Phụ nữ Việt – Nga chung tay thúc đẩy phát triển bền vững

Các đại biểu phụ nữ Việt – Nga tham dự Diễn đàn chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: T.P)

22/07/2019 15:10

TGVN. Ngày 22/7, tại Hà Nội, Diễn đàn Phụ nữ Việt – Nga đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt – Nga (1994-2019) và hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga (1950-2020).

Với chủ đề “Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững”, Diễn đàn lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam có sự tham gia của khoảng 100 đại biểu là các lãnh đạo bộ ngành, giới học giả, một số tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực giới và phát triển, trường đại học, nhà hoạt động văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam, Đại sứ quán Nga, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội… cùng 20 đại biểu phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực đến từ Nga.

Tại sự kiện, các đại biểu được nghe chia sẻ của một số diễn giả – khách mời về chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục” và “Giao lưu nhân dân và văn hóa, vun đắp hoà bình, hữu nghị”. Đây là các chủ đề mà đại biểu hai nước quan tâm và cũng là mối quan tâm chung của phong trào phụ nữ thế giới, cùng đóng góp vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Phát biểu tại đây, PGS. TS. Nguyễn Thị Thu Hà – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khẳng định, trong mối quan hệ Việt – Nga, sự giao lưu, hợp tác giữa phụ nữ hai nước là một phần không thể tách rời. Trong những năm tháng chiến tranh, phụ nữ Liên Xô đã tích cực vận động phong trào phụ nữ thế giới ủng hộ Việt Nam về nhiều mặt, hỗ trợ phụ nữ Việt Nam mở rộng quan hệ với phụ nữ các nước và lên tiếng ủng hộ Việt Nam tại nhiều diễn đàn, như tại Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng đã góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với Liên xô và với Liên bang Nga ngày nay thông qua hoạt động trao đổi đoàn và các chương trình hợp tác khác.

phu nu viet nga chung tay thuc day phat trien ben vung
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu. (Ảnh: N.S)

PGS. TS Nguyễn Thị Thu Hà cho biết, năm 2018, bà đã tham dự Diễn đàn Phụ nữ Á – Âu tại Saint Peterburg, một sáng kiến của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko, nhằm kết nối và thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trên các lĩnh vực vì sự tiến bộ của phụ nữ. Bà mong muốn những Diễn đàn như vậy sẽ được tổ chức định kỳ, gợi mở các cơ hội và hướng hợp tác nhiều mặt giữa phụ nữ trong khu vực Á – Âu, đặc biệt giữa phụ nữ hai nước.

“Liên bang Nga có nhiều chính sách ưu việt chăm sóc bà mẹ và trẻ em như cấp sữa cho trẻ em trong 1,5 năm đầu, chính sách đào tạo tài năng… Chúng tôi mong muốn sẽ học tập được thêm từ những chính sách, chương trình như vậy. Tại Diễn đàn ở Việt Nam, thông qua những hoạt động phong phú ở cả trung ương và địa phương, các đại biểu Nga cũng có thể tham khảo từ kinh nghiệm của phong trào phụ nữ Việt Nam”, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nói.

Chia sẻ tại sự kiện, GS.TS Irina Umnova – Chủ tịch Quỹ quốc tế “Con đường hòa bình”, Trưởng Ban Nghiên cứu hiến pháp – pháp luật của Trường Đại học Tư pháp quốc gia Nga trực thuộc Tòa án tối cao Liên bang Nga cũng hoan nghênh việc tổ chức Diễn đàn – nơi gặp gỡ và giao lưu giữa phụ nữ hai nước nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong giáo dục và vun đắp hoà bình, hữu nghị.

phu nu viet nga chung tay thuc day phat trien ben vung
GS.TS Irina Umnova chia sẻ tại Diễn đàn. (Ảnh: N.S)

Trao đổi về chủ đề Vai trò của phụ nữ hiện nay trong phát triển văn minh và vấn đề bình đẳng giới trong giáo dục, bà Irina Umnova cho biết ở Nga có xu hướng phát triển nhiều tổ chức quốc tế mà phụ nữ có thể tham gia, trong đó có các tổ chức về giáo dục. Thông tin về tình trạng bình đẳng giới và kinh nghiệm của Nga qua lăng kính thực tiễn thế giới, bà khẳng định phụ nữ hai nước có rất nhiều cơ hội và các chủ đề liên quan để có thể chia sẻ và trao đổi cởi mở.

Đặc biệt, tại diễn đàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga cũng đánh giá cao sáng kiến của Hội đồng Liên bang Nga phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức diễn đàn này. Nhấn mạnh phụ nữ hai nước có chung truyền thống “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, theo bà Nguyễn Phương Nga, cần khai thác hiệu quả của những cơ chế giao lưu nhân dân như Diễn đàn phụ nữ Á – Âu, được tổ chức theo sáng kiến Liên bang Nga, để trao đổi kinh nghiệm, ý tưởng, giải pháp thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc bà mẹ, trẻ em.

phu nu viet nga chung tay thuc day phat trien ben vung
Biểu diễn văn nghệ khai mạc Diễn đàn. (Ảnh: T.P)

“Phụ nữ có thế mạnh riêng là nhạy bén, năng động, tinh tế, đã, đang và sẽ phát huy vai trò là lực lượng quan trọng của đối ngoại nhân dân, đóng góp tích cực vào việc xây đắp hòa bình và tình hữu nghị giữa các dân tộc. Tôi tin tưởng rằng giao lưu nhân dân, giao lưu văn hóa giữa hai nước sẽ phát huy tốt cầu nối, thắt chặt hơn nữa những sợi dây tình cảm gắn kết con người với con người, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và tình hữu nghị Việt – Nga”, bà Nguyễn Phương Nga nói.

Bên lề Diễn đàn lần này, các đại biểu Nga có cơ hội tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Triển lãm “Nghĩa tình Nga – Việt” tại Bảo tàng, cũng như tham dự một số hoạt động tại tỉnh Hòa Bình như tiếp kiến lãnh đạo tỉnh, thăm Thủy điện Hòa Bình – công trình thế kỷ, dấu ấn quan trọng trong quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, đặt hoa tại Tượng đài Bác Hồ và Đài tưởng niệm liệt sĩ nhà máy thuỷ điện Hoà Bình, sinh hoạt hội viên phụ nữ…

Qua đây, hai bên đều hy vọng các hoạt động trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, giao lưu nhân dân, giáo dục, phát triển kinh tế… giữa phụ nữ hai nước sẽ ngày càng được tăng cường và mở rộng.