Hành trình Trải nghiệm và Sẻ chia tại BÌNH DƯƠNG (ngày 02.06.2018)

4941

Lên đường thôi!

Cơn mưa nặng hạt đêm hôm trước dẫu gây lo lắng cho Ban tổ chức của ALOV HCMC và công ty Xuân Trinh Hồ, nhưng ánh nắng nhẹ nhàng buổi sớm mai cùng những giọt mưa thỏ thẻ đã mang lại sự hân hoan cho cả đoàn chúng tôi.

Rời địa điểm quen thuộc tại 55 Mạc Đĩnh Chi, quận 1 (Văn phòng Hội trong khuôn viên Ủy ban MTTQ TP.HCM), chúng tôi xuôi về Bình Dương bắt đầu Hành trình Trải nghiệm và Sẻ chia lần thứ 4.

Tre là một trong những hình ảnh quen thuộc của hầu hết con người Việt Nam, Tre lưu giữ những ký ức khó phai, lưu giữ những tiếng cười trẻ thơ và cả hình ảnh của những thế hệ ông bà, cha mẹ của chúng ta.

Thế rồi ký ức dần lùi xa… không còn dễ dàng để nghe lúa reo vui hai bên bờ, con trâu không còn là điều kiện bắt buộc để cấy cày, con đường đất ngày nào giờ được tráng nhựa, và lũ trẻ ngày nay không biết đến cảm giác ngồi vắt vẻo trên lưng trâu hay chạy hụt hơi để đưa con diều chạm đến bầu trời,… Và rồi Tre cũng lặng lẽ mất đi như sự xuất hiện âm thầm mà gần gũi của nó để nhường chỗ cho các loại cây sinh lợi lớn hơn, cho những ngôi nhà mới khang trang, những con đường rộng mở,… Sự phát triển tất yếu làm mất đi những giá trị tinh thần, vật chất tưởng chừng như không đáng giá từ Tre.

Hân hoan khám phá làng tre Phú An

Nào ta cùng bước vào “rừng” Tre

Được sự phối hợp, hỗ trợ từ vùng Rhon Anpes (Pháp), Lãnh đạo tỉnh Bình Dương, cùng trường Khoa học tự nhiên, TS. Diệp Thị Mỹ Hạnh đã sống cùng Tre, bảo tồn Tre, khai thác những giá trị đáng giá của Tre với sự cộng tác của nhiều đồng nghiệp Việt Nam, Anh, Pháp,…

Những bức ảnh, đoạn phim mà chúng tôi được xem về nơi này cũng chỉ là những góc nhỏ không đầy đủ, những bức tranh còn thiếu sót bởi phải đặt chân đến đó và đón nhận bằng tất cả các giác quan thì mới hiểu được phần nào vì sao có những con người đã, đang và sẽ cống hiến tâm huyết, chất xám và đôi khi cả phần đời còn lại của mình để Yêu Tre – Hiểu Tre – Trân trọng Tre và Bảo tồn – Phát triển Tre.

Được sự hướng dẫn tận tình của bạn Trọng, nhân viên tại làng Tre Phú An, chúng tôi đã nhiều lần “Ồ” lên đầy thú vị với nhiều thông tin bất ngờ, bổ ích về Tre Việt Nam. Nhiều giống Tre đã được sưu tầm, nuôi dưỡng, và sinh trưởng tại đây, nào là tre Hoàng Hậu với lớp vỏ ngoài mịn, êm như nhung, tre Bông, Quân Tử, Là Ngà, Lồ Ô, Mạnh Tông…, hay Mạy Dây được dùng để gói bánh vì kích thước lá to và giúp bánh lâu hư,… hay Vàng Sọc đã xuất hiện trong câu chuyện kể về Thánh Gióng. Các bạn nhỏ của chúng tôi thì cứ hăng hái tiến bước, mặc dù đôi khi phải dừng lại để xịt thêm thuốc chống muỗi. Đây là một trải nghiệm đầy thú vị cho các thành viên nhí để các em được hòa mình vào thiên nhiên, hiểu thêm về cuộc sống xung quanh mình hay đơn giản chỉ là một khoảng không gian xanh mát để em tận hưởng.

Bạn đã bao giờ được ngắm tre ra hoa? 

Khi việc sử dụng các sản phẩm nhựa đang ngày càng gây tác hại nghiêm trọng cho môi trường, sự thay thế bằng đũa tre, rổ tre, ống hút tre, thớt tre,… sẽ góp phần bảo vệ cuộc sống của chính mỗi chúng ta và các thế hệ tiếp nối.

Những khó khăn, vất vả mà làng Tre Phú An đã vượt qua, đang vượt qua và sẽ vượt qua là rất nhiều, chúng tôi mong họ “chân cứng đá mềm”, mong sẽ có thêm nhiều sự lan tỏa để Tre Việt Nam dẫu không thể trở lại thời “hoàng kim” ngày xưa nhưng vẫn chứng minh được những lợi ích tuyệt vời của nó.

Dụng cụ để uốn tre thẳng

Hành trình xuyên “rừng”

Lên dốc rồi…

…nhớ dừng chân để chụp hình kỷ niệm!

Vượt “hầm” tre trong tiếng ve râm ran

Phát hiện một người bạn mới khác đoàn 🙂

Khi chân mỏi, gối chùng, bao tử “réo gọi”, các đặc sản từ vịt, nào là vịt nướng, vịt quay, vịt luộc với gỏi và cháo đã chào đón chúng tôi. Người lớn thì cùng nhau hàn huyên, các bạn nhỏ thì vừa dùng bữa vừa thích thú đặt câu đố cho nhau. Bữa trưa hoàn tất cũng là lúc chúng tôi bắt đầu cho những cuộc thi đầy thú vị.

Trước giờ ẩm thực 🙂

Đoàn chia thành 4 nhóm nhỏ với 1 thành viên nhí là nhóm trưởng, cùng thảo luận để đưa ra ý kiến theo các câu hỏi gợi mở của Ban tổ chức và thành viên nhí sẽ đại diện nhóm để trả lời.

Các nhóm đều tập trung làm việc, thảo luận sôi nổi, người lớn thì gợi ý, đặt câu hỏi để các bạn tự tìm ra đáp án, các bạn nhỏ thì tập trung lắng nghe, đưa ra ý kiến và tâm trạng có chút “căng thẳng”. Và rồi giây phút hồi hộp cũng đến, chúng tôi hào hứng lắng nghe các em chia sẻ ý kiến, dẫu còn sự lo âu trên gương mặt, có bạn thì còn e dè nên giọng nói còn hơi nhỏ nhưng 4 thành tuyệt vời của chúng tôi đều hoàn thành phần thuyết trình của mình đã chứng minh được sự nổ lực, khả năng tư duy và quyết tâm của các em.

Ban giám khảo là tất cả các thành viên còn lại, sẽ cùng nhau đánh giá qua điểm số và bình chọn bạn trẻ đã thể hiện khả năng tốt nhất với một món quà đặc biệt sẽ được gửi đến tận nhà từ công ty Xuân Trinh Hồ.

Không khí càng sôi nổi khi chị Thảo (ALOV HCMC) mời cả đoàn cùng tham gia đoán cờ các quốc gia. Các thành viên nhí tham gia rất tích cực, các bạn còn được biết thêm tên tiếng Anh của quốc gia đó cũng như các sản phẩm hoặc biểu tượng đặc trưng của các nước.

Các “đồng đội” cùng nhau thảo luận sôi nổi, các Trưởng nhóm được chăm sóc rất chu đáo 🙂 

Nhiệt tình phát biểu!

Các “diễn giả nhí” đại diện nhóm lên trình bày quan điểm của mình

           Ban giám khảo làm việc rất nghiêm túc!

                      

Hân hoan nhận quà

Hành trình tiếp nối đưa đoàn đến thăm xưởng gốm, một ngành nghề truyền thống của Bình Dương. Vì đang vào mùa mưa nên sản xuất của xưởng gốm không đều đặn, đoàn cùng tham quan và lắng nghe quy trình sản xuất các sản phẩm thô đến thành phẩm sẵn sàng xuất xưởng, được biết đến lò ga để nung gốm thay cho lò gạch để hạn chế ô nhiễm môi trường,… Mỗi sản phẩm đều thể hiện sự khéo léo và lành nghề cũng như những vất vả của người thợ. Chúng tôi cũng chia sẻ niềm vui với người quản lý nơi đây vì họ đang có thêm những sản phẩm mới để phục vụ thị trường nội địa. Trước khi tạm biệt xưởng gốm, các thành viên đoàn thích thú lựa chọn một món quà nhỏ do xưởng gửi tặng như một kỷ niệm về chuyến tham quan.

Cảm xúc lẫn lộn 🙂

Điểm dừng chân cuối cùng trong ngày của chúng tôi là Trung tâm Bảo trợ xã hội Thiện Tâm Viên Đức. Chào đón chúng tôi là sư cô Liên Diệu, trụ trì chùa Long Khánh, là nơi thành lập và quản lý Trung tâm. Tuổi đời còn khá trẻ nhưng những câu chuyện mà sư cô chia sẻ lại khiến các thành viên rất xúc động bởi đó là những mảnh đời chưa may mắn được nơi đây tiếp nhận, là chuyện về cậu bé bị viêm xương nhưng vẫn nở nụ cười và lê đôi chân nhỏ bò xung quanh chơi với các anh chị,… Mỗi lần đến đây đều để lại trong tôi cảm xúc khó tả, được gặp lại Gà con, Vân Anh,… chúng tôi vui với các em, cười với các em nhưng lại thấy chua xót trong lòng. Được nghe ước mơ thi vào trường KHXN&NV của cô bé lớn nhất ở đây, chúng tôi hân hoan vì cảm nhận được ý chí mạnh mẽ, quyết tâm vươn lên vượt qua nghịch cảnh của các em.

Bạn Khang đại diện Đoàn gửi tấm lòng của các thành viên đến sư cô Liên Diệu và các bạn nhỏ tại TT BTXH Thiện Tâm Viên Đức.

Nào cùng đố vui

Thành viên của đoàn cũng chia sẻ rằng các chị nhất định sẽ đến đây lần nữa, không đi đoàn lớn cũng sẽ đi nhóm nhỏ, nhưng nhất định, nhất định sẽ đến với các em cùng bạn của chị… Chúng tôi lặng lẽ lắng nghe chị nói và mỉm cười vì sự sẻ chia đã được đón nhận và sẽ được lan tỏa đến những tấm lòng bác ái.

Cơn mưa như trút nước của buổi chiều thứ Bảy không làm chúng tôi bồn chồn vì đã có chú tài xế cực kì vui tính và tốt bụng đưa đoàn an toàn trở về điểm tập trung. Chia tay nhau, chúng tôi nghe những lời nhắn nhủ lần sau nhớ rủ nhé, nhớ báo sớm khi có tổ chức chương trình nhé,… Dẫu không tránh khỏi những thiếu sót, nhưng chúng tôi, những người tổ chức chương trình cũng đã thấy hạnh phúc trong lòng.

Và thay lời kết, chúng tôi một lần nữa, gửi lời cảm ơn đến các thành viên đã đồng hành cùng ALOV HCMC và công ty Xuân Trinh Hồ, đặc biệt là 4 thành viên nhí nhưng đã góp phần mang đến những trải nghiệm, sẻ chia tuyệt vời cho chuyến hành trình này.

Bình Dương, 20180602.

Anh Thư

ALOV HCMC