Tàu quân y 561 – Bệnh viện di động trên Biển Đông

574
Giữa bao la sóng nước biển Đông, Tàu quân y 561 vẫn đang mang tới những niềm vui, niềm hy vọng cho quân và dân ở Trường Sa trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo nước nhà.

Tàu quân y 561 hay còn gọi là Tàu bệnh viện Khánh Hòa – 01, phiên hiệu 561 là con tàu hiện đại nhất do Việt Nam đóng mang sứ mệnh cao cả đi cứu người giữa biển khơi. Tàu quân y HQ 561 được chế tạo tại Công ty 189 (Bộ Quốc phòng), hạ thủy ngày 26-4-2012 và đi vào hoạt động từ đầu năm 2013. Tàu dài hơn 70 m, rộng 13 m, mớn nước 3,5 m, tốc độ khai thác 14 hải lý/giờ. Ngang thân tàu và phía trước boong tàu có in hình chữ thập đỏ lớn.

Tàu có 5 boong, boong chính khu C dành riêng cho bệnh viện, kíp quân y tối thiểu 12 người. Tàu có tải trọng 2.070 tấn, chuyên chở được gần 200 người, thủy thủ đoàn cùng ê kíp bác sĩ, hoạt động liên tục 45 ngày trên biển, chịu được sóng từ cấp 8 đến cấp 10.Tàu quân y 561  hay còn gọi là Tàu bệnh viện Khánh Hòa – 01, phiên hiệu 561 là con tàu hiện đại nhất do Việt Nam đóng.

Tại khoang lái, các chiến sĩ luôn tập trung cao độ.


Khu phân loại rác thải trên tàu HQ – 561.


Lối đi lại giữa các khu thông thoáng sạch sẽ.


Tàu được đầu tư khá hiện đại với 15 giường bệnh, 3 buồng bệnh, 1 kho vật tư.


Tàu HQ – 561 được trang bị nhiều vật tư y tế hiện đại.


Máy nội soi được trang bị trên tàu HQ – 561.


Phòng mổ trang bị hệ thống truyền hình trực tiếp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 175 qua hệ thống vệ tinh Vinasat.


Kiểm tra định kì vật tư y tế trên tàu.

Tàu được đầu tư khá hiện đại với 15 giường bệnh, 3 buồng bệnh, 1 kho vật tư, 1 kho thuốc và nhiều phòng chức năng như: hồi sức cấp cứu, điện tim, răng – hàm – mặt, xét nghiệm, mổ, nội soi, siêu âm, X-quang… Các trang thiết bị hiện đại bên trong tàu đáp ứng yêu cầu thực hiện được cả những ca bệnh, ca phẫu thuật khó trên biển.

Riêng phòng mổ và phòng hội chẩn được trang bị hệ thống truyền hình trực tiếp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 175 qua hệ thống vệ tinh Vinasat. Vì thế, đội ngũ bác sĩ trên tàu có thể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ đất liền trong các ca phẫu thuật phức tạp khi hoạt động trên biển. Trong trường hợp biển động, tàu đã được trang bị 2 vây chống rung lắc giúp các bác sĩ có môi trường ổn định nhất để làm việc

Theo đại úy Trần Văn Ngọc (Y sĩ trên tàu 561), một đặc điểm riêng của tàu 561 là được trang bị buồng giảm áp có thể cấp cứu cùng lúc từ 8 đến 10 người. Buồng giảm áp này chuyên ngành về y học biển, thu dung và điều trị các bệnh nhân bị tai biến do lặn sâu dưới nước.

Cùng với những trang thiết bị tiên tiến, hiện đại trên, HQ-561 còn có đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên… có trình độ tay nghề cao đảm bảo cho việc cấp cứu và điều trị cho quân dân sống và làm việc tại huyện đảo Trường Sa cũng như ngư dân đánh bắt hải sản trên biển. Buồng hồi sức cấp cứu trên tàu 561 tiện nghi, hiện đại với các trang thiết bị tiên tiến.

Với sứ mệnh cao cả cùng đặc tính lưu động, hiện đại, tàu bệnh viện 561 là một trong những động lực giúp ngư dân bám biển giữ ngư trường, giúp cán bộ, chiến sĩ thêm yên tâm công tác, chắc tay súng giữ vững chủ quyền biển, đảo Tổ quốc./.


Khám chữa bệnh trực tiếp cho các chiến sĩ trên tàu.


Cấp phát thuốc miễn phí cho ngư dân không may gặp nạn trên biển.


Niềm vui, sự cảm ơn của ngư dân đối với các chiến sĩ quân y trên tàu HQ – 561.

Bài và ảnh: Thông Hải