Tàu khu trục Mỹ USS Chafee áp sát đảo nhân tạo ở Biển Đông

http://vov.vn/the-gioi/tau-khu-truc-my-uss-chafee-ap-sat-dao-nhan-tao-o-bien-dong-681482.vov

VOV.VN – Tàu khu trục của Hải quân Mỹ USS Chafee ngày 10/10 đã áp sát một đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo trái phép ở Biển Đông.

Theo Reuters, thông tin trên được 3 quan chức Mỹ cung cấp cho hãng tin này. Theo đó, chiếc tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường này đang thực hiện chiến dịch tự do hàng hải tại vùng biển thuộc hải phận quốc tế ở Biển Đông.

tau khu truc my uss chafee ap sat dao nhan tao o bien dong hinh 1
Tàu khu trục của Hải quân Mỹ USS Chafee. Ảnh: Reuters

Cũng theo 3 quan chức nói trên, hành động này của tàu USS Chafee là nhằm thách thức “tuyên bố chủ quyền phi lý” của Trung Quốc đối với các bãi đá mà nước này cải tạo phi pháp thành đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Tuy nhiên, trong lần đi qua các đảo nhân tạo mới nhất này, tàu khu trục USS Chafee không tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đảo nhân tạo như một tàu khu trục khác của Mỹ từng làm hồi tháng 8 mà chỉ đi sát bên ngoài khu vực 12 hải lý này.

Dù không đưa ra lời bình luận chính thức nào về việc điều tàu khu trục USS Chafee áp sát các đảo nhân tạo ở Biển Đông, Lầu Năm Góc vẫn tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các chiến dịch tự do hàng hải trên khắp thế giới trong đó có Biển Đông.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên án hành động này của Mỹ và coi đó là “hành động khiêu khích”. Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố “cực lực phản đối hành vi sử dụng vũ lực và khuyến khích quân sự hóa khu vực của Mỹ” và bày tỏ lo ngại hành vi này “dễ dàng dẫn đến những va chạm không mong muốn trên không và trên biển”./.

Trần Khánh/VOV.VN