Phấn đấu tạo bước đột phá

332
Từ trái qua: Thượng nghị sỹ C. Poncelet, Chủ tịch Thượng viện Pháp Jean-Pierre Bel, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Đại sứ VN tại Pháp Dương Chí Dũng.
Năm nay, Việt Nam (VN) và Pháp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong bối cảnh rất đặc biệt, trên nền của Năm Việt Nam – Pháp và khi hai nước đang nỗ lực tiến tới quan hệ Đối tác chiến lược đầy tiềm năng.
Nhận thức về nhiệm vụ và vai trò của mình, Đại sứ quán VN tại Pháp đã triển khai chương trình hành động phong phú, trải rộng trên nhiều lĩnh vực hợp tác, tập trung vào các lĩnh vực then chốt, phấn đấu tạo bước đột phá đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Thúc đẩy nhiệm vụ chính trị

Coi thúc đẩy đối thoại chính trị, tiếp xúc cấp cao là một trong những trọng tâm lớn nhất, nhằm tạo cơ chế định hướng, quyết định các biện pháp phát triển quan hệ hợp tác, Đại sứ quán đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trong nước và các đối tác Pháp xây dựng chương trình trao đổi đoàn ở nhiều cấp. Tiếp sau tiếp xúc giữa Thủ tướng ta với Tổng thống F. Hollande tại Lào (10/2012) và với Thủ tướng Pháp J-M. Ayrault tại Campuchia (2/1013), chuyến thăm Pháp của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (3/2013) và chuyến thăm VN của Bộ trưởng Ngoại thương Pháp N. Bricq (4/2013), nay là thời điểm thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao mà cả hai nước đều đang mong đợi, chuyến đi của Tổng thống Pháp Francois Hollande đến VN và chuyến thăm Pháp của Lãnh đạo cấp cao VN trong năm 2013 và 2014.

Để triển khai các quyết định cấp cao và các dự án cụ thể, Đại sứ quán đã phối hợp tổ chức tốt mỗi năm hàng chục chuyến thăm và công tác tại Pháp cho các Đoàn bộ, ban, ngành, ủy ban Quốc hội, các địa phương của VN. Sau mỗi chuyến đi, Đại sứ quán đã tích cực theo dõi và đôn đốc thực hiện các thỏa thuận đã ký kết, tháo gỡ khó khăn về thủ tục, góp phần thúc đẩy được nhiều dự án hợp tác cụ thể giữa hai nước trên các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, kinh tế, đầu tư, giao thông vận tải, y tế, văn hóa, truyền thông, giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học…

Quan hệ hợp tác giữa các địa phương, một đặc thù truyền thống của quan hệ Việt – Pháp đang có bước phát triển mới với Hội nghị hợp tác phi tập trung Việt – Pháp lần 9 vào tháng 6/2013 tại Brest (Pháp). Đại sứ quán phát huy vai trò đầu mối, hỗ trợ nhiều địa phương của ta thiết lập quan hệ đối tác, kết nghĩa với các địa phương Pháp (Cần Thơ – Nice, Ninh Bình – Lot, Điện Biên – Fréjus…), đồng thời tích cực vận động các tầng lớp nhân dân, hội đoàn sở tại tiếp tục hợp tác và đoàn kết với VN. Tháng 5/2012, lần đầu tiên Ngày Hội đoàn kết và hữu nghị với VN được tổ chức ở Pháp, tạo tiếng vang trong dư luận, góp phần tăng cường phong trào hợp tác với Việt Nam tại Pháp.

Phát huy thế mạnh ngoại giao

Đi liền với ngoại giao chính trị, Đại sứ quán đã và đang triển khai mạnh mẽ trên nhiều hướng công tác NGKT và NGVH. Việc này thể hiện ở sự kết hợp các nguồn lực của ta với các nguồn lực của sở tại; chủ trì và phối hợp tổ chức nhiều hội thảo, diễn đàn doanh nghiệp; đóng góp đổi mới cơ chế chỉ đạo quan hệ hợp tác kinh tế song phương; đẩy mạnh vận động các tập đoàn kinh tế lớn của Pháp (EDF, Areva, Veolia, Casino, EADS…). Đại sứ quán đồng thời làm cầu nối cho nhiều công ty vừa và nhỏ; xây dựng cơ chế trao đổi với doanh nghiệp và cơ quan chức năng Pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án hợp tác; mỗi năm hỗ trợ hàng chục doanh nghiệp của VN tìm hiểu thị trường, xúc tiến thương mại, cung cấp các thông tin về đối tác.

Công tác NGVH tiếp tục phát huy thế mạnh của quan hệ nhân dân sâu rộng và sự đa dạng của hợp tác để triển khai các hoạt động quảng bá về đất nước và con người VN. Trên tinh thần đó, Đại sứ quán đang tập trung chuẩn bị và triển khai Năm giao lưu VN – Pháp 2013-2014. Với một chương trình tổng thể trên 100 sự kiện chính trị, kinh tế-thương mại với nhiều điểm nhấn về văn hóa, tạo sức cuốn hút mới của VN với công chúng, doanh nghiệp Pháp và ngược lại. Kết hợp với Năm Việt Nam – Pháp, hàng loạt sự kiện, ngày, tuần, tháng Việt Nam được tổ chức tại các địa phương khắp nước Pháp như Tour, Lyon, Marseille, Strasbourg, Lacanau, St-Âmnd-Les-Eaux, Choisy le Roi…

Tham gia vào các hoạt động nêu trên tại địa bàn có đông đảo thành viên cộng đồng người Việt tại Pháp, vốn luôn là những sứ giả bền bỉ, là cầu nối hiện hữu đóng góp quan trọng vào phát triển quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực. Các tổ chức hội đoàn người Việt tại Paris, Lyon, Marseille, Bordeaux, Toulouse, Grenoble… đã có những đóng góp, hưởng ứng thiết thực cho Năm giao lưu Việt Nam – Pháp. Đại sứ quán cũng đã và đang triển khai nhiều nội dung của Hội nghị người VN ở nước ngoài lần thứ hai, tăng cường vận động trí thức người Việt qua diễn đàn Hội nghị trí thức người Việt và các hình thức trao đổi, bàn bạc khác, tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ Cộng đồng, lôi cuốn mọi tầng lớp, mọi thành phần trong Cộng đồng đẩy mạnh các hoạt động hướng về đất nước.

Là một mắt xích trong quan hệ song phương ngày một tốt đẹp, Đại sứ quán đã, đang và sẽ phát huy đầy đủ vai trò đầu mối – tác nhân, góp phần để đưa hai nước cùng nắm bắt các cơ hội hợp tác/đối tác đặc biệt đang đặt ra. Với quyết tâm và nỗ lực của cả hai bên, quan hệ VN và Pháp sẽ nhanh chóng thể hiện rõ tầm chiến lược và tính mẫu mực của mình.

Dương Chí Dũng 
Đại sứ Việt Nam tại Pháp