Tàu chiến Anh ghé cảng Sài Gòn, tái khẳng định cam kết với châu Á

Đại tá Tim Neild , chỉ huy tàu HMS Albion bắt tay các thủy thủ Việt Nam tại lễ đón tại Cảng Sài Gòn. Ảnh:Liêu Lãm. 

17:18 03/09/2018

Tàu tấn công đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh bắt đầu chuyến thăm TP.HCM, một phần trong cam kết rộng lớn hơn của Anh đối với châu Á – Thái Bình Dương.

Tàu HMS Albion thuộc Hải quân Hoàng gia Anh cập Cảng Sài Gòn Sáng 3/9, tàu đổ bộ HMS Albion thuộc Hải quân Hoàng gia Anh đến TP.HCM, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 3 ngày trong chuỗi hoạt động của tàu ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tàu HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh do đại tá Tim Neild chỉ huy đã cập cảng Sài Gòn, TP.HCM, vào sáng 3/9. Đón tiếp đoàn là đại tá Nguyễn Anh Tuấn, phó tư lệnh Vùng 2 Hải Quân, và đại diện Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng; Bộ tư lệnh Quân khu 7, Sở Ngoại vụ TP.HCM…

Trao đổi với Zing.vn, đại tá Neild cho biết chuyến thăm lần này của tàu HMS Albion là một phần trong chiến dịch rộng lớn hơn của hải quân Anh trong năm 2018 đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nằm trong cam kết của Anh nhằm xây dựng hòa bình, an ninh và thịnh vượng tại khu vực.

“Việt Nam và Anh đều là 2 quốc gia ven biển, tự hào về giao thương hàng hải, có mối liên hệ mật thiết với các cộng đồng hàng hải”, đại tá của Hải quân Hoàng gia Anh cho biết.

Tau chien Anh ghe cang Sai Gon, tai khang dinh cam ket voi chau A hinh anh 1
Đại diện tư lệnh vùng 2 Hải quân, Cục Đối ngoại Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 7,… đã có mặt để đón thủy thủ đoàn tàu HMS Albion. Ảnh: Liêu Lãm.

Đại tá Neild nói ông rất mong đợi việc Hải quân Nhân dân Việt Nam lên tàu để trao đổi và chia sẻ các ý tưởng nhằm tăng cường năng lực và mối liên kết giữa 2 lực lượng.

“Đã lâu lắm rồi hải quân Anh mới đến Việt Nam. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi”, ông nói.

Trả lời câu hỏi về việc Anh có kế hoạch triển khai tàu sân bay đến Biển Đông, đại tá Tim Neild nói rằng trong thời điểm hiện tại, ông không biết gì về kế hoạch này và tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đang thực hiện các nhiệm vụ diễn tập cùng tiêm kích tàng hình F-35B.

“Đây là thời điểm đầy hứng khởi đối với Hải quân Hoàng gia Anh khi chúng tôi đặt mục tiêu mở rộng phạm vi hoạt động hàng hải vào năm 2018. Tôi không nghi ngờ gì việc khi chiếc tàu sân bay được triển khai toàn nhiệm vụ và có đầy đủ năng lực tác chiến, nó sẽ được điều đến khắp thế giới và có lẽ bạn sẽ nhìn thấy chúng tại châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, tôi chưa nghe kế hoạch nào như vây”, chỉ huy Neild nói với Zing.vn.

Hồi tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson nói tại Australia rằng Anh và Australia đang xem xét kế hoạch triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đến Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng nhiều hoạt động quân sự tại đây.

Tau chien Anh ghe cang Sai Gon, tai khang dinh cam ket voi chau A hinh anh 3
Tàu HMS Albion dài 176 m, rộng 28,9 m, độ sâu tàu 7,8 mm và có trọng tải 18.797 tấn. Ảnh: P.T.

Tàu HMS Albion là tàu tấn công đổ bộ với chiều dài 176 m và trọng tải 18.797 tấn. Trong thời gian lưu lại TP.HCM, đoàn thủy thủ trên tàu bao gồm 353 người, ngoài ra có một đơn vị thủy quân lục chiến gồm 202 người.

Tàu sẽ lưu lại TP.HCM đến ngày 6/9.

Chi Mai – Phương Thảo