Phát triển tình hữu nghị tốt đẹp Việt Nam – Iran

Các thành viên Ban chấp hành khóa mới chụp ảnh lưu niệm cùng Đại biểu tham dự. (Ảnh: T.P)

07:24 | 13/09/2018

Sau 9 năm hoạt động kể từ khi Đại hội thành lập lần I vào năm 2009, Đại hội đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam – Iran lần II (nhiệm kỳ 2018 – 2023) vừa được tổ chức chiều 12/9, tại Hà Nội.

Đại hội lần này có ý nghĩa vì diễn ra đúng dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Iran. Báo cáo tại Đại hội cho thấy, trong nhiệm kỳ vừa qua (từ 2009 – 2018), Hội hữu nghị Việt Nam – Iran luôn quán triệt chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước trong công tác đối ngoại, phát huy tinh thần chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong công tác đối ngoại nhân dân và tích cực phối hợp với hoạt động đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước.

Hội luôn bám sát chương trình hành động mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đề ra, đã tiến hành nhiều hoạt động thiết thực góp phần đáng kể vào việc nâng cao sự hiểu biết của nhân dân hai nước về đất nước, con người và mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Iran.

Dù quy mô hoạt động của Hội còn nhiều khó khăn nhưng trong bối cảnh xu hướng hợp tác quốc tế đang ngày càng trở nên cấp thiết, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam – Iran đã có những bước phát triển đáng khích lệ đã tạo cơ sở vững chắc cho sự phát triển của Hội trong thời gian tới.

Đại hội đã hiệp thương và bầu Ban Chấp hành khóa mới với 22 thành viên. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Chủ tịch nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Iran Nguyễn Văn Pha được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Iran nhiệm kỳ 2018 – 2023. Trong nhiệm kỳ tới, Hội hữu nghị Việt Nam – Iran sẽ chủ động và sáng tạo hơn nữa để có hiệu quả thiết thực, tiếp tục đóng góp vào việc tăng cường sự hiểu biết, củng cố và phát triển mối quan hệ và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Iran, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch phụ trách kiêm Tổng Thư ký VUFO Đôn Tuấn Phong biểu dương những kết quả mà Hội hữu nghị Việt Nam – Iran đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Ông Đôn Tuấn Phong cho biết, trong thời gian qua, tại các cuộc tiếp xúc giữa các cấp lãnh đạo hai nước, Việt Nam và Iran đều bày tỏ mong muốn phát huy truyền thống hợp tác hữu nghị, đưa mối quan hệ hợp tác lên tầm cao mới vì lợi ích chung của nhân dân hai nước; đồng thời thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, năng lượng, khai khoáng, du lịch và giáo dục…

Nhất trí với phương hướng và nhiệm vụ của Hội đề ra, Phó Chủ tịch VUFO đề nghị, trong nhiệm kỳ tới, Hội cần tích cực và chủ động trong việc tổ chức các hoạt động thông qua hình thức trao đổi thông tin, giới thiệu tình hình đất nước con người, tình hình phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước; phát triển quan hệ với các đối tác Iran. Cũng theo ông Đôn Tuấn Phong, cần quan tâm xây dựng củng cố tổ chức, tập hợp làm công tác đối ngoại nhân dân; phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò cầu nối cho sự hợp tác kinh tế thương mại… đặc biệt là ở những lĩnh vực là thế mạnh của hai nước, góp phần đưa quan hệ Việt Nam – Iran ngày càng thực chất và đi vào chiều sâu.

Nhân dịp này, VUFO đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” cho các cá nhân có những đóng góp tích cực trong công tác Hội nhiệm kỳ vừa qua.

phat trien tinh huu nghi tot dep viet nam iran
Đại sứ Iran tại Việt Nam phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: T.P)

Tới chúc mừng Đại hội, Đại sứ Iran tại Việt Nam Saleh Adibi bày tỏ niềm vui khi những năm qua, hai nước đã tăng cường phát triển mối quan hệ hợp tác qua những chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao. Đại sứ khẳng định hai bên đều mong muốn thúc đẩy quan hệ này lên mức cao nhất, đặc biệt là sự hợp tác giữa hai chính phủ, cũng như thúc đẩy sự hiểu biết giữa hai dân tộc.

Đánh giá cao Hội hữu nghị Việt Nam – Iran là cầu nối quan trọng thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước, Đại sứ Iran cho rằng hai bên cần hợp tác và trao đổi nhiều hơn nữa để thắt chặt tình cảm của người dân hai nước.

“Tinh thần đấu tranh vì độc lập của Việt Nam luôn truyền cảm hứng lớn cho người dân chúng tôi. Tôi mong hai nước có thêm nhiều cơ hội giao lưu hợp tác trong mọi lĩnh vực và cánh cửa Đại sứ quán Iran luôn mở để chào đón tất cả những sáng kiến và đề xuất nhằm phát triển mối quan hệ tốt đẹp này” – Đại sứ Saleh Adibi khẳng định.

T.P