School on the Boat: mái ấm thắp sáng tương lai cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Lucie Ferro tình nguyện viên người Pháp của School on the Boat tại Việt Nam và các em nhỏ.
School on the Boat là tên một căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ Nghĩa Dũng, Hà Nội. Rất giản dị nhưng đây là ngôi nhà đầy ắp tình người và cũng là mái trường của 30 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn đang sống dọc sông Hồng và quanh khu vực cầu Long Biên. Các gia đình được School on the Boat hỗ trợ đã coi địa chỉ này là nơi con em họ được học tập hướng đến tương lai tương sáng.

Là điều phối viên quốc tế của School on the Boat tại Việt Nam, Lucie Ferro (người Pháp) năm nay mới 22 tuổi sang Việt Nam để trải nghiệm những kinh nghiệm sống của tuổi trẻ. Cô mang theo những tâm huyết và tình yêu với trẻ em Việt Nam ở nhiều dự án với, mong muốn làm cho cuộc sống của các em tốt hơn.

Lucie với nụ cười thân thiện và sự chân thành đã cùng chúng tôi đến thăm những gia đình đang sống tại những ngôi nhà nổi ở bãi giữa Sông Hồng. Tôi thực sự bùi ngùi trước hoàn cảnh của những gia đình đang sống tạm bợ nơi này khi giữa nơi đô hội mà họ không có giấy tờ tùy thân, không trình độ và chỉ còn cách lựa chọn các công việc lao động phổ thông với đồng lương ít ỏi như: xe ôm, trồng rau ở bãi giữa, nhặt vỏ chai lọ, làm thuê ở chợ đêm và bán trà chanh, ngô nướng trên cầu Long Biên.

Những ngôi nhà nổi được xây dựng từ các vật liệu đơn giản như: bạt, xà gỗ, cót, thùng phi hoặc xốp đều không đảm bảo sức khỏe và không an toàn. Trẻ em ở đây rất thiệt thòi, bố mẹ không có khả năng để cho các em đi học. Theo chị Trang, một phụ nữ khắc khổ với hoàn cảnh éo le, chồng bị liệt, 2 con nhỏ thì chị đi làm dọn nhà thuê hàng ngày cũng chỉ thu nhập từ 50.000 đến 100.000 ngàn đồng.


Các hoạt động ngoài trời, chuyến đi dã ngoại thú vị giúp các em xóm bờ sông được sống trong một không khí vui vẻ, vô tư…


… School on boat còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực khác nhằm giúp đỡ những trẻ em khó khăn.


Lucie Ferro tình nguyện viên người Pháp của School on the Boat tại Việt Nam và các em nhỏ tại xóm bờ sông Hồng trên đường đến trường.


69 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sống dọc sông Hồng, thuộc địa phận Hà Nội
đã và đang được Shool on the Boat hỗ trợ để có một cuộc sống và tương lai tương tốt hơn.


Tại căn nhà chung, các em nhỏ không chỉ được học mà còn được vui chơi, thư giãn tạo sự gắn kết.


Không chỉ có những hoạt động tại ngôi nhà chung, các tình nguyện viên của School on Boat còn đến tận nơi sinh sống của trẻ nhỏ khó khăn giúp trẻ học tập.


Hoạt động ngoài trời giúp những em bé ở xóm bờ sông được sống trong một không khí vui vẻ, vô tư đúng độ tuổi các em.


Những tình nguyện viên Pháp và Việt Nam trở thành những người bạn thân thiết đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn sống trên thuyền tại xóm bờ sông Hồng, Hà Nội.


Những tình nguyện viên của School on the Boat dạy học cho trẻ từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.


Trẻ em và tình nguyện viên School on the Boat tham gia một lễ hội do Trung tâm tổ chức.

Với sự hỗ trợ của School on the boat, cháu Bùi Tùng Linh (2 tuổi) hiện đã được đi học tại trường tiểu học Nghĩa Dũng. Như chị Trang chia sẻ, đây là một món quà của hạnh phúc, con chị đã được đến trường như bạn bè cùng trang lứa, thật không có niềm vui nào tả được.

Hiện tại xóm nhà nổi sông Hồng có 6 trẻ em đã được School on the boat hỗ trợ đi học. Số còn lại rải rác ở các khu vực bãi Phúc Xá, Phúc Tân, Long Biên là hơn 24 trẻ em. Tony Jaa Nguyen, một tình nguyện viên khác làm gia sư cho các em học sinh cho biết, School on the boat là một nơi tuyệt vời để được cho đi và cảm nhận sự ấm áp của cuộc đời dành cho những mảnh đời khó khăn. Đây thực sự là môi trường nhân văn để chúng tôi để trải lòng.

School on the boat hiện gây quỹ hàng năm từ nguồn viện trợ quốc tế và đều đặn với các hoạt động hàng tháng như phát gạo cho các hộ dân, trung bình 10kg 1 trẻ/1 tháng, đóng học phí cho trẻ, giám sát sức khỏe cho trẻ và đồng hành cùng trẻ trong các giáo dục ngoại khóa. Hiện nay, tổ chức có 10 thành viên là người nước ngoài và liên tục tiếp nhận tình nguyện viên Việt Nam tham gia./.

Cũng giống như Lucie, Linh và Phong, hai bạn trẻ Việt Nam đang tham gia làm điều phối viên cho tổ chức School on the boat cũng đều có chung tâm huyết được học, được làm việc và mong muốn mang đến cho các em nhỏ một cuộc sống tốt hơn.

School on the Boat như một mái nhà thân ái của trẻ em vô gia cư Hà Nội. Là tổ chức phi Chính phủ của Pháp thành lập năm 2011, những thành viên khởi xướng đều là người nước ngoài. Mục tiêu chính của tổ chức là đưa giáo dục đến với trẻ sống dọc theo Sông Hồng và khu vực Long Biên. Rất nhiều gia đình tại đây không có mái nhà, không có khả năng tài chính để cho con em mình đi học và hưởng thụ giáo dục.

School on the Boat đã hỗ trợ tư pháp để trẻ em được nhận vào các trường học và tài trợ học phí cho trẻ  theo học tại 7 trường công lập trên địa bàn. Mỗi ngày, sau giờ học tại trường, các em học sinh lại về trụ sở School on the Boat để học phụ đạo tiếng Anh, Toán… với các gia sư. Lớp học không chỉ dạy văn hóa mà ở đó các em còn được học kỹ năng sống để thích nghi với cuộc sống quanh mình. Tổ chức cũng hỗ trợ trẻ bằng nhiều hoạt động văn hóa xã hội, nghệ thuật để các em được hòa nhập với cộng đồng, được sống trong thế giới trẻ thơ hồn nhiên trong sáng và nhiều mơ ước như làm tò he, tô tượng, vẽ tranh, đọc truyện…

Theo Lucie Ferro, cô và các cộng sự mong muốn sẽ làm được nhiều hơn nữa để giúp các em có hoàn cảnh thiệt thòi được tiếp cận với giáo dục và trở thành những công dân có ích cho đất nước./.

Bài: Bích Vân – Ảnh: Việt Cường