Hỏi đáp pháp luật: “HỘ CHIẾU VIỆT NAM”

3903

Chuyên mục: HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT

Hỏi:

Tôi là kiều bào Pháp, có hộ chiếu VN và sẽ hết hạn vào tháng 1-2018. Tôi có kế hoạch về Việt Nam vào cuối tháng 8-2017, Trung tâm Hỗ trợ kiều bào vui lòng giải đáp giúp:

1. Tôi có được nhập cảnh bằng hộ chiếu Việt Nam không nếu không còn đủ thời hạn 6 tháng.

2. Tôi có CMND và hộ khẩu ở Tiền Giang, vậy tôi có thể làm hộ chiếu mới tại TP.HCM hoặc Tiền Giang không?

(N.L)

Đáp:

Cô N.L thân mến,

1. Liên quan đến câu hỏi của cô về thời hạn của Hộ chiếu khi nhập cảnh vào Việt Nam, nay gửi đến cô hồi âm như sau:

–     Trong trường hợp cô nhập cảnh vào Việt Nam bằng Hộ chiếu nước ngoài thì hộ chiếu nước ngoài bắt buộc phải còn thời hạn ít nhất là 6 tháng tính đến ngày nhập cảnh;

–     Trong trường hợp cô nhập cảnh vào Việt Nam bằng hộ chiếu Việt Nam thì chỉ cần hộ chiếu còn thời hạn thì cô vẫn được phép nhập cảnh vào Việt Nam và khi nhập cảnh vào cửa khẩu cô cũng không cần phải có visa.

Như vậy đối với câu hỏi của cô là hộ chiếu của cô sẽ hết hạn vào tháng 1/2018 và cô có ý định về Việt Nam vào tháng 8/2017, theo đó, cô vẫn dùng hộ chiếu Việt Nam này để nhập cảnh vào Việt Nam bình thường.

2. Theo qui định của pháp luật hiện hành, Hộ chiếu Quốc gia phổ thông cấp cho công dân Việt Nam trên 14 có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Do đó, khi hộ chiếu Việt Nam của cô hết hạn, cô không làm thủ tục gia hạn hộ chiếu mà làm thủ tục cấp mới hộ chiếu.

Do trong email của cô, cô cho biết cô hiện có CMND (với điều kiện là CMND của cô vẫn còn thời hạn sử dụng – 15 năm kể từ ngày cấp) và hộ khẩu, khi hộ chiếu Việt Nam của cô hết hạn (sau tháng 1/2018) cô có thể liên hệ Phòng/Cục Quản lý xuất nhập cảnh nơi cô có hộ khẩu (Tiền Giang) để làm thủ tục cấp mới Hộ chiếu.

Trân trọng,

Luật sư Lê Thị Khánh Trang

Phó giám đốc Trung Tâm Hỗ Trợ Kiều Bào

TRUNG TÂM HỖ TRỢ KIỀU BÀO (trực thuộc ALOV-HCMC)

57 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, Quận 1, Tp.HCM

Email: [email protected]

ĐT: (08) 66.837.655

Phone: +84 902 462 030

Email: [email protected]