Bộ Ngoại giao lên tiếng về hợp tác dầu khí Trung Quốc – Philippines

315
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà. (Ảnh: Nguyến Hồng)

17:11 | 22/11/2018

Phát biểu của Phó Phát ngôn Nguyễn Phương Trà về hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông và  phản ứng về việc Đài Loan (Trung Quốc) tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình.  

Ngày 20 và 21/11, trong khuôn khổ chuyến thăm Philippines của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Trung Quốc và Philippines đã ký biên bản hợp tác về dầu khí, theo đó Trung Quốc thể hiện mong muốn đàm phán để cùng các nước ven Biển Đông triển khai mô hình hợp tác tương tự.

Trước thông tin này, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà khẳng định:

“Lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông, bao gồm cả chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền lợi ích hợp pháp trên biển là rõ ràng, nhất quán và đã được nêu nhiều lần. Là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam coi trọng hợp tác quốc tế, trong đó có hợp tác trên biển, trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, lợi ích chính đáng của tất cả các bên liên quan, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực, cũng như quan hệ hữu nghị của các quốc gia.

Hợp tác dầu khí giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông chỉ có thể được tiến hành tại những khu vực mà hai quốc gia này có quyền chủ quyền, theo đúng các quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.”

Về việc Đài Loan (Trung Quốc) tập trận bắn đạn thật ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Phó Phát ngôn viên tuyên bố:  

“Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việc Đài Loan (Trung Quốc) bất chấp phản đối của Việt Nam, tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở xung quanh Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông, gây căng thẳng, phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Một lần nữa Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này của Đài Loan (Trung Quốc) và yêu cầu Đài Loan (Trung Quốc) không tiến hành các hoạt động tương tự.”

Minh Quân