Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc

Đại biểu hai nước chụp ảnh lưu niệm tại buổi gặp gỡ. (Ảnh: H.T)

Tối 22/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức buổi lễ kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc.

Phát biểu chúc mừng tại đây, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc Trần Văn Túy khẳng định, từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, đặc biệt từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược năm 2009, mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã đi được một chặng đường hết sức tốt đẹp.

Theo ông Trần Văn Túy, trên nền tảng vững chắc đó, tiếp tục đà phát triển mạnh mẽ quan hệ hai nước trong 25 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và sâu sắc hơn nữa, mang lại lợi ích thiết thực và đóng góp vào sự phát triển phồn vinh của mỗi nước, tích cực góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

“Đồng hành cùng quan hệ Nhà nước, quan hệ nhân dân giữa hai nước đã có những đóng góp quan trọng, góp phần không nhỏ vào lịch sử phát triển quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn đánh giá cao hoạt động của các đoàn thể hữu nghị nhân dân hai nước trong việc góp phần làm cho nhân dân hai nước ngày càng gần gũi, hiểu biết sâu sắc hơn về lịch sử và truyền thống văn hóa của nhau”, ông Trần Văn Túy nói.

Tới tham dự buổi lễ, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk cho biết trong 25 năm qua, quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã có những bước phát triển thần kỳ. Đến nay, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn gần 60 tỷ USD. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm 2016 đạt 45,1 tỷ USD.

Đối với lĩnh vực du lịch, trong năm 2016, gần 1,75 triệu người dân hai nước đã qua lại thăm viếng lẫn nhau. Việt Nam là quốc gia được người Hàn Quốc đến thăm nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á. Số du khách và du học sinh Việt Nam sang Hàn Quốc cũng ngày càng gia tăng.

Đại sứ Lee Hyuk cho rằng, quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc có thể được mở rộng trên nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, sự tương đồng về văn hóa sẽ là cơ sở để hai nước tập trung hợp tác hơn nữa, từ đó góp phần thúc đẩy hợp tác, giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

gap go huu nghi ky niem 25 nam quan he ngoai giao viet nam han quoc
Tiết mục biểu diễn văn nghệ của nghệ sĩ Việt Nam. (Ảnh: H.T)

Với Chủ tịch hội hữu nghị Hàn Quốc – Việt Nam Choi Young Joo, 25 năm qua là 25 năm của những thành tích và niềm vui, của sự trưởng thành và thành công trong quan hệ hai nước. Bên cạnh sự đột phá về hợp tác kinh tế, hai nước luôn có sự giao lưu chia sẻ mật thiết về văn hóa, xã hội.

Ông Choi Young Joo tin tưởng hai nước sẽ cùng nhau xây dựng tương lai vững mạnh và đưa quan hệ đối tác chiến lược vươn lên một tầm cao mới.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc Vũ Tiến Lộc cũng bày tỏ cảm ơn Hội Hữu nghị Hàn Quốc – Việt Nam đã luôn sát cánh với Hội Hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc trong hành trình vun đắp cho tình hữu nghị Hàn – Việt những năm qua.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, cùng với ngoại giao Nhà nước, các hoạt động đối ngoại nhân dân cũng đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển quan hệ Việt – Hàn. Các đoàn thể hữu nghị nhân dân tiêu biểu của hai bên như: các Hội Hữu nghị Việt – Hàn, Hội Hữu nghị Hàn – Việt, Hội những người Hàn Quốc yêu Việt Nam, Hội dòng họ Lý ở Hàn Quốc… đang không mệt mỏi thúc đẩy các hoạt động góp phần xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

H.T