1975. (Trích trong Bảo tàng Sông bé 1994). Đoàn cũng đã tham quan Nhà thờ Chánh Tòa thuộc Giáo phận Phú Cường, Thị xã Thủ dầu Một. Nhà thờ được khởi công năm 2009 có kiến trúc đẹp, theo phong các Gothic rất uy nghiêm.

Chùa Hội Khánh

 Nhà thờ Chánh Tòa – Giáo phận Phú Cường

Một chuyến đi trải nghiệm và sẻ chia thật bổ ích. Đến để cùng vui với các trẻ em bất hạnh, trẻ khuyết tật, nhằm sẻ chia những gì mà các em đang gánh chịu, các em vẫn hồn nhiên vui chơi, vẫn hát tặng cho Đoàn. Vui nhưng trong lòng những người có mặt ngày hôm nay lại càng xót xa! Mong rằng với xã hội ngày càng ít đi những những mảnh đời bất hạnh, tất cả trẻ em đều được sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương và sự chăm sóc của đấng sinh thành ! ). Thấy đó, cuộc sống này luôn rất cần nhiều tấm lòng nhân ái hơn nữa, hầu san sẽ bớt đi một phần gánh nặng cho những người đã ngày đêm dõi theo miếng ăn, giấc ngủ, dạy dỗ cho những trẻ kém may mắn. Cuộc đời thật đẹp và may mắn thay luôn có những tấm lòng cưu mang các em, những người đã hy sinh những gì riệng tư của cuộc đời mình mà cống hiến trọn đời mình vào công việc đáng trân trọng này.

LÊ ĐÌNH THẢO

Ban Liên Lạc Kiều Bào Quận 11 -TP.HCM