Nghệ nhân kim hoàn xứ Huế

Thứ bảy, 13/2/2021, 10:01 (GMT+7)

Nghệ nhân ưu tú Trần Duy Mong với đôi tay tài hoa đã tạo ra hàng trăm tác phẩm kim hoàn tinh xảo.

Nghề kim hoàn ở Kế Môn ở xã Điền Môn, huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) nổi danh khắp nước. Nghệ nhân Trần Duy Mong là người nối nghiệp làng nghề mỹ nghệ kim hoàn nổi tiếng này, dù tuổi cao vẫn dành thời gian để chế tác và cùng con gái lên ý tưởng.

Lớn lên trong gia tộc có truyền thống về nghề, với tay nghề bậc thợ 7/7, ông tự thiết kế và làm ra nhiều tác phẩm đạt trình độ kỹ thuật, mỹ thuật cao.

Một trong những tác phẩm ông ấn tượng nhất là “Hài cung đình”, đạt giải ba Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam lần thứ VI năm 2009 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Từ trang sức dành cho cô dâu, chú rễ trong lễ cưới truyền thống, đến những vật dụng thân quen từ gương soi, bộ trà, đĩa… đều được nghệ nhân Mong dùng đôi tay khéo léo tạo ra tác phẩm đẹp mắt, sang trọng.

Ông cũng làm nhiều đồ lưu niệm bạc là những hình ảnh di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của cố đô Huế, như Ngọ Môn, Chùa Thiên Mụ… Những tác phẩm này sau triển lãm được ông mở rộng chế tác với các kích cỡ khác nhau để phục vụ người mua.

Tác phẩm nón bằng bạc được nghệ nhân dành nhiều tâm huyết.

Bộ nữ trang quốc hoa Việt Nam hoa sen đạt giải nhất tại Hội thi chọn sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đặc sản lần thứ nhất tại Festival nghề truyền thống Huế năm 2017.

Sản phẩm tranh mạ vàng 3D cầu Rồng đạt giải ba cuộc thi thiết kế sản xuất sản phẩm lưu niệm du lịch, quà tàng phục vụ APEC năm 2017, do UBND TP Đà Nẵng tổ chức.

Cùng kỹ thuật và công nghệ mạ vàng 3D, ông còn làm ra nhiều tác phẩm về Đại Nội Huế, cầu Trường Tiền…

Nghệ nhân từng tham gia nhiều cuộc triển lãm về nghề kim hoàn ở Huế, Đà Nẵng… Nhiều bạn trẻ chú ý với tà áo dài được đính những hoạ tiết bạc tinh xảo.

Năm 2016, nghệ nhân Mong được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

Ông cũng xây dựng Tịnh Tâm Kim Cổ trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP Huế), làm nơi trưng bày những sản phẩm 50 năm theo nghề, giới thiệu hiện vật của làng nghề kim hoàn Kế Môn và những sản phẩm của nghề kim hoàn truyền thống ở Huế. Không gian nhà vườn rộng, thoáng là nơi khách đến vừa dạo chơi, vừa lựa chọn những tác phẩm ưng ý nhất.

Nguyễn Đông